Hơn 50 gian hàng phở khắp 3 miền sẽ quy tụ tại Festival Phở 2024
Festival Phở 2024 lấy chủ đề “Con đường phở Việt” diễn ra từ ngày 15 – 17/3 tại thành phố Nam Định là hoạt động nhằm tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống. Sự kiện cũng là bước đệm tiến tới khát vọng ghi danh món ăn “quốc hồn quốc túy” Việt Nam thành di sản văn hóa phi vật thể trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Họp báo trước thềm sự kiện Festival Phở 2024 ngày 29.2. Ảnh: BTC |
Điểm nổi bật của Festival phở chính là việc quảng bá món nghề cổ truyền thông qua việc giới thiệu những nguyên liệu đặc trưng, bí quyết làm phở của các nghệ nhân. Đây là dịp đặc biệt để thực khách gặp gỡ và giao lưu với các nghệ nhân phở gạo cội như nghệ nhân dòng họ Cồ, nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh. Các thương hiệu phở nổi tiếng 3 miền được Michelin vinh danh như phở Thìn (Hà Nội), phở Tặng (Nam Định), phở Phượng (Thành phố Hồ Chí Minh) hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm hương vị phở thượng hạng cho thực khách.
Bên cạnh những món phở truyền thống đã làm nên thương hiệu, Festival Phở 2024 sẽ làm mới vị giác thực khách với những bát phở đầy sáng tạo. Như phở ngô Hà Giang, được người dân bản địa lấy cảm hứng từ mèn mén trứ danh, mang đến hương vị ngọt bùi, thơm dẻo của ngô hòa quyện cùng nước dùng thanh tao. Phở Atiso thanh ngọt, với vị atiso đặc trưng, là lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích hương vị nhẹ nhàng. Hay phở sen thanh tao, phở bột chuối xanh A Lưới với vị bùi bùi, lạ miệng, tất cả đều chứa đựng nét riêng văn hóa từng miền trên dải đất Việt Nam.
Ngoài thưởng thức những tô phở thơm ngon, Festival còn mang đến những hoạt động đầy hấp dẫn để du khách khám phá văn hóa phở một cách trọn vẹn. Hoạt động sưu tầm hình ảnh "Tôn vinh Phở Việt”, roadshow Festival Phở 2024 mang hương vị phở đến với mọi con phố, lan tỏa niềm tự hào dân tộc đến mọi người. Lễ hội hứa hẹn sẽ lập kỷ lục mới với nồi phở khổng lồ, khẳng định vị thế phở Việt trong lòng người dân và bạn bè quốc tế.
Đặc biệt, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm làm phở tại làng nghề Vân Cù, nơi được mệnh danh là "cái nôi" của phở Nam Định. Đây là trải nghiệm độc đáo giúp người tham gia hiểu hơn về quy trình chế biến món phở và tự tay làm nên tô phở cho riêng mình.
Chương trình quy tụ hơn 50 gian hàng, chia thành 3 khu vực: Gian hàng phở 3 miền, gian hàng nguyên liệu và gian hàng tiêu chuẩn. Các gian hàng mở từ 9-22 giờ mỗi ngày.
Theo Ban Tổ chức, sẽ có khoảng 15.000 – 20.000 bát phở được phục vụ bằng cách đổi coupon (vé ưu đãi). Mỗi coupon tương đương 1 bát tại gian hang bất kỳ, tất cả chung mức giá 15.000 đồng.
Festival Phở 2024 không chỉ là một sự kiện ẩm thực đơn thuần, mà còn là hành trình tôn vinh và bảo tồn giá trị văn hóa Việt Nam. Sự kiện còn là nơi gắn kết các doanh nghiệp, đẩy mạnh xúc tiến thương mại đưa thương hiệu phở Việt Nam vươn tầm thế giới.