Hỗ trợ chuyển nghề cho người gốc Việt tại Campuchia
Việc tổ chức Tết Trung thu giúp các cháu có những cảm nhận về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam, qua đó ... |
Ngày 25/9/2020, tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài - Tây Ninh, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 trao kinh phí hỗ trợ của Chính ... |
Làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp tại Campuchia từ ngày 5 đến 7/10, Đoàn Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Vũ Quang Minh dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho người lao động gốc Việt tại Khu liên hợp (KLH) Nông nghiệp Snuol thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối nông nghiệp (THADI), tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia.
![]() |
| Đại sứ Vũ Quang Minh trao quà tặng bà con. Ảnh: Báo Nhân dân. |
Theo báo Nhân dân, Đại sứ Vũ Quang Minh biểu dương bà con đã chấp hành nghiêm túc chủ trương di dời các gia đình sinh sống trên mặt nước Biển Hồ lên đất liền của Chính phủ Campuchia, cũng như đã mạnh dạn chuyển đổi nghề nghiệp qua đăng ký vào làm việc tại các doanh nghiệp trồng cao-su và cây ăn trái của Việt Nam đầu tư trên địa bàn.
Nhân dịp này, đại diện của Công ty Metfone, Ngân hàng M.G.N Emperor, Rithy Granite Cambodia và một số nhà hảo tâm đã tặng hơn 150 suất quà, gồm tiền mặt, gạo, mỳ cho các gia đình từ Biển Hồ lên lập nghiệp tại nông trường, với mong muốn bà con sớm ổn định cuộc sống, con em được nuôi dưỡng, học hành đầy đủ.
Ông Lê Thanh Hoàng, Giám đốc điều hành Khu liên hợp Nông nghiệp Snuol (tỉnh Kratie) thuộc Công ty THADI (THAGRICO), cho biết trên TTXVN tính từ tháng 6/2020, công ty đã tuyển dụng được hơn 500 lao động người gốc Việt và hàng nghìn lao động người Campuchia tại các tỉnh lân cận dự án nông nghiệp.
Không chỉ đảm bảo công ăn việc làm ổn định, THADI đã chăm lo đời sống cho người lao động tại các dự án nông nghiệp. THADI đã quy hoạch và đang triển khai xây dựng các khu nhà ở cho nhân viên quản lý, nhà ở cho công nhân người gốc Việt và người lao động Campuchia.
Tại huyện Koun Mom (tỉnh Rattanakiri), THADI đã xây dựng 12 khu nhà ở sức chứa khoảng 19.000 người; tại huyện Snoul (tỉnh Kratie), THADI đã hoàn thành xây dựng năm khu nhà ở cho khoảng 10.000 người, đáp ứng đầy đủ các điện kiện sinh hoạt như điện, nước, vật dụng sinh hoạt trong gia đình.
Tính trung bình, người lao động tại các dự án nông nghiệp của THADI làm việc ổn định sẽ có mức thu nhập từ 250 - 350 USD/tháng (so với mặt bằng lương tối thiểu 182-190 USD/tháng của công nhân dệt may Campuchia trong các năm 2019, 2020).
![]() |
| Công nhân Công ty THADI tại dây chuyền xử lý chuối xuất khẩu. Ảnh: Báo Nhân dân |
Công nhân của THADI được đào tạo nghề miễn phí bởi các chuyên gia, kỹ sư và quản lý để đáp ứng các yêu cầu về chuyên môn tại nông trường.
Trong thời gian tới, THADI có kế hoạch xây dựng các nhà văn hóa, trạm xá, nhà trẻ và mở các cửa hàng tiện lợi phục vụ đời sống công nhân.
Từ tháng 8/2018, Công ty cổ phần sản xuất chế biến và phân phối nông nghiệp THADI được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa công ty THACO và Công ty cổ phần nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Campuchia. Hiện THADI đã phát triển các dự án trồng cây ăn trái tại hai tỉnh Kratie (khoảng 10.000 ha) và Rattanakiri (26.000 ha) với các mặt hàng chủ lực gồm chuối, xoài, dứa, nhãn, mít, dừa… Tổng số lao động của THADI tại hai tỉnh trên là hơn 13.000 người, trong đó hơn 1.000 lao động là chuyên gia, tư vấn đến từ Phillippines, Trung Quốc, Thái Lan.
Trong chín tháng của năm 2020, Campuchia đã xuất khẩu hơn 235.171 tấn chuối vàng tươi sang các thị trường quốc tế, tăng gần 226% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 9/2020, các công ty tại Campuchia đã đầu tư, khai thác khoảng 30.000 ha chuối, tăng diện tích lên gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Sáng 5/9, khoảng 200 suất quà cứu trợ gồm gạo, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… đã được chuyển tới tay các hộ gia đình ... |
Chiều 21/8, đại diện Hội Khmer – Việt Nam chi nhánh Phnom Penh đã tặng quà hỗ trợ, động viên những hộ gia đình người ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thủ tướng: Kiều bào ta dù ở đâu cũng có thể trở về cội nguồn thuận lợi nhất
Tuần lễ quảng bá Phở tại châu Âu
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Ghi nhận đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của St. Petersburg
Đọc nhiều
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







