Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế
Thứ trưởng Y Thông - đại diện Bộ Dân tộc và Tôn giáo và bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đã ký kết văn kiện hợp tác tại trụ sở Bộ. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên, hướng tới mục tiêu phát triển bao trùm và “không để ai bị bỏ lại phía sau”, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc và các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam về công tác dân tộc.
![]() |
| Ông Y Thông, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo phát biểu tại Lễ ký kết. |
Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Y Thông nhấn mạnh Bản Ghi nhớ là minh chứng cho cam kết của Bộ Dân tộc và Tôn giáo trong việc đẩy mạnh hội nhập quốc tế về công tác dân tộc, huy động hiệu quả nguồn lực và sáng kiến toàn cầu phục vụ phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời, đây cũng là biểu hiện của tinh thần chủ động và trách nhiệm của Việt Nam trong việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn với cộng đồng quốc tế.
![]() |
| Toàn cảnh lễ ký kết. |
Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định quan hệ đối tác mới giữa hai bên mở ra giai đoạn hợp tác đầy hứa hẹn, tiếp nối mối quan hệ lâu dài và hiệu quả giữa UNDP và Chính phủ Việt Nam. “54 dân tộc của Việt Nam phản ánh sự đa dạng và sức mạnh phi thường của đất nước. Bảo đảm để mọi cộng đồng đều có thể tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển là yếu tố then chốt cho tiến bộ bền vững và công bằng,” bà nhấn mạnh.
![]() |
| Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Lễ ký kết. |
Theo Bản Ghi nhớ, hai bên sẽ hợp tác trong giai đoạn 2025–2030, tầm nhìn đến năm 2045, tập trung vào các lĩnh vực như tăng cường thực hiện Công ước quốc tế về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD), hỗ trợ phát triển sinh kế và khởi nghiệp cho đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, và nâng cao vai trò tham gia của người dân tộc thiểu số trong đời sống kinh tế – xã hội.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông và Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam trao bản ghi nhớ. |
Hai bên thống nhất duy trì cơ chế trao đổi, tham vấn định kỳ, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo và hoạt động truyền thông nhằm quảng bá kết quả hợp tác. Bản Ghi nhớ có hiệu lực từ ngày ký, với thời hạn 5 năm và có thể gia hạn theo thỏa thuận song phương.
| Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. |
| Trong hai ngày 13-14/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Hội nghị các nhà lãnh đạo toàn cầu về Phụ nữ diễn ra với chủ đề “Một tương lai chung: Tiến trình mới và nhanh hơn cho sự phát triển toàn diện của phụ nữ” nhân dịp kỷ niệm 30 năm Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới (1995). Tại đây, đã chia sẻ kinh nghiệm, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. |
Tin bài liên quan
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
Hợp tác Nam – Nam thúc đẩy quyền và công lý cho phụ nữ, trẻ em gái
Các tin bài khác
Hơn 1.000 đoàn viên, công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động
Việt Nam đề xuất gắn kết an ninh năng lượng - lương thực trong ứng phó khủng hoảng Trung Đông
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Đọc nhiều
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025








