Trang chủ Việt kiều
11:50 | 05/10/2025 GMT+7

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

aa
Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Những đôi bàn tay nhỏ bé của học sinh say mê cắt dán, tô vẽ để tạo nên những chiếc đèn lung linh sắc màu. Từ ngôi sao, mặt trăng, cá chép nhỏ xinh cho đến những chiếc đèn khổng lồ, tất cả đều do chính các em cùng thầy cô chung tay thực hiện. Mỗi chiếc đèn không chỉ là kết quả của sự sáng tạo, mà còn là niềm vui tuổi thơ, trở thành “bài học sinh động” về văn hóa truyền thống Việt Nam cho các em.

Em Trần Thị Quỳnh Anh, học sinh lớp 9A, bày tỏ: “Hoạt động này khiến em nhớ đến cảm giác sum vầy ở quê hương. Em thấy rõ sự gắn kết và hiểu thêm về phong tục Việt Nam.” Ở lứa tuổi lớn hơn, em Phạm Thị Trà Giang, lớp 11A, cho rằng Trung Thu giúp các bạn học tiếng Việt tốt hơn, hiểu văn hóa Việt Nam hơn và tăng tình đoàn kết giữa học sinh Lào - Việt.

Các em học sinh Việt Nam-Lào cùng nhau làm đèn lồng đón Tết Trung thu. (Ảnh: TTXVN)
Các em học sinh Việt Nam - Lào cùng nhau làm đèn lồng đón Tết Trung thu. (Ảnh: TTXVN)

Niềm vui cũng lan tỏa đến các thầy cô giáo. Cô Bounsou Vanhlavilay, giáo viên người Lào, chia sẻ rằng dù đã quen với phong tục của Lào, nhưng khi tham gia làm đèn lồng cùng học trò, cô cảm thấy háo hức và vinh dự. Đây là lần đầu tiên cô được chứng kiến học sinh và giáo viên Lào - Việt cùng nhau chuẩn bị Trung Thu và nhờ đó hiểu thêm vì sao ngày lễ này quan trọng, cần được duy trì như một hoạt động văn hóa chung.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du không chỉ là nơi giảng dạy kiến thức mà còn là biểu tượng của tình hữu nghị hai nước. Năm nay, nhà trường tổ chức thi làm đèn lồng giữa các khối lớp, khuyến khích học sinh sáng tạo, tìm hiểu phong tục, qua đó gắn bó hơn với văn hóa Việt Nam và nhận rõ trách nhiệm gìn giữ tình hữu nghị Việt - Lào.

Tết Trung Thu vốn là nét đẹp lâu đời của người Việt với trăng rằm, đèn lồng, mâm cỗ, tiếng trống múa lân và khi được đưa vào trường học tại Vientiane, lễ hội này đã trở thành một không gian văn hóa chung, gieo mầm cho tình đoàn kết Việt - Lào ngay từ thế hệ trẻ. "Một chiếc đèn lồng tuy nhỏ bé nhưng khi được thắp sáng lại tỏa ra ánh sáng lung linh, ấm áp. Cũng vậy, những hoạt động văn hóa - giáo dục tại ngôi trường này tuy giản dị nhưng chính là “ngọn đèn” góp phần thắp sáng tình đoàn kết, nuôi dưỡng sự hiểu biết, bồi đắp sức mạnh bền vững cho quan hệ hai nước", cô Hương nói.

Thầy và trò Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, thể hiện niềm vui khi được tự tay chuẩn bị cho Đêm hội Trăng rằm Trung Thu.
Thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du cùng nhau chuẩn bị cho Đêm hội Trăng rằm Trung Thu. (Ảnh: TTXVN)

Trong dịp đặc biệt, các cô giáo còn chuẩn bị quà tặng cho học sinh mẫu giáo. Cô trò cùng cất cao tiếng hát, hòa mình vào giai điệu ngọt ngào của Rằm tháng Tám. Nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong trẻo của các em hòa cùng tiếng trống, ánh đèn lung linh đã tạo nên không khí Trung Thu ấm áp, tràn đầy yêu thương, đậm đà bản sắc Việt - Lào.

Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động
Sự kiện thành lập 84 Công đoàn xã, phường đánh dấu bước tiến mới trong tổ chức và hoạt động công đoàn tại Hà Nội, đồng thời còn khẳng định sự gắn kết chặt chẽ giữa tổ chức Công đoàn với người lao động, đồng thời góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch
Từ các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật đến hợp tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch, Việt Nam và Lào đang tiếp tục khẳng định quan hệ hữu nghị đặc biệt, cùng nhau thúc đẩy những giá trị bền vững trong giai đoạn mới.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Lào gửi điện mừng nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Lào gửi điện mừng nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã gửi Điện mừng đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt tại Lào

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt tại Lào

Chiều 27/4, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã diễn ra Diễn đàn “Tiếng Việt - Nhịp cầu Việt - Lào” với chủ đề “Tôn vinh tiếng Việt, gìn giữ bản sắc, kết nối tương lai”, thu hút đông đảo đại biểu tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại đây, các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, góp phần củng cố sự gắn kết giữa người Việt Nam tại Lào với quê hương.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động