Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về hoạt động chữ thập đỏ và công tác nhân đạo
![]() |
| Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nhân đạo. (Ảnh: KT) |
Theo kế hoạch, Luật hoạt động chữ thập đỏ năm 2008 đã được nghiên cứu, rà soát và đang đề xuất hoàn thiện các quy định liên quan đến tổ chức Hội và hoạt động chữ thập đỏ theo 07 lĩnh vực bao gồm: chăm sóc sức khỏe; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người; phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ…
Điều này nhằm phát huy vai trò nòng cốt, đầu mối kết nối, điều phối trong công tác chữ thập đỏ, hoạt động nhân đạo và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong tình hình mới.
Về việc tổ chức, hoạt động và quản lý Hội, Nghị định thay thế Nghị định số 45/2010/NĐ-CP và Nghị định sửa đổi, bổ sung số 33/2012/NĐ-CP cũng đang được hoàn thiện. Các quy định hướng tới việc củng cố, kiện toàn tổ chức, khắc phục những tồn tại, vướng mắc, đảm bảo đồng bộ, tạo điều kiện cho Hội hoạt động hiệu quả trong tình hình mới.
Bên cạnh đó, Nghị định số 93/2019/NĐ-CP về tổ chức hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện cũng được đề xuất sửa đổi, bổ sung thêm các quy định phân cấp, thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính tại địa phương nhằm tạo điều kiện cho công dân, tổ chức tham gia thành lập quỹ và phối hợp tốt với Hội khi thực hiện các hoạt động vì mục đích nhân đạo.
Ngoài ra, Kế hoạch còn cho thấy cần có quy định rõ ràng về mức kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cho các hoạt động chữ thập đỏ để triển khai các nhiệm vụ, đề án do Nhà nước giao và tham gia các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Hội, tuân thủ đúng với quy định của pháp luật.
Đồng thời, Kế hoạch còn đề xuất nghiên cứu cơ chế khoán quỹ lương, kinh phí hoạt động theo nhiệm vụ được giao, từng bước giúp Hội tự chủ nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương đối với cán bộ các cấp.
| Trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp Hội Chữ thập Đỏ đã trợ giúp 88 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hoạt động trên 23.000 tỷ đồng, góp phần lan tỏa giá trị nhân đạo trong xã hội. |
| Trong cuộc tiếp các đoàn khách quốc tế tham dự Đại hội XI Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chiều 30/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tham gia, đóng góp tích cực hơn nữa cho phong trào quốc tế. |
Tin bài liên quan
"Tết Nhân ái - Chợ Tết 0 đồng" lan tỏa tại nhiều địa phương
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
615 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba
Các tin bài khác
99,68% cử tri đi bầu cử phản ánh sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Khánh thành và bàn giao thư viện KB tại Tuyên Quang
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Đổi thay ở Bến Giằng (Đà Nẵng) nhờ nước sạch
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






