Thành phố Hà Nội vừa “khai tử” 82 dự án BT, đáng chú ý trong đó có 2 dự án BT thuộc Công ty Cổ phần Him Lam của đại gia Dương Công Minh; đồng nghĩa với việc ông trùm địa ốc đã để "tuột tay" hàng nghìn hecta đất vàng tại Thủ đô.
Xử lý khoảng trống pháp lý về sử dụng tài sản công thanh toán cho Nhà đầu tư dự án BT Xử lý khoảng trống pháp lý về sử dụng tài sản công thanh toán cho Nhà đầu tư dự án BT
“Đất vàng” địa chỉ đẹp 199 Tô Hiệu Hải Phòng dự kiến cho dự án BT giá tạm tính chưa đến 20 triệu đồng/m2? “Đất vàng” địa chỉ đẹp 199 Tô Hiệu Hải Phòng dự kiến cho dự án BT giá tạm tính chưa đến 20 triệu đồng/m2?

Hà Nội dừng triển khai 82 dự án BT

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội mới đây đã hành văn bản về việc dừng triển khai thực hiện 82 dự án theo hình thức BT. Trong danh mục các dự án dừng triển khai, dừng thực hiện nói trên, có 2 dự án đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, chưa ký hợp đồng; 11 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi; 69 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư.

11 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi gồm: dự án vành đai 3,5 - xây dựng nút giao khác mức giữa đường vành đai 3,5 với đại lộ Thăng Long do Công ty CP Him Lam thực hiện; dự án đường 70 đoạn từ Nhổn đến đại lộ Thăng Long - Hà Đông do Công ty CP Bất động sản Thái An thực hiện; dự án vành đai 3,5 đoạn từ cầu Thượng Cát đến Quốc lộ 32 do liên danh Công ty Gia Long - Công ty Xuất nhập khẩu Thăng Long; dự án xây dựn 03 tuyến đường Đa Tốn đi đường Hà Nội- Hải Phòng, đường từ khu đô thị Ecopark đi 179, đường 179 từ đường Nguyễn Huy Nhuận đến sông Bắc Hưng Hải do Công ty CP Phát triển đô thị Việt Hưng thực hiện...

Ngoài ra, trong tổng số 82 dự án bị dừng triển khai, Công ty CP Tập đoàn Nam Cường có dự án xây dựng đường trục kinh tế Bắc Nam tỉnh Hà Tây (cũ) với quy mô 20 km; Công ty CP Tasco có dự án nâng cấp trục chính sông Nhuệ kết hợp làm đường giao thông từ Liên Mạc đến cống Hà Đông, quy mô 17,7km; dự án xây dựng đường vành đai thị trấn Quốc Oai (từ đường Bắc Nam đô thị Quốc Oai đến đường tỉnh 421B)… Công ty CP Him Lam Him Lam có dự án vành đai 3,5 - xây dựng nút giao khác mức giữa đường vành đai 3,5 với đại lộ Thăng Long đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, dự án Cầu Trần Hưng Đạo qua Sông Hồng.

UBND TP Hà Nội cho biết việc dừng triển khai các dự án BT trên địa bàn TP là do Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2021) đã quy định dừng triển khai dự án BT mới, dừng thực hiện dự án BT chưa phát hành hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Các dự án BT của Him Lam bị khai tử, đại gia bất động sản "tuột tay" cả ngàn hecta đất vàng

Đầu tiên phải nhắc đến dự án đầu tư cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quyết định đầu tư vào năm 2011. Sau đó, Hà Nội chuyển sang đầu tư bằng hình thức BT, rồi giao cho Him Lam lập hồ sơ đề xuất dự án.

Him Lam của đại gia Dương Công Minh "đánh rơi" hàng nghìn hecta đất vàng Thủ đô
Cầu Vĩnh Tuy giai đoan 2 (vạch đỏ) sẽ được xây dựng song song, cách mép cầu cũ 2m.

Nếu thực hiện dự án này, dự kiến quỹ đất Him Lam được nhận có diện tích lên tới 440ha, trải rộng trên địa bàn các phường Long Biên, Cự Khối, Bồ Đề, Thạch Bàn (quận Long Biên) và xã Đông Dư (huyện Gia Lâm) thuộc khu vực đất bãi ngoài đê tả sông Hồng, nằm trong ranh giới quy hoạch phân khu đô thị N10 (khoảng 320 ha) và phân khu đô thị sông Hồng. Dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 3.597 tỷ đồng, bao gồm một cầu với bề rộng mặt cắt ngang 19,2m và các đường dẫn hai đầu cầu. Dự án đã triển khai thi công và đưa vào sử dụng từ năm 2010.

Ngay trong giai đoạn 1 này, dự án cũng đã thực hiện toàn bộ giải phóng mặt bằng, vì thế, giai đoạn 2 chỉ xây dựng một cây cầu khác tương tự với tổng chiều dài là 3.504m và cách mép cầu cũ 2m. Nếu được phê duyệt, dự án sẽ khởi công trong năm 2021 và hoàn thành vào tháng 12/2022. Tuy nhiên, đến năm 2017, UBND TP. Hà Nội nhận thấy bất cập và quyết định chuyển dự án sang hình thức đầu tư công và Him Lam cũng âm thầm rút lui tại thương vụ BT này.

Mới đây nhất, UBND TP. Hà Nội tiếp tục “khai tử” thêm 2 dự án khác của Him Lam đó là Dự án Vành đai 3,5 và dự án Cầu Trần Hưng Đạo qua Sông Hồng. Dự án Vành đai 3,5 được thiết kế thành nút giao khác mức giữa đường vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long theo hình thức BT (quy mô cầu vượt và đảo xoay 3 tầng). Dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư, đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi.

Nếu thực hiện dự này, Him Lam sẽ được thanh toán bằng 320 ha đất nằm trong quy hoạch phân khu đô thị N10, thuộc địa bàn các phường Ngọc Thụy, Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Thượng Thanh, Đức Giang, Việt Hưng, Giang Biên, Long Biên, Phúc Đồng, Cự Khối, Sài Đồng, Thạch Bàn, Phúc Lợi thuộc quận Long Biên và xã Cổ Bi, Đông Dư thuộc huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Trong khi đó, Dự án Cầu Trần Hưng Đạo qua Sông Hồng có tổng chiều dài khoảng 3km, rộng 20m, có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng. Nếu được phê duyệt dự án, Him Lam sẽ nhận khoảng 600ha đất tại các xã Đông Dư, Gia Lâm (78ha), xã Dương Xá, Gia Lâm (34ha); quỹ đất nằm ở các phường Cự Khối, Long Biên thuộc quận Long Biên; quỹ đất nằm ở bãi đất ngoài sông Hồng có thể khai thác đầu tư nằm trong phạm vi được quy hoạch tới mép nước; quỹ đất nằm khu vực phường Cự Khối và Long Biên với tổng diện tích khoảng 320ha.

Như vậy, nếu được thực hiện 3 dự án BT trên, sẽ có hàng nghìn ha đất vàng tại Thủ đô sẽ rơi vào tay Him Lam của đại gia Dương Công Minh.

Kiểm toán chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án BT nút giao Long Biên “vênh” thực tế 1.000 tỷ

Dù để lỡ 3 dự án BT trên nhưng trước đó, Him Lam đã “nhanh chân” hoàn tất cho Hà Nội dự án BT nút giao thông trung tâm quận Long Biên (tên cũ là nút giao thông Cầu Chui). Theo đó, dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư là 2.874 tỷ, đổi lại công ty được tạo điều kiện khai thác quỹ đất 20 ha ở Dương Xá (Gia Lâm) và 320 ha đất tại các phường Long Biên và Cự Khối thuộc quận Long Biên và 135 ha đất bãi sông Hồng. Như vậy, tổng quỹ đất phát triển đô thị của Him Lam ở khu vực này khoảng 475 ha, gấp gần 2 lần tổng quỹ đất mà Him Lam đã và đang triển khai ở 30 dự án (tính đến năm 2017).

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, Kiểm toán nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này. Cụ thể, về việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, khối lượng dự toán bước thiết kế kỹ thuật chưa chính xác; công tác điều tra, khảo sát giải phóng mặt bằng không chính xác; công tác điều chỉnh giá tại các gói thầu do biến động giá, chưa được nhà đầu tư và các nhà thầu thực hiện theo quy định của các hợp đồng xây lắp…

Kiểm toán kết luận: “Tổng mức đầu tư báo cáo dự án là 2.379,7 tỷ đồng, nhưng qua kiểm tra, giá trị KTNN xác nhận chỉ 1.300,4 tỷ đồng, chênh đến 1.079,3 tỷ đồng”.

Thông qua kiểm toán mới thấy rằng hầu như tất cả dự án đều bị đẩy giá lên nhiều lần so với giá trị thực. Còn giá trị đất đối ứng thì đa phần là không theo đấu giá, không định giá được theo giá trị thực tế trên thị trường. Đặc biệt là khi mảnh đất đó ở vị trí “đắc địa”, dẫn tới việc những mảnh đất "vàng" bị rơi vào tay các chủ đầu tư”.

Ông chủ Him Lam Dương Công Minh là ai?

Ông Dương Công Minh sinh ngày 10/5/1960 (Canh Tý) tại Quế Võ, Bắc Ninh trong gia đình có truyền thống cách mạng. Năm 1984, ông tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Vật giá tại Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Ông là một trong những đại gia top đầu Việt Nam nhưng ông Dương Công Minh vẫn được cho là kín tiếng trên thị trường bất động sản và tài chính.

Doanh nhân Dương Công Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank, chủ tịch CTCP Him Lam.
Doanh nhân Dương Công Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank, chủ tịch CTCP Him Lam.

Từ lĩnh vực chính là phát triển nhà ở và khu đô thị, ông Dương Công Minh đã vươn sang nhiều lĩnh vực khác, mà trong đó ngân hàng mang đến nhiều giá trị. Với định hướng trở thành một doanh nghiệp kinh tế đa ngành, Him Lam đã lấn sân sang mảng tài chính bằng việc tham gia thành lập Ngân hàng TMCP Liên Việt (LienVietBank) vào năm 2008. Ông Dương Công Minh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng này giai đoạn 2008 – 2017 trước khi ông gia nhập ngân hàng Sacombank với vị trí Chủ tịch Sacombank.

Ngày 23/06/2017, Công ty Him Lam đã thoái thành công toàn bộ 96,77 triệu cổ phiếu LVP tại LienVietPostBank, tương đương 14,98%. Công ty này không nắm giữ cổ phiếu nào của LPB và cũng không còn là cổ đông lớn, Trên sàn OTC, thị giá cổ phiếu LPB nằm ở mức quanh 12.000 đồng/cổ phiếu. Tính ra, Him Lam thu về ước chừng 1.161 tỷ đồng trong thương vụ thoái vốn này. Với việc thoái vốn thành công khỏi LienVietPostBank, ông Minh đã tránh được tình trạng sở hữu chéo theo quy định Ngân hàng Nhà nước và “rộng đường” tham gia vào quá trình tái cơ cấu của Sacombank.

Công ty cổ phần Him Lam được thành lập ngày 1/9/1994 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Him Lam. Thời sơ khai chỉ là một công ty kinh doanh địa ốc, đến nay Him Lam đã trở thành công ty lớn với tài sản trị giá hàng tỷ USD. Hiện tại, Him Lam là "ông lớn" trong lĩnh vực địa ốc, với hơn 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực tập trung ở Hà Nội, TP. HCM và một số địa phương khác.

Him Lam có vốn 6,5 nghìn tỷ đồng (trong đó ông Minh sở hữu 99%), đầu tư và xây dựng ngót nghét 100 dự án nhà ở, khu đô thị, khu du lịch với một số dự án lớn như: Him Lam Tân Hưng (quận 7, TP. HCM), Him Lam Riverside, Him Lam Chợ Lớn, Him Lam Phú Đông, sân golf Long Biên, sân golf Tân Sơn Nhất, dự án BT nút giao thông Long Biên, khai thác quỹ đất 20ha ở Dương Xá (Gia Lâm) và 320ha đất tại các phường Long Biên và Cực Khôi thuộc quận Long Biên, và 135ha đất bãi sông Hồng. Đáng chú ý, Him Lam cũng là ông chủ của dự án sân golf Tân Sơn Nhất với diện tích 157ha.

Phú Quốc, điểm đến mới cho xu hướng sống khỏe Phú Quốc, điểm đến mới cho xu hướng sống khỏe
Dù không phải xu hướng mới, nhưng đại dịch Covid-19 đã đưa yếu tố sống khỏe thông qua không gian, tiện ích… đã trở thành tiêu chí hàng đầu của những dự định an cư.
Phân khúc nhà chung cư vẫn tăng trưởng ổn định, dễ sinh lời Phân khúc nhà chung cư vẫn tăng trưởng ổn định, dễ sinh lời
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại, xung đột thương mại Mỹ - Trung tiếp diễn… đã và đang tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Khối kinh doanh 5 Hải Phát Land, phân khúc nhà chung cư vẫn sẽ tăng trưởng ổn định.
Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất Tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021 ngày 19/4/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.
In bài viết

Truyền hình