Trang chủ Kinh tế
13:07 | 03/12/2021 GMT+7

Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil 2021 kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước

aa
Ngày 2/12, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại Bang Sao Paulo tổ chức Hội thảo trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Brazil năm 2021. Tại Hội thảo, đại diện Thương vụ Brazil và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) Việt Nam đã ký kết một số nội dung hợp tác đầu tư và thương mại giữa 2 nước trong thời gian tới.
Dự án Từ điển Bồ-Việt: công cụ hỗ trợ đắc lực cho cá nhân, tổ chức làm việc, học tập tại Brazil Dự án Từ điển Bồ-Việt: công cụ hỗ trợ đắc lực cho cá nhân, tổ chức làm việc, học tập tại Brazil
Ông Eden Clabuchar Martingo: Việt Nam-Brazil có triển vọng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ Ông Eden Clabuchar Martingo: Việt Nam-Brazil có triển vọng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ
Toàn cảnh hội thảo trực tuyến từ điểm cầu Sao Paulo (Brazil).  (Ảnh: Báo Nghệ An)
Toàn cảnh hội thảo trực tuyến từ điểm cầu Sao Paulo (Brazil). (Ảnh: Báo Nghệ An)

Chủ trì hội thảo từ điểm cầu Sao Paulo (Brazil) có ngài Ricardo Cury - đại diện Thương vụ Brazil, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa. Tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) có đại diện Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương). Cùng dự có điểm cầu một số tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Hội thảo nhằm giới thiệu thông tin về thị trường, tình hình sản xuất kinh doanh, thương mại giữa Việt Nam - Brazil trong tình hình mới để qua đó kết nối cung - cầu doanh nghiệp 2 nước trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp.

Tại hội thảo, đại diện Thương vụ Brazil và Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam đã giới thiệu một số nét về đặc điểm, tình hình tự nhiên, bản sắc văn hóa và tiềm năng đầu tư thương mại mỗi nước; kết quả tình hình hợp tác về đầu tư giữa Brazil và các nước, trong đó có Việt Nam. Lĩnh vực doanh nghiệp Việt Nam, Brazil quan tâm nhiều là dệt may, giày dép, thực phẩm chế biến, sản phẩm gỗ, điện tử, vật liệu xây dựng, nhựa, cao su, cà phê, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản…

Theo bà Phạm Thị Kim Hoa, Đại sứ Việt Nam tại Brazil, dân số Brazil khá đông, có thu nhập cao, nên đây là thị trường còn nhiều tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam khai thác, tăng xuất khẩu. Thời gian qua, Đại sứ quán đã làm cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp Brazil để mở rộng chuỗi cung ứng hàng hóa cho nhau, nhưng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa hai bên chưa xứng tầm.

Một số hiệp hội kiến nghị Thương vụ Việt Nam tại Brazil hỗ trợ thông tin kịp thời về thị trường nước này sau dịch Covid-19 để doanh nghiệp nắm rõ, có kế hoạch sản xuất, mở rộng xuất khẩu. Đồng thời, giới thiệu cho doanh nghiệp Brazil đầu tư vào Việt Nam trên lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ để cung ứng cho các ngành sản xuất chính của Việt Nam.

Đại diện Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
Đại diện Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Tại điểm cầu Đồng Nai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng cho biết, Đồng Nai nằm trong TOP đầu cả nước về phát triển công nghiệp, thu hút hơn 1.540 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào của Brazil đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Về giao thương giữa tỉnh Đồng Nai và Brazil trong 10 tháng của năm 2021 đạt 663 triệu USD. Trong đó, Đồng Nai xuất khẩu vào Brazil 128 triệu USD và nhập khẩu 535 triệu USD. Mặt hàng được doanh nghiệp Đồng Nai xuất khẩu nhiều vào thị trường trên là xơ sợi dệt, giày dép, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng, vải, chất dẻo nguyên liệu và nhập khẩu nhiều thức ăn gia súc và nguyên liệu, bông, bắp, đậu nành, nguyên phụ liệu cho ngành dệt may, giày dép. Trong thời gian tới, Đồng Nai mong muốn Thương vụ Việt Nam tại Brazil hỗ trợ để các doanh nghiệp Brazil đầu tư vào tỉnh và tiếp tục mở rộng giao thương giữa hai bên.

Tại điểm cầu Nghệ An, ông Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An cũng giới thiệu một số nét cơ bản về môi trường đầu tư thông thoáng, kinh tế phát triển năng động; an ninh chính trị ổn định; cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, đội ngũ doanh nghiệp và doanh nhân từng bước lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế.

Trên cơ sở giới thiệu một số tiềm năng, thế mạnh hợp tác, tỉnh Nghệ An mong muốn tăng cường hợp tác với Brazil và được đại diện Thương vụ Brazil tạo điều kiện cho một số sản phẩm nông, lâm nghiệp của Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng thâm nhập vào thị trường Brazil.

Cuối buổi hội thảo, đại diện Thương vụ Brazil và Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) Việt Nam đã ký kết một số nội dung hợp tác đầu tư và thương mại giữa 2 nước trong thời gian tới.

Giới thiệu nhà văn vĩ đại của văn học Brazil Machado de Assis đến công chúng Việt Nam Giới thiệu nhà văn vĩ đại của văn học Brazil Machado de Assis đến công chúng Việt Nam
Brazil mở chiến dịch tấn công chưa từng có vào các băng nhóm cướp ngân hàng Brazil mở chiến dịch tấn công chưa từng có vào các băng nhóm cướp ngân hàng
Mai Anh (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Australia phân bổ 98,3 triệu AUD ngân sách ODA cho Việt Nam

Thông tin từ Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Australia thể hiện sự cam kết mạnh mẽ và lâu dài với Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam, thông qua việc tăng cường hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Các tin bài khác

Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính dự kiến bãi bỏ 23 Thông tư, 3 Quyết định lĩnh vực thuế

Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư bãi bỏ một số Thông tư và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính trong lĩnh vực thuế nhằm thống nhất, đồng bộ với hệ thống quy định pháp luật hiện hành. Trong đó, dự kiến bãi bỏ toàn bộ 23 Thông tư và 03 Quyết định.
Giải mã “bộ gen” của nhà chế tác bất động sản Tân Hoàng Minh

Giải mã “bộ gen” của nhà chế tác bất động sản Tân Hoàng Minh

Để trở thành “nhà chế tác bất động sản”, Tân Hoàng Minh phải sở hữu một “bộ gen” khác biệt và nhất quán để theo đuổi những chuẩn mực mà số đông khó chạm tới.
Happy Home Tràng Cát – Tâm điểm đa tầng, định nghĩa lại chuẩn sống NƠXH

Happy Home Tràng Cát – Tâm điểm đa tầng, định nghĩa lại chuẩn sống NƠXH

Từ nhiều năm nay, với phần lớn người lao động tại Hải Phòng, nhà ở xã hội (NƠXH) thường gắn với suy nghĩ “chỉ cần chỗ ở”. Nhưng khi Happy Home Tràng Cát dần thành hình tại cửa ngõ phía Nam, nhiều công nhân, kỹ sư trẻ bắt đầu giấc mơ an cư lớn hơn về một khu đô thị đủ đầy tiện ích, môi trường sống văn minh cho cả gia đình.
Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Gần 450 đội thi từ khắp châu Á đăng ký tham gia Asian Hackathon for Green Future 2026

Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi ý tưởng giải pháp công nghệ Asian Hackathon for Green Future 2026 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng sinh viên và các nhà đổi mới trẻ trên toàn châu Á, thu hút 439 đội thi đăng ký tham gia nhằm phát triển các giải pháp công nghệ hướng đến tương lai bền vững.

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động