Trang chủ Việt Nam hôm nay
16:14 | 05/10/2024 GMT+7

Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ chiến tranh Mỹ tại Việt Nam

aa
Thượng nghị sỹ Mỹ Leahy nhấn mạnh tuy cuộc chiến đã kết thúc, nhưng những ký ức đau thương, mất mát vẫn còn hiện hữu; bài học về Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong khắc phục hậu quả chiến tranh
Phần lớn chính giới Mỹ thừa nhận chiến tranh Việt Nam là sai lầm

Nhận lời mời của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy, nguyên Chủ tịch thường trực, Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Mỹ, trong các ngày 1-2/10, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã tới thăm và làm việc tại bang Vermont, kết hợp tham dự Diễn đàn Chính sách công Leahy 2024 “Chiến tranh Mỹ tại Việt Nam: 50 năm nhìn lại," do Đại học Vermont tổ chức tại thành phố Burlington.

Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ Chiến tranh Mỹ tại Việt Nam
Thượng nghị sỹ Patrick Leahy và Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chụp ảnh cùng các diễn giả tại Diễn đàn. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Thượng nghị sỹ Leahy, Thượng nghị sỹ Peter Welch, lãnh đạo chính quyền bang Vermont và thành phố Burlington, các cố vấn cao cấp, cựu lãnh đạo các phong trào sinh viên phản chiến, cựu quân nhân, nhà báo Mỹ và những người trực tiếp tham gia các chương trình khắc phục hậu quả chiến tranh đã tới tham dự và phát biểu tại diễn đàn.

Với chủ đề “Chiến tranh Mỹ tại Việt Nam: 50 năm nhìn lại," những người tham dự đã thảo luận, chia sẻ những trải nghiệm, góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ cuộc chiến; tiến trình hòa giải, gắn kết và phát triển quan hệ hai nước, trong đó bao gồm hợp tác giải quyết di sản chiến tranh; và vai trò, đóng góp xuyên suốt 50 năm qua của Thượng nghị sỹ Leahy kể từ khi ông bỏ lá phiếu mang tính quyết định để Quốc hội Mỹ chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.

Đặc biệt, diễn đàn giới thiệu và trình chiếu phim tài liệu “Những điều phi thường” do Bộ Quốc phòng Việt Nam sản xuất năm 2023 để tri ân những đóng góp của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đối với quan hệ hai nước, trong đó có hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ Chiến tranh Mỹ tại Việt Nam
Thượng nghị sỹ Patrick Leahy phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Phát biểu tại diễn đàn, Thượng nghị sỹ Leahy nhấn mạnh tuy cuộc chiến đã kết thúc, nhưng những ký ức đau thương, mất mát vẫn còn hiện hữu; bài học về Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị. Thượng nghị sỹ cho rằng tuy không thể thay đổi lịch sử nhưng hai nước có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau.

Vì vậy, cá nhân ông và nhiều nghị sỹ Mỹ luôn làm hết sức mình để đóng góp cho quan hệ hai nước, đặc biệt là duy trì và thúc đẩy các hoạt động liên quan tới khắc phục hậu quả chiến tranh như rà phá bom mìn, vật liệu chưa nổ, xử lý ô nhiễm dioxin, hỗ trợ người khuyết tật, tìm kiếm và xác minh hài cốt của người Mỹ và Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Việc hai nước nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện năm 2023 là “cột mốc lịch sử” và quan hệ Mỹ-Việt Nam sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Với tình hình thế giới phức tạp hiện nay, những gì hai nước đã làm được trong 30 năm qua sẽ là hình mẫu để các quốc gia khác học tập và noi theo.

Tại diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng điểm lại lịch sử quan hệ Việt-Mỹ cùng những dấu ấn quan trọng của Thượng nghị sỹ Leahy xuyên suốt quá trình hòa giải, xây dựng lòng tin và phát triển quan hệ hai nước, từ cựu thù trong chiến tranh trở thành bạn bè tới đối tác toàn diện vào năm 2013 và đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững vào năm 2023.

Đại sứ nhấn mạnh việc hai nước có thể vượt qua nỗi đau chiến tranh để xây dựng và phát triển mối quan hệ mạnh mẽ, tích cực như hiện nay là nhờ công sức không nhỏ của các thế hệ nghị sỹ Mỹ.

Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ Chiến tranh Mỹ tại Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Đại sứ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Quốc hội và Chính phủ Mỹ, ưu tiên huy động nguồn lực khắc phục hậu quả chiến tranh vẫn còn rất nặng nề tại Việt Nam, trong đó bao gồm xử lý ô nhiễm dioxin tại các khu vực sân bay; khắc phục hậu quả bom mìn chưa nổ; đẩy nhanh việc cung cấp thông tin, khai thác tài liệu và hỗ trợ trang thiết bị, công nghệ xét nghiệm ADN phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Thông qua diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cũng chia sẻ cập nhật về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách của Việt Nam; nhấn mạnh những kết quả đáng khích lệ hai bên đạt được sau một năm nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Đại sứ cho rằng với nội hàm của khuôn khổ quan hệ mới, hai bên còn nhiều dư địa để tiếp tục làm sâu sắc và đưa quan hệ song phương ngày càng phát triển.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nêu bật một số lĩnh vực đóng vai trò cốt lõi trong hợp tác giữa hai nước thời gian tới, như hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư; hợp tác về khoa học, công nghệ nhất là trong các lĩnh vực mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi xanh, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; hợp tác quốc phòng-an ninh, với ưu tiên cao là khắc phục hậu quả chiến tranh; và tăng cường phối hợp, cùng đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và thế giới, nâng cao hiệu quả hợp tác xử lý các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, an ninh nguồn nước…

Chia sẻ những góc nhìn cá nhân và bài học rút ra từ Chiến tranh Mỹ tại Việt Nam
Toàn cảnh Diễn đàn "Chiến tranh Hoa Kỳ tại Việt Nam: 50 năm nhìn lại”. (Ảnh: Kiều Trang/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến thăm bang Vermont, chiều 1/10, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã gặp và làm việc với bà Lindsay Kurrle, lãnh đạo Cơ quan Thương mại và phát triển cộng đồng bang Vermont.

Cùng ngày, Đại sứ cũng đã làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Vermont như Global Foundaries và BETA Technologies, trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực bán dẫn và hàng không.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/chia-se-nhung-goc-nhin-ca-nhan-va-bai-hoc-rut-ra-tu-chien-tranh-my-tai-viet-nam-post981354.vnp

Nhịp cầu hàn gắn vết thương chiến tranh Nhịp cầu hàn gắn vết thương chiến tranh
Kỷ vật hòa bình Kỷ vật hòa bình

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Hậu phương quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên độc lập, tự do, thống nhất và chủ nghĩa xã hội, đứng vào hàng ngũ các quốc gia, dân tộc tiên phong trên thế giới. Độc lập, tự do và thống nhất đất nước là lẽ sống chân chính, là lý tưởng lớn của toàn dân tộc.
“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

“Sai lầm khủng khiếp” trong chiến tranh xâm lược Việt Nam qua thừa nhận của cựu Bộ trưởng McNamara

Robert S. McNamara (1916-2009), người được coi là một trong những “kiến trúc sư chính” của cuộc chiến tại Việt Nam, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ năm 1961 đến 1968 dưới thời chính quyền Tổng thống John F. Kennedy và Tổng thống Lyndon B. Johnson, với vai trò quan trọng đến nỗi cuộc chiến tại Việt Nam còn được phía Mỹ gọi là “Cuộc chiến của McNamara” (“McNamara’s War”) [1].
Phần lớn chính giới Mỹ thừa nhận chiến tranh Việt Nam là sai lầm

Phần lớn chính giới Mỹ thừa nhận chiến tranh Việt Nam là sai lầm

Theo Tiến sỹ Andrew Well-Đặng, chuyên gia cao cấp về Việt Nam tại Trung tâm châu Á thuộc Viện Hòa bình Mỹ, giờ đây, phần lớn chính giới Mỹ đều đồng ý rằng chiến tranh Việt Nam là một sai lầm.

Các tin bài khác

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn: Cần sớm tập hợp mạng lưới các trường đào tạo giáo viên

PGS.TS Nguyễn Đức Sơn: Cần sớm tập hợp mạng lưới các trường đào tạo giáo viên

Thiếu giáo viên và chất lượng giáo viên chưa đồng đều vẫn luôn là thách thức lớn với ngành giáo dục hiện nay. Vậy cần phải làm gì để từng bước xử lý thực trạng này, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, người vừa tròn 1 năm đảm nhiệm trọng trách trên.
Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp” theo Quy định chống phá rừng của EU

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 22/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hệ thống phân loại quốc gia theo mức độ rủi ro trong khuôn khổ Quy định chống phá rừng (EUDR) của Liên minh châu Âu (EU). Trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm “rủi ro thấp”.
Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Bộ Công an và Bộ Quốc phòng chia sẻ kinh nghiệm gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và đại diện Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1 đã có buổi làm việc, trao đổi chuyên môn với các sĩ quan quân đội từng tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
Thống nhất phương án chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Thống nhất phương án chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Hải Phòng và Hải Dương vừa thống nhất phương án chuyển đổi số khi hợp nhất, tạo tiền đề cho sự phát triển đột phá của khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga

Ngày 23/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt - Nga tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Hội hữu nghị Việt - Xô/Ngày truyền thống Hội hữu nghị Việt - Nga (23/5/1950 - 23/5/2025). Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo.
40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

40 năm Hội hữu nghị Việt Nam - Đức: Cầu nối vững chắc cho quan hệ nhân dân hai nước

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (23/5/1985 - 23/5/2025) diễn ra ngày 23/5 tại Hà Nội, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội khẳng định: Hội đã và đang là cầu nối vững chắc trong việc tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa: Chiến lược nâng tầm vị thế Việt Nam

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo toàn quốc bàn giải pháp đẩy mạnh hội nhập quốc tế về văn hóa. Tại đây, nhiều ý kiến khẳng định: hội nhập quốc tế về văn hóa đang trở thành một hướng đi chiến lược trong phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ văn hóa toàn cầu.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động