Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:55 | 21/11/2022 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ XVIII bế mạc mở ra sự kết nối để đổi mới

aa
Sau hai ngày làm việc bận rộn nhưng hiệu quả, chiều ngày 20/11, Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ đã bế mạc với Tuyên bố Djerba, tái bổ nhiệm bà Louise Mushikiwabo làm Tổng thư ký của OIF trong nhiệm kỳ tiếp theo và chỉ định Pháp làm nước chủ nhà tiếp theo của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XIX vào năm 2024.
Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp
Ngày 24/9 tại thành phố Malakoff, ngoại ô thủ đô Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam lần thứ 3.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự gặp mặt các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự gặp mặt các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ
Chiều 14/11, tại Nhà Quốc hội, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị (NSHN) Việt Nam - Pháp và Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) đã tổ chức cuộc gặp mặt với các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Chủ tịch Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt.
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel (Ảnh: TTXVN phát).

Với chủ đề: "Kết nối trong đa dạng : Kỹ thuật số, yếu tố phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ", 88 phái đoàn từ các quốc gia thành viên và quan sát viên của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) đã tham dự sự kiện. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu tham gia các hoạt động của Hội nghị.

Các Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ thành viên đã thông qua dự thảo Tuyên bố Djerba, các nghị quyết về tình hình khủng hoảng, giải quyết khủng hoảng và củng cố hòa bình ở khu vực nói tiếng Pháp, cũng như Tuyên bố về tiếng Pháp trong đa dạng ngôn ngữ của Pháp ngữ. Các nhà lãnh đạo cũng đã thông qua dự thảo Khung chiến lược của Cộng đồng Pháp ngữ giai đoạn 2023 - 2030, các quy định liên quan đến thủ tục gia nhập hoặc điều chỉnh tư cách Nhà nước hoặc Chính phủ trong Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF.

Các cuộc tọa đàm đã tập trung thảo luận về những thách thức của cộng đồng Pháp ngữ để tìm kiếm và đề xuất những biện pháp tập trung vào hợp tác kinh tế trong khu vực nói tiếng Pháp, thúc đẩy việc sử dụng tiếng Pháp trên thế giới, việc làm cho thanh niên, sử dụng số hóa như một phương tiện để tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế trong khu vực nói tiếng Pháp...

Hội nghị cũng đánh giá cao những kết quả công việc mà bà Louise Mushikiwabo đã thực hiện trên cương vị Tổng thư ký OIF nhiệm kỳ 2018 - 2022 cũng như ba đề xuất của bà về chương trình hành động trong thời gian tới. Theo các đại biểu, quá trình cải tổ OIF do bà Louise Mushikiwabo thực thi chặt chẽ và sát thực địa hơn nên phù hợp hơn, góp phần tăng tính hợp pháp trên trường quốc tế và tạo nên một quy trình quản lý, điều hành hiệu quả hơn. Đặc biệt, ba mục tiêu chính mà bà đề xuất để Pháp ngữ tập trung triển khai sau Hội nghị cấp cao này đã nhận được sự ủng hộ cao, đó là hành động vì thanh niên và phụ nữ xung quanh các dự án có tác động lớn, tăng cường ảnh hưởng trên trường quốc tế và tạo sức hấp dẫn của không gian Pháp ngữ, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế và văn hóa. Với những kết quả trên, hội nghị đã tái bổ nhiệm bà Louise Mushikiwabo giữ chức vụ Tổng thư ký OIF nhiệm kỳ tới. Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Louise Mushikiwabo đã cảm ơn sự tín nhiệm của các nước thành viên, cảm ơn công tác tổ chức chu đáo của nước chủ nhà và hứa cống hiến nhiều hơn nữa kinh nghiệm và nhiệt huyết vì sự đổi mới của OIF, vì tương lai tốt đẹp hơn của cộng đồng Pháp ngữ.

Cuối cùng, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí chỉ định Pháp là nước chủ nhà tiếp theo của Hội nghị Cấp cao lần thứ XIX dự kiến sẽ được tổ chức vào năm 2024.

Chú thích ảnh
Tổng thống Tunisia Kais Saied phát biểu khai mạc hội nghị (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN).

Một hội nghị thành công mọi mặt

Mặc dù còn nhiều khó khăn do khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 và suy thoái kinh tế, nước chủ nhà Tunisie đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ XVIII, để lại dấu ấn tốt đẹp, không chỉ với người dân Tunisia mà cả với bạn bè quốc tế.

Chị Selmi Sonbel, đại diện ngành du lịch Djerba cho rằng thành công của Hội nghị thể hiện ở sự tham gia của đông đảo đại biểu các nước và công tác tổ chức an toàn, chu đáo của nước chủ nhà. Sự kiện là một dịp để người dân bản địa khám phá sự phong phú của các nền văn hóa Pháp ngữ. Và thành công hơn cả là Tunisia nói chung và Djerba nói riêng có dịp giới thiệu với thế giới những hình ảnh về đất nước, con người, văn hóa và tiềm năng du lịch.

Anh Ben Fathallah Mohamed cũng cho rằng việc Djerba đón Hội nghị thượng đỉnh là một dịp tốt để giới thiệu văn hóa và di sản của hòn đảo Djerba, hiện đang đệ trình UNESCO để được công nhận.

Còn với phóng viên Fratern Ndacyayisenga, đến từ kênh truyền hình Africa24, việc OIF quyết định đổi mới là rất kịp thời vì thế giới đang thay đổi mỗi ngày. Pháp ngữ là cộng đồng mạnh thứ hai trên thế giới, chỉ sau Liên hợp quốc, vậy nên việc cải tổ là rất cần thiết. Theo nhà báo người Rwanda này, dựa trên nền tảng cơ bản là hợp tác giữa các nước thành viên, cộng đồng Pháp ngữ cần tăng cường đối thoại, chia sẻ hiểu biết, khuyến khích sáng tạo, ưu tiên phụ nữ và giới trẻ. Đó cũng là những chủ đề quan trọng của thế giới ngày nay.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ XVIII tại Djerba, Tunisie, đã khép lại. Nhưng nó lại mở ra triển vọng kết nối trong đa dạng và ứng dụng kỹ thuật số, yếu tố phát triển và đoàn kết trong không gian Pháp ngữ vì một tương lai tốt đẹp hơn. Các đoàn đại biểu tạm biệt hòn đảo Djerba xinh đẹp và thân thiện, nhưng không quên hẹn gặp lại ở Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ XIX dự kiến sẽ diễn ra tại Cộng hòa Pháp vào năm 2024.

Giáo sư Trịnh Xuân Thuận giành giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ Giáo sư Trịnh Xuân Thuận giành giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ
Theo thông báo ngày 30/6 của của Viện Hàn lâm Pháp, giải thưởng lớn của Cộng đồng Pháp ngữ (Grand Prix de la Francophonie) năm 2022 vinh danh nhà vật lý thiên văn người Mỹ gốc Việt, giáo sư Trịnh Xuân Thuận.
Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương
Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương lần thứ 51 đã khai mạc tại thủ đô Suva của Fiji ngày 11/7. Dự kiến, hội nghị kéo dài từ ngày 11-14/7 và sẽ thông qua tài liệu hướng dẫn mới mang tên Chiến lược Lục địa Thái Bình Dương Xanh 2050.
Theo Nguyễn Thu Hà/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Hội nghị chuyên đề Cột sống tại Cần Thơ quy tụ gần 30 chuyên gia hàng đầu quốc tế

Ngày 8/11, Hội nghị chuyên đề quốc tế Cột sống lần thứ 4 do Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Hội Cột sống thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn ra tại thành phố Cần Thơ.
Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Bế mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất: thành công trên ba phương diện

Sau hai ngày làm việc tại Hà Nội, ngày 01/10, Diễn đàn nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất đã bế mạc. Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga - Việt “Truyền thống và Hữu nghị”, thành viên Ban Tổ chức nhận xét, Diễn đàn thành công trên ba phương diện: hiện thực hóa tư tưởng “ngoại giao tâm công” của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kế thừa thành quả từ các hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước; và áp dụng cách tiếp cận sáng tạo, hiện đại, tạo động lực mới cho quan hệ nhân dân Việt - Nga.
Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Công đoàn Việt Nam đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tổng Liên đoàn lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Các tin bài khác

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.

Đọc nhiều

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới được hỗ trợ bữa ăn trưa

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở học ở các xã biên giới đất liền.
Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Giúp phụ nữ vùng cao Quảng Trị vững vàng trước biến đổi khí hậu

Ngày 26/12 tại tỉnh Quảng Trị, Dự án “Hỗ trợ sinh kế nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ tại các xã khó khăn” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ đã tổ chức hội thảo tổng kết hoạt động năm 2025 và xây dựng kế hoạch triển khai năm 2026.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Thủ tướng phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030

Ngày 27/12, tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đã phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026-2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động