Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:56 | 25/03/2025 GMT+7

Hyundai rót vốn, nhiều hãng xe chạy đua né thuế Mỹ

aa
Hyundai vừa công bố kế hoạch đầu tư 21 tỷ USD vào Mỹ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các hãng xe toàn cầu đang gấp rút điều chỉnh chiến lược trước các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Trump tuyên bố không có ngoại lệ trong thuế thép và nhôm của Mỹ
Chính sách thuế quan của Mỹ và bài học đắt giá cho các nước trên thế giới

Hyundai xây nhà máy thép, nâng công suất sản xuất ô tô tại Mỹ

Ngày 25/3, Reuters (Anh) đưa tin: Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) đã công bố khoản đầu tư 21 tỷ USD vào Mỹ trong sự kiện diễn ra tại Nhà Trắng ngày 24/3 với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khoản đầu tư bao gồm 5,8 tỷ USD để xây dựng nhà máy thép Hyundai Steel mới tại Louisiana, dự kiến sản xuất hơn 2,7 triệu tấn thép mỗi năm và tạo ra hơn 1.400 việc làm. Nhà máy này sẽ cung cấp thép cho các nhà máy sản xuất ô tô ở Alabama và Georgia.

Hyundai cũng lên kế hoạch đầu tư 9 tỷ USD từ nay đến năm 2028 nhằm nâng công suất sản xuất ô tô tại Mỹ lên 1,2 triệu xe/năm. Cùng với đó là 6 tỷ USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với các công ty Mỹ trong các lĩnh vực như lái xe tự hành, robot, trí tuệ nhân tạo và di chuyển trên không tiên tiến.

Hyundai tuyên bố đầu tư 21 tỷ USD vào Mỹ. (Ảnh: AP)
Hyundai tuyên bố đầu tư 21 tỷ USD vào Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo kế hoạch, Hyundai sẽ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô và pin trị giá 7,59 tỷ USD tại Georgia vào ngày 26/3. Khi hoạt động hết công suất, nhà máy này có thể xuất xưởng khoảng 300.000 xe mỗi năm. Hiện Hyundai có 2 nhà máy tại bang Alabama và Georgia với tổng công suất 700.000 xe mỗi năm.

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng cho biết họ sẽ mua 3 tỷ USD khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) được sản xuất tại Mỹ. Trước đó, vào năm 2022, Hyundai từng thông báo kế hoạch đầu tư khoảng 10 tỷ USD vào Mỹ trong vòng 3 năm.

Nhiều công ty đã công bố kế hoạch đầu tư vào Mỹ sau khi ông Trump trở lại Nhà Trắng, mặc dù một số chỉ để tái khẳng định các kế hoạch đầu tư đã được công bố trước đây.

Phát biểu tại họp báo ngày 24/3, ông Trump cho biết: “Tiền đang chảy vào nước Mỹ. Tôi muốn điều đó tiếp tục diễn ra”. Ông đánh giá kế hoạch của Hyundai là "minh chứng rõ ràng rằng thuế quan đang phát huy hiệu quả”. Tổng thống Mỹ cũng cho biết thuế quan với ô tô nhập khẩu sẽ được công bố trong tuần này.

Từ khi trở lại Nhà Trắng, ông Trump đã siết chặt chính sách bảo hộ ngành thép và nhôm, tái áp thuế 25% đối với kim loại nhập khẩu và mở rộng thuế quan đối với hàng trăm sản phẩm hạ nguồn được làm từ kim loại, từ đai ốc và bu lông đến lưỡi ủi đất và lon soda.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô đang tích cực vận động hành lang để Nhà Trắng không tăng thuế quan mạnh với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu vào Mỹ. Bà Mary Barra, Giám đốc điều hành hãng xe Mỹ General Motors đầu tháng này đã gặp ông Trump và thông báo kế hoạch đầu tư 60 tỷ USD tại Mỹ, đồng thời bày tỏ quan ngại về sự bất ổn liên quan tới chính sách thuế quan.

Cuộc đua xuất khẩu ô tô sang Mỹ trước đợt thuế quan mới

Theo Financial Times (Anh), các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang gấp rút xuất khẩu ô tô và linh kiện ô tô quan trọng sang Mỹ trước khi đợt thuế quan mới có hiệu lực vào tháng 4/2025.

Hyundai cùng các nhà sản xuất ô tô khác đang cố gắng xuất khẩu nhiều xe sang Mỹ trước đợt thuế quan mới. Dù không bình luận về chiến lược của mình, đại diện Hyundai cho biết công ty “liên tục tối ưu hóa kế hoạch xuất khẩu để thích ứng với điều kiện của thị trường”.

 hãng vận tải Wallenius Wilhelmsen
Hãng vận tải Wallenius Wilhelmsen ghi nhận lượng ô tô cần vận chuyển từ châu Á vượt quá khả năng đáp ứng của hãng này. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Cuộc đua này đã khiến lượng ô tô xuất khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sang Mỹ trong tháng 2 tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu ô tô từ Nhật Bản và Hàn Quốc sang Mỹ cũng lần lượt tăng 14% và 15%.

“Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể về lượng tàu vận tải từ châu Âu sang Mỹ”, ông Stian Omli, Phó chủ tịch cấp cao của nền tảng theo dõi tàu chở ô tô Esgian, cho biết. Ông Lasse Kristofferse, CEO công ty vận tải biển chuyên chở ô tô Wallenius Wilhelmsen, cũng chia sẻ với Financial Times: “Lượng ô tô cần vận chuyển từ châu Á vượt quá khả năng đáp ứng của chúng tôi”.

Những công ty sản xuất ô tô và linh kiện tại Mexico và Canada cũng đang chuẩn bị tinh thần cho đợt thuế quan mới của Mỹ. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda đang đẩy mạnh xuất khẩu hàng từ hai quốc gia này sang Mỹ. Trong khi đó, công ty Chrysler của Mỹ và Stellantis của Hà Lan - đều đang có nhà máy tại Mexico và Canada - đã gấp rút tăng sản lượng và vận chuyển hàng sang Mỹ trong thời gian ông Trump hoãn thuế quan với hai nước láng giềng.

Theo lãnh đạo một công ty vận tải, ngoài ô tô, các nhà sản xuất hàng điện tử sử dụng trong ô tô, như hệ thống loa, cũng đang có động thái tương tự.

Tuy nhiên, không phải hãng xe nào cũng chạy đua né thuế. Toyota tuyên bố không tăng xuất khẩu ô tô từ Nhật hoặc các quốc gia khác sang Mỹ.

Mặc dù ông Trump tạm hoãn áp thuế với Mexico và Canada trong 30 ngày, giới sản xuất ô tô vẫn lo ngại về diễn biến tiếp theo. Ông Cody Lusk, Giám đốc Hiệp hội Đại lý Ô tô Quốc tế Mỹ, nhận định: “Tất cả chúng ta đều đang theo dõi và chờ đợi. Liệu mỗi quốc gia sẽ bị áp thuế quan khác nhau hay tất cả đều như nhau”.

Thương chiến Trump 2.0 và cuộc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu Thương chiến Trump 2.0 và cuộc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu
Mỹ áp thuế 25% với nhôm, thép, doanh nghiệp Việt ứng phó ra sao? Mỹ áp thuế 25% với nhôm, thép, doanh nghiệp Việt ứng phó ra sao?
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

TC GROUP: Doanh số bán Hyundai tháng 4/2025 đạt gần 4.500 xe

TC GROUP: Doanh số bán Hyundai tháng 4/2025 đạt gần 4.500 xe

Ngày 16/05, Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 4/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 4 đạt 4.470 xe.
Ba hệ lụy từ chính sách thuế quan Mỹ

Ba hệ lụy từ chính sách thuế quan Mỹ

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 năm nay, chính quyền Mỹ liên tục sử dụng thuế quan như một công cụ gây áp lực lên các đối tác thương mại chính. Điều này buộc các quốc gia liên quan phải thực hiện các biện pháp đáp trả nhằm bảo vệ lợi ích của mình. Chính sách thuế quan của Mỹ không chỉ phá vỡ quy tắc vận hành của nền kinh tế toàn cầu, tạo ra bất ổn lớn mà còn gây tổn hại cho chính nền kinh tế và uy tín của Mỹ.
TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 12/2024

TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 12/2024

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng ô tô Hyundai tháng 12/2024. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 12 đạt 8.316 xe bán ra, giảm 19,3% so với tháng 11.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Tin quốc tế ngày 22/9: Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine, Israel phản ứng dữ dội

Bốn nước phương Tây công nhận Nhà nước Palestine; Nga cáo buộc Ukraine tấn công Crimea... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/9.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động