Trang chủ Chuyện ngoại giao Giai thoại
08:31 | 11/04/2025 GMT+7

Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

aa
Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội, đứng vào hàng ngũ các quốc gia, dân tộc tiên phong trên thế giới. Độc lập, tự do và thống nhất đất nước là lẽ sống chân chính, là lý tưởng lớn của toàn dân tộc.
Đỗ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ
Nhạc sĩ Xuân Oanh và ngoại giao nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ (tiếp)
Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Cuộc đấu tranh ấy đã giành được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của các lực lượng cách mạng và tiến bộ trên thế giới. Phát huy sự đoàn kết, ủng hộ của hậu phương quốc tế là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của nhân dân Việt Nam.

Việt Nam được các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa đồng tình, ủng hộ lập trường chính nghĩa, chống lại cuộc chiến tranh xâm lược phi nghĩa của đế quốc Mỹ. Nhiều cuộc mít-tinh, biểu tình, phong trào ghi tên tình nguyện sang Việt Nam mở rộng ở nhiều nước. Các đoàn thể thanh niên, phụ nữ, thiếu niên tổ chức nhiều đợt hoạt động quyên tiền để ủng hộ nhân dân Việt Nam. Nhiều cơ quan, đoàn thể tổ chức lấy chữ ký và kiến nghị phản đối chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ.

Việt Nam nhận được sự giúp đỡ to lớn của Liên Xô, Trung Quốc và các nước trong hệ thống xã hội chủ nghĩa về vật chất, cố vấn, chuyên gia kỹ thuật. Liên Xô viện trợ những vũ khí, phương tiện chiến tranh hiện đại như: máy bay, xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, pháo... Trung Quốc viện trợ vũ khí bộ binh, quân trang, quân dụng, lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, một phần nhiên liệu, phương tiện vận tải và một số xe quân sự, pháo và đạn pháo.

Tháng 4/1965, Đoàn chuyên gia quân sự Liên Xô đầu tiên đến Việt Nam với nhiệm vụ nhanh chóng huấn luyện và đưa vào chiến đấu hai trung đoàn phòng không Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ tháng 4/1965 đến tháng 5/1966, đã có 2.266 chuyên gia phòng không Liên Xô đến Việt Nam, đào tạo tại chỗ 10 trung đoàn tên lửa phòng không, 3 trung đoàn kỹ thuật vô tuyến, 2 trung đoàn không quân tiêm kích. Lực lượng phòng không của Việt Nam được Liên Xô trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại. Từ tháng 7/1965, tổ hợp tên lửa đất đối không tầm cao SA-75 Dvina (SAM) đã có mặt ở Việt Nam.

Trung Quốc viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam những thiết bị sản xuất, sửa chữa của công binh xưởng quân khu và trạm quân giới cấp tỉnh; cho quá cảnh một khối lượng lớn hàng quân sự của Liên Xô viện trợ qua biên giới Xô-Trung và vận chuyển bằng đường sắt qua lãnh thổ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trung Quốc còn giúp nâng cấp sửa chữa, mở rộng thêm và bảo vệ các tuyến đường giao thông trên bộ thuộc các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc, nhằm tăng khả năng vận chuyển vật chất và cơ động các lực lượng chiến đấu, phương tiện chiến tranh trong quá trình tác chiến; giúp Việt Nam xây dựng các kho chứa xăng dầu ở Đồng Đăng (Lạng Sơn), Quảng Ninh và chi viện cho Việt Nam hàng trăm ki-lô-mét thiết bị đường ống dẫn xăng dầu dã chiến, cùng một số máy móc chuyên dụng.

Từ tháng 3/1968 đến đầu năm 1975, bộ đội xăng dầu Việt Nam đã xây dựng hệ thống dẫn nhiên liệu dài gần 5.000 km từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) đến Bù Gia Mập..., trong đó có hơn 500 km đường ống do Trung Quốc chi viện, gần 4.500 km đường ống còn lại là đường ống dã chiến của Liên Xô.

Trong thời kỳ chiến tranh phá hoại miền bắc, đường sắt Hà Nội-Hữu Nghị quan là con đường huyết mạch vận chuyển hàng viện trợ quốc tế thay thế cho cảng Hải Phòng bị phong tỏa ác liệt. Hằng ngày vẫn bảo đảm có đoàn tàu quân sự chở 1.000 tấn hàng hóa từ các nước xã hội chủ nghĩa vượt biên giới Trung Quốc vào nội địa Việt Nam.

Các nước sẵn sàng gửi người tình nguyện sang giúp Việt Nam đánh Mỹ. Hungary có phong trào hiến máu cho Việt Nam, tình nguyện sang Việt Nam chiến đấu, quyên góp ủng hộ Việt Nam.

Năm 1965, ở Bulgaria có 245 cuộc mít-tinh của quần chúng ủng hộ Việt Nam, có cuộc lên tới 10.000 người tham dự; tổ chức “tuần lễ ba châu ủng hộ Việt Nam” tuyên bố sẵn sàng gửi quân tình nguyện sang Việt Nam nếu Việt Nam yêu cầu.

Đầu năm 1966, Chủ tịch Cuba Fidel Castro tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Tháng 8/1966, Cuba cử đoàn cán bộ quân sự gồm bộ đội không quân, tên lửa, cao xạ, pháo binh, quân y sang Việt Nam... Cuba nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam thiết bị xây dựng đường sá.

Triều Tiên cử sang Việt Nam một số phi công để giúp đỡ việc huấn luyện, trực tiếp tham gia cùng với các phi công Quân đội nhân dân Việt Nam tác chiến bảo vệ hậu phương miền bắc. Việt Nam nhận được những mặt hàng viện trợ quý báu về hậu cần, kỹ thuật của các nước: Hungary, Ba Lan, Romania, Bulgaria, Tiệp Khắc, Cộng hòa Dân chủ Đức.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tổng khối lượng viện trợ quốc tế cho quân và dân Việt Nam ước tính khoảng 2.362.682 tấn, trị giá khoảng 7 tỷ rúp.

Cùng với Việt Nam, nhân dân hai nước láng giềng Lào, Campuchia đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ nhau chống sự xâm lược của đế quốc Mỹ. Khi đế quốc Mỹ mở rộng đánh phá từ năm 1965, bộ đội và du kích Lào phối hợp chặt chẽ với bộ đội Việt Nam đánh trả máy bay địch, ngăn chặn các cuộc hành quân lấn chiếm, tập kích.

Nhân dân 17 huyện thuộc 7 tỉnh của Lào rời nhà, bỏ nương rẫy đi vào rừng sâu sinh sống; nhân dân đóng góp hàng triệu ngày công, cùng bộ đội và lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam làm mới, sửa chữa đường, vận chuyển lương thực, thương bệnh binh, góp phần vào hoạt động của tuyến đường Hồ Chí Minh.

Việt Nam được chính quyền của Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk giúp đỡ, cho tiếp nhận và vận chuyển hàng viện trợ, nhất là vũ khí qua cảng Sihanoukville, sau đó tập kết ở biên giới và chuyển vào Việt Nam.

Phong trào nhân dân thế giới chống cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam trở thành lực lượng chính trị hùng hậu, ngày càng tác động sâu sắc đến chính sách và thái độ hiếu chiến của nhiều chính phủ trên thế giới đối với vấn đề chiến tranh Việt Nam.

Trên thế giới, nhiều đoàn đại biểu các nước, các đảng, các tổ chức tiến bộ từ châu Á, châu Phi, châu Âu, châu Mỹ trực tiếp đến Việt Nam bày tỏ tình đoàn kết, sự ủng hộ, giúp đỡ. Việt Nam được sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ to lớn của phong trào hòa bình, dân chủ thế giới, của các tổ chức chính trị-xã hội, của nhiều nhân sĩ, trí thức, nghị sĩ, nhà văn, nhà báo... đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa.

Hội nghị đoàn kết nhân dân Á, Phi, Mỹ Latin (1/1966) tại Cuba đánh dấu sự hình thành trên thực tế của Mặt trận nhân dân ba châu, đoàn kết nhân dân ba châu đối với nhân dân Việt Nam chống chủ nghĩa đế quốc. Ở Bắc Âu hình thành Phong trào NLF. NLF là một tổ chức quần chúng ủng hộ cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam. Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Phần Lan đều có tổ chức NLF.

Ngày 10/8/1972, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Không liên kết, gồm 59 nước, họp ở Georgetown (Guyana), đã công nhận Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam là thành viên chính thức, thông qua một bản nghị quyết về Đông Dương, khẳng định ủng hộ hoàn toàn cuộc đấu tranh anh dũng và chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, Campuchia, Lào vì độc lập tự do.

Phong trào nhân dân thế giới chống đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam và phong trào phản chiến của nhân dân Mỹ đã đánh mạnh vào chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Richard Nixon. Châm ngòi nổ cho cuộc đấu tranh của nhân dân Mỹ là phong trào đấu tranh của sinh viên Mỹ. Phong trào đấu tranh của nhân dân lan vào hàng ngũ binh lính Mỹ: phản đối sang Việt Nam, đòi giải ngũ, gửi thư về nước tố cáo tội ác mà lính Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam, hình thức đấu tranh ở mức độ cao, quyết liệt là đốt thẻ quân dịch.

Jane Fonda, nữ diễn viên điện ảnh Mỹ nổi tiếng đã đến thăm Việt Nam. Mục sư Martin Luther King và bác sĩ Benjamin Spock dẫn đầu cuộc biểu tình của mười vạn người chống chiến tranh ở New York... Những cuộc tự thiêu của người Mỹ chống chiến tranh như Norman Morrison, Roger Allen LaPorte... đã gây chấn động sâu sắc trong xã hội Mỹ, làm xúc động nhân loại tiến bộ.

Năm 1972 là năm phong trào đấu tranh lên cao mạnh mẽ, gây ra cuộc khủng hoảng ngay trong nước Mỹ. 30.000 người ở New York đã biểu tình hô lớn “Rút ra bây giờ! Khỏi Việt Nam”. Phong trào phản đối chiến tranh, phản đối chính quyền Mỹ của các tầng lớp xã hội Mỹ, kể cả nghị sĩ Quốc hội, cựu binh Mỹ dâng cao. Xã hội Mỹ chia rẽ sâu sắc: sự xung đột, bất đồng quan điểm, đánh giá, điều hành chiến tranh giữa ngành hành pháp (chính phủ) với ngành lập pháp (quốc hội); giữa tổng thống và các bộ trưởng; giữa chính quyền Mỹ và chính quyền Việt Nam cộng hòa; giữa Lầu Năm Góc và Bộ chỉ huy quân sự Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Trong lịch sử thế giới, chưa có cuộc đấu tranh của dân tộc nào được sự ủng hộ rộng rãi và mạnh mẽ của nhân dân chính nước đối phương như cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi “Mặt trận số 1 chống đế quốc Mỹ là Việt Nam. Mặt trận số 2 ở ngay tại nước Mỹ”. Chưa bao giờ trên thế giới có một phong trào rộng khắp năm châu, lâu dài và có hiệu quả cả về vật chất và tinh thần để ủng hộ sự nghiệp của một dân tộc nhỏ bé chống lại một siêu cường quốc như thế.

Lần đầu tiên trên thế giới có một Tòa án quốc tế xử tội một quốc gia như Tòa án quốc tế Bertrand Russel để xét xử tội ác trong chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.

Cuộc đấu tranh của dân tộc Việt Nam vì độc lập, hòa bình là hoàn toàn chính nghĩa và đã nhận được sự ủng hộ của nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình và tiến bộ, dân chủ. Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã thúc đẩy cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Sự đoàn kết và ủng hộ của cộng đồng quốc tế đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của dân tộc Việt Nam.

Theo PGS, TS Trịnh Thị Hồng Hạnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh/ Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/hau-phuong-quoc-te-trong-cuoc-khang-chien-chong-my-cuu-nuoc-post871545.html

Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ chiến tranh Mỹ tại Việt Nam Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ chiến tranh Mỹ tại Việt Nam
“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara “Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

Theo PGS.TS Trịnh Thị Hồng Hạnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh/ Báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương

Kỷ niệm 30 năm bình thường hóa, quan hệ Việt-Mỹ phát triển dựa trên lòng tin, hợp tác kinh tế, quốc phòng và giải quyết di sản chiến tranh.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Trung Quốc đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng tại Hội nghị WEF Thiên Tân

Trung Quốc đưa tin đậm nét hoạt động của Thủ tướng tại Hội nghị WEF Thiên Tân

Truyền thông Trung Quốc gọi Thủ tướng Phạm Minh Chính là “khách mời thường xuyên” của Diễn đàn Davos mùa Hè.
Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Chủ tịch nước Trần Đức Lương và dấu ấn trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước" của Tiến sĩ Đào Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh):

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động