Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
11:31 | 14/10/2025 GMT+7

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm bình đẳng giới tại Hội nghị các nhà lãnh đạo toàn cầu về Phụ nữ

aa
Trong hai ngày 13-14/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Hội nghị các nhà lãnh đạo toàn cầu về Phụ nữ diễn ra với chủ đề “Một tương lai chung: Tiến trình mới và nhanh hơn cho sự phát triển toàn diện của phụ nữ” nhân dịp kỷ niệm 30 năm Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới (1995). Tại đây, đã chia sẻ kinh nghiệm, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam

Hội nghị quy tụ lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và đại diện các tổ chức phụ nữ đến từ 110 quốc gia trên thế giới. Đoàn đại biểu Việt Nam do bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam dẫn đầu tham dự. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị.

Năm 1995, Hội nghị Thế giới lần thứ tư về Phụ nữ của Liên hợp quốc tại Bắc Kinh đã trở thành dấu mốc quan trọng trong tiến trình toàn cầu vì bình đẳng giới. Các văn kiện được thông qua gồm Tuyên bố Bắc Kinh và Cương lĩnh Hành động đến nay vẫn là định hướng cốt lõi cho các chính sách thúc đẩy quyền phụ nữ trên toàn cầu.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc kỷ niệm 80 năm thành lập nhằm thắp lại tinh thần của Hội nghị 1995, củng cố cam kết và đẩy mạnh hành động thực hiện Tuyên bố Bắc Kinh, Cương lĩnh Hành động và Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, hướng tới xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ tương lai của nhân loại.

Nguyễn Thị Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN phát.
Bà Nguyễn Thị Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ những nỗ lực và thành tựu nổi bật của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Việt Nam đã tích cực triển khai các cam kết quốc tế theo Tuyên bố Bắc Kinh và các công ước về quyền con người, đạt nhiều kết quả tích cực: tỷ lệ nữ trong lực lượng nghiên cứu khoa học đạt 44%, tỷ lệ nữ tham gia lĩnh vực STEM gần 40%, nữ đại biểu Quốc hội đạt 30% và nữ chủ doanh nghiệp hơn 28%. Bà cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện chính sách nhằm tạo điều kiện để phụ nữ tham gia đầy đủ vào đời sống kinh tế, chính trị và xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và y tế.

Bên cạnh những nỗ lực trong nước, Việt Nam còn đóng góp tích cực vào tiến trình chung của cộng đồng quốc tế về bình đẳng giới. Hiện nay, tỷ lệ nữ quân nhân Việt Nam tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đạt 14,4%, cao hơn mức trung bình toàn cầu, đồng thời Việt Nam cũng là nước thành viên tích cực trong các sáng kiến của Liên hợp quốc và ASEAN về thúc đẩy quyền và vai trò của phụ nữ.

Đề xuất các biện pháp nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kêu gọi các quốc gia tăng cường đối thoại, hợp tác và duy trì hòa bình, ổn định. Đây là những điều kiện tiên quyết cho sự tiến bộ của phụ nữ; đồng thời thúc đẩy trao đổi, học hỏi lẫn nhau để phụ nữ có thể đóng góp ngày càng tích cực hơn cho hòa bình và phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác quốc tế trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ trong kinh tế, khoa học, đổi mới sáng tạo, kết nối phụ nữ làm khoa học, doanh nghiệp nữ và các tổ chức quốc tế nhằm tạo cơ hội để phụ nữ trở thành lực lượng tiên phong trong các lĩnh vực mới.

Bà khẳng định: “Việt Nam tin tưởng rằng, với sự đoàn kết và quyết tâm, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục hiện thực hóa tầm nhìn của Tuyên bố và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, hướng tới một thế giới hòa bình, phát triển bền vững - nơi mọi phụ nữ và trẻ em gái đều được tôn trọng, bảo vệ và trao quyền để phát triển toàn diện.”

Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Ngày 12/6 tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức Diễn đàn quốc tế với chủ đề “Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan cảnh sát trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”. Sự kiện khẳng định cam kết của Bộ Công an trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vai trò của nữ sĩ quan Công an nhân dân trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.
Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam Bình đẳng giới là trọng tâm trong chiến lược phát triển của Việt Nam
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khẳng định công tác bình đẳng giới là một trong những trọng tâm trong các chiến lược, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công đoàn TPHCM và Singapore chia sẻ mô hình chăm lo lao động nữ

Công đoàn TPHCM và Singapore chia sẻ mô hình chăm lo lao động nữ

Cuộc trao đổi giữa Liên đoàn Lao động TPHCM và Đoàn Ủy ban Phụ nữ thuộc Đại hội Công đoàn quốc gia Singapore tập trung vào các chính sách bảo vệ lao động nữ, mô hình hỗ trợ gia đình, kinh nghiệm thương lượng trong doanh nghiệp và cách thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh thị trường lao động thay đổi nhanh.
Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế

Chiều 4/11 tại Hà Nội, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, bình đẳng và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực công tác dân tộc.

Các tin bài khác

Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Người Việt tại Australia gói bánh chưng đón Tết

Cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, các thành viên của nhóm xã hội - từ thiện “New Sunlight for Children” (tạm dịch: Tia nắng mới cho trẻ em) tại thành phố Sydney (Australia) lại cùng nhau tổ chức gói bánh chưng - một hoạt động được duy trì đều đặn nhiều năm qua nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời kết nối cộng đồng người Việt xa quê.
Đại tướng Phan Văn Giang chúc Tết các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Đại tướng Phan Văn Giang chúc Tết các gia đình chính sách tại Thái Nguyên

Sáng 8/2 tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác Trung ương do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương

Chương trình "Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các địa phương triển khai đã lan tỏa mạnh mẽ tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần chăm lo Tết cho người nghèo, người yếu thế, với tổng ngân sách hơn 6,7 tỷ đồng.
Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Gala Yêu Tết 2026 - kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia

Được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Gala Yêu Tết 2026 đã kết nối trẻ em kiều bào từ nhiều quốc gia, mang đến một không gian giao lưu văn hóa đặc biệt, nơi Tết Việt được kể bằng âm nhạc, nghệ thuật và tình yêu cội nguồn của thế hệ mầm non xa xứ.
Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Tin quốc tế ngày 8/2: Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử, Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ

Thái Lan sẵn sàng cho tổng tuyển cử; Mỹ dỡ bỏ thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ; Ý nêu lý do không tham gia “Hội đồng Hòa bình” của Tổng thống Donald Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/2.
Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Mong muốn nhận được đề xuất, sáng kiến trúng, đúng và đột phá của Kiều bào

Sáng ngày 8/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Đoàn kiều bào tiêu biểu về dự Xuân Quê hương 2026 gồm 100 đại biểu tới từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tới chào Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài.
Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Quảng Ninh quyết liệt chống khai thác IUU, hướng tới phát triển thủy sản bền vững

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, công tác phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản tại Quảng Ninh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nghề cá.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

Ngày 7/2, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đại tá Bùi Yên Tĩnh, Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Quảng Ngãi.
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Xuân yêu thương”. Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 (Vùng 4 Hải quân) đã phối hợp với chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân dịp Tết đến, Xuân về.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động