Trang chủ Việt kiều
11:50 | 05/10/2025 GMT+7

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

aa
Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch

Những đôi bàn tay nhỏ bé của học sinh say mê cắt dán, tô vẽ để tạo nên những chiếc đèn lung linh sắc màu. Từ ngôi sao, mặt trăng, cá chép nhỏ xinh cho đến những chiếc đèn khổng lồ, tất cả đều do chính các em cùng thầy cô chung tay thực hiện. Mỗi chiếc đèn không chỉ là kết quả của sự sáng tạo, mà còn là niềm vui tuổi thơ, trở thành “bài học sinh động” về văn hóa truyền thống Việt Nam cho các em.

Em Trần Thị Quỳnh Anh, học sinh lớp 9A, bày tỏ: “Hoạt động này khiến em nhớ đến cảm giác sum vầy ở quê hương. Em thấy rõ sự gắn kết và hiểu thêm về phong tục Việt Nam.” Ở lứa tuổi lớn hơn, em Phạm Thị Trà Giang, lớp 11A, cho rằng Trung Thu giúp các bạn học tiếng Việt tốt hơn, hiểu văn hóa Việt Nam hơn và tăng tình đoàn kết giữa học sinh Lào - Việt.

Các em học sinh Việt Nam-Lào cùng nhau làm đèn lồng đón Tết Trung thu. (Ảnh: TTXVN)
Các em học sinh Việt Nam - Lào cùng nhau làm đèn lồng đón Tết Trung thu. (Ảnh: TTXVN)

Niềm vui cũng lan tỏa đến các thầy cô giáo. Cô Bounsou Vanhlavilay, giáo viên người Lào, chia sẻ rằng dù đã quen với phong tục của Lào, nhưng khi tham gia làm đèn lồng cùng học trò, cô cảm thấy háo hức và vinh dự. Đây là lần đầu tiên cô được chứng kiến học sinh và giáo viên Lào - Việt cùng nhau chuẩn bị Trung Thu và nhờ đó hiểu thêm vì sao ngày lễ này quan trọng, cần được duy trì như một hoạt động văn hóa chung.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du không chỉ là nơi giảng dạy kiến thức mà còn là biểu tượng của tình hữu nghị hai nước. Năm nay, nhà trường tổ chức thi làm đèn lồng giữa các khối lớp, khuyến khích học sinh sáng tạo, tìm hiểu phong tục, qua đó gắn bó hơn với văn hóa Việt Nam và nhận rõ trách nhiệm gìn giữ tình hữu nghị Việt - Lào.

Tết Trung Thu vốn là nét đẹp lâu đời của người Việt với trăng rằm, đèn lồng, mâm cỗ, tiếng trống múa lân và khi được đưa vào trường học tại Vientiane, lễ hội này đã trở thành một không gian văn hóa chung, gieo mầm cho tình đoàn kết Việt - Lào ngay từ thế hệ trẻ. "Một chiếc đèn lồng tuy nhỏ bé nhưng khi được thắp sáng lại tỏa ra ánh sáng lung linh, ấm áp. Cũng vậy, những hoạt động văn hóa - giáo dục tại ngôi trường này tuy giản dị nhưng chính là “ngọn đèn” góp phần thắp sáng tình đoàn kết, nuôi dưỡng sự hiểu biết, bồi đắp sức mạnh bền vững cho quan hệ hai nước", cô Hương nói.

Thầy và trò Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du, thể hiện niềm vui khi được tự tay chuẩn bị cho Đêm hội Trăng rằm Trung Thu.
Thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du cùng nhau chuẩn bị cho Đêm hội Trăng rằm Trung Thu. (Ảnh: TTXVN)

Trong dịp đặc biệt, các cô giáo còn chuẩn bị quà tặng cho học sinh mẫu giáo. Cô trò cùng cất cao tiếng hát, hòa mình vào giai điệu ngọt ngào của Rằm tháng Tám. Nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong trẻo của các em hòa cùng tiếng trống, ánh đèn lung linh đã tạo nên không khí Trung Thu ấm áp, tràn đầy yêu thương, đậm đà bản sắc Việt - Lào.

Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động Hà Nội thành lập 84 Công đoàn xã, phường: Bước tiến mới trong chăm lo, bảo vệ người lao động
Sự kiện thành lập 84 Công đoàn xã, phường đánh dấu bước tiến mới trong tổ chức và hoạt động công đoàn tại Hà Nội, đồng thời còn khẳng định sự gắn kết chặt chẽ giữa tổ chức Công đoàn với người lao động, đồng thời góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch Việt Nam - Lào gắn kết di sản, quảng bá văn hóa và phát triển du lịch
Từ các chương trình giao lưu văn hóa - nghệ thuật đến hợp tác bảo tồn di sản và phát triển du lịch, Việt Nam và Lào đang tiếp tục khẳng định quan hệ hữu nghị đặc biệt, cùng nhau thúc đẩy những giá trị bền vững trong giai đoạn mới.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa yêu thương tới người yếu thế tại Vientiane dịp Tết Bính Ngọ 2026

Lan tỏa yêu thương tới người yếu thế tại Vientiane dịp Tết Bính Ngọ 2026

Ngày 14/2, tại Chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane (Lào), đã diễn ra lễ trao 100 suất quà từ thiện dành tặng người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống trên địa bàn. Hoạt động mang đậm tinh thần nhân ái, góp phần giúp bà con đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 thêm ấm áp, nghĩa tình.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Củng cố đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua kênh Mặt trận và ngoại giao nhân dân

Củng cố đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào qua kênh Mặt trận và ngoại giao nhân dân

Tiếp Chủ tịch Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò cầu nối nhân dân hai nước, đề nghị tăng cường phối hợp, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhân dịp đến Washington D.C., Hoa Kỳ tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, chiều tối 19/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp gỡ bà con cộng đồng và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Kiều bào giữ gìn và phát triển tiếng Việt: Những sáng tạo từ tình yêu tiếng mẹ đẻ

Tiếng Việt - dòng chảy văn hóa bền bỉ của dân tộc - đang được gìn giữ và lan tỏa nơi xa xứ không chỉ bằng trách nhiệm, mà bằng tình yêu, sự sáng tạo và những nỗ lực thầm lặng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Kiều bào nối nhịp yêu thương, hàn gắn vết thương thiên tai

Những chuyến đi lặng lẽ của kiều bào trở về quê hương đã mang theo không chỉ vật chất cứu trợ mà còn là hơi ấm của niềm tin và tình người. Từ mái nhà an toàn hơn, lớp học ấm áp hơn đến những suất cơm sẻ chia nơi vùng cao gian khó. Tấm lòng của kiều bào đang từng ngày góp phần hàn gắn những tổn thương sau thiên tai cho bà con vùng lũ.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 21-22/2, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Chợ Việt Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris và Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Pháp khai mạc chương trình Chợ Xuân Bính Ngọ 2026, thu hút đông đảo kiều bào và bạn bè quốc tế tham dự.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động