Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) vừa tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) vào sáng 22/10, tại Hà Nội.
Sáng kiến thành lập EVBC được VCCI và Eurocham thống nhất đưa ra trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu EU (EVFTA) đã có hiệu lực vào ngày 01/8/2020. Đây là hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển và là hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia thành viên ASEAN.
Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, EVBC ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA". Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không "lên cao tốc".
Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA. Hội đồng sẽ là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU.
![]() |
| Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) |
Đồng quan điểm, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho rằng, trong thập kỷ tới, EVFTA sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới với EU - khối thương mại lớn nhất thế giới.
Đây là "một cơ hội đôi bên cùng có lợi", nhưng EVTA triển khai triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên.
"EuroCham tự hào thành lập nên EVBC cùng với VCCI, và chúng tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU", ông Nicolas Audier nhấn mạnh.
Được biết, EVBC có cơ cấu tổ chức bao gồm 10 thành viên là các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và Hiệp hội ngành nghề của Việt Nam và EU. EVBC cũng sẽ có 15 nhóm làm việc theo các ngành nghề chủ đạo trong nền kinh tế của Việt Nam và EU.
Các nhóm làm việc sẽ thu thập ý kiến doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách, từ đó sẽ phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp.
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng: "Nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực, vượt khó ... |
Vừa qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt-Anh tổ chức Hội thảo trực tuyến Triển vọng kinh tế-thương mại Việt ... |
Vừa qua, tại TP.HCM, TƯ Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tổ chức Hội nghị báo cáo hoạt động của Thường trực TƯ Hội phía ... |
Tin bài liên quan
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ muốn thử sức ở lĩnh vực có yêu cầu kỹ thuật cao
25.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng, vốn đăng ký tăng hơn 30%
9 tháng đầu năm 2025: Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, nhiều khởi sắc
Các tin bài khác
Quảng Ngãi đề nghị BSR nỗ lực giúp tỉnh hoàn thành dự toán Trung ương giao
Những ngôi sao khoa học nào sẽ thắp sáng bầu trời tri thức tại Tuần lễ VinFuture 2025?
BSR tích cực thực hiện sứ mệnh STEM Innovation Petrovietnam
Báo Ấn Độ: VinFast được người tiêu dùng thực dụng ưa chuộng, có lợi thế cạnh tranh hơn Tesla
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






