Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
10:53 | 03/06/2019 GMT+7

Hàng trăm người dân sập bẫy “tour 0 đồng”

aa
Chỉ một thời gian ngắn, tại Tây Ninh có đến hàng trăm người dân 'sập bẫy' tour du lịch 0 đồng.  
10 'thị trấn ma' nổi tiếng trên thế giới Hai bức ảnh chụp về Việt Nam lọt top ảnh du lịch đẹp 2019 của CNN Sơn Đoòng – hang động khổng lồ vượt xa mọi suy nghĩ, thách thức mọi tưởng tượng
hang tram nguoi dan sap bay tour 0 dong
Người của Công ty Ishiba đang chào bán sản phẩm. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh vừa gửi 2 văn bản đến các tổ chức đoàn thể trên toàn tỉnh để cảnh báo người dân trước tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đang nở rộ tại địa phương.

Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh, cho biết chỉ một thời gian ngắn, tại Tây Ninh có đến hàng trăm người dân "sập bẫy". Trong đó, nhiều người dân ở các xã vùng sâu như Thành Long, Hòa Hội và Hòa Thạnh (H.Châu Thành), H.Bến Cầu, Trảng Bàng và cả TP.Tây Ninh.

Theo ông Nam, từ đầu tháng 5.2019, loại hình “tour du lịch 0 đồng” hay còn gọi là tour du lịch miễn phí dành cho người trung niên, cao tuổi và cựu chiến binh ồ ạt xuất hiện khắp nơi tại Tây Ninh. Núp bóng dưới hình thức tổ chức các chuyến tham quan, khám phá di tích lịch sử, bảo tàng hoàn toàn miễn phí... nhưng thực chất các doanh nghiệp trà trộn kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá rất cao.

Những doanh nghiệp này sử dụng hình thức, chiêu trò để lôi kéo người dân mua các sản phẩm khi tham gia chuyến đi miễn phí. Trong số hàng trăm người dân trên địa bàn tỉnh "sập bẫy", chỉ riêng tại H.Châu Thành có đến 170 người là những người cao tuổi.

"Hình thức này thực chất là biến tướng của hình thức những công ty đến địa phương xin tổ chức hội thảo rồi lừa bán sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao, không bảo hành như trước đây".

Ông Nguyễn Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Thành Long, H.Châu Thành

Chi tiền để xin chữ ký giới thiệu tour

hang tram nguoi dan sap bay tour 0 dong
Bà T. với các sản phẩm mua với giá cao

Ông Huỳnh Văn Tú, Trưởng ban đại diện Hội Người cao tuổi H.Châu Thành - một trong những người đã từ chối ngay từ đầu tour du lịch này, nói: “Đây thực chất là một hình thức lừa đảo”.

Ông Tú nhớ lại, khoảng đầu tháng 5.2019, có một nhóm người tự xưng đại diện Công ty TNHH thương mại Ishiba VN, có trụ sở tại P.Phú La, Q.Hà Đông, Hà Nội, tìm về các xã của H.Châu Thành để tổ chức “tour du lịch 0 đồng” cho người lớn tuổi. Do bị nhiều xã từ chối vì không có ý kiến chỉ đạo từ cấp trên nên nhân viên của công ty tìm đến ông Tú để “xin ý kiến”.

Khi gặp ông Tú, người của công ty này mang theo bản kế hoạch chi tiết tổ chức tham quan du lịch gồm Khu bảo tàng Quân đoàn 4 và Đại Nam (tỉnh Bình Dương). Xem xong, ông Tú thấy nhiều điểm không rõ ràng nên không đồng ý ký giấy giới thiệu cho công ty về các xã chào mời. “Lúc này, một nhân viên công ty chìa cho tôi một phong bì và cố tình để tôi thấy có xấp tiền bên trong. Khi tôi đề nghị người này cất tiền, nếu không sẽ gọi báo công an thì những người này rút lại và bỏ đi. Tưởng họ sẽ không tổ chức nữa, ai dè họ lặng lẽ đến xã Thành Long “dụ dỗ” chủ tịch Hội người cao tuổi xã này đứng ra ngấm ngầm tổ chức cho 170 người dân thuộc 3 xã Thành Long, Hòa Hội và Hòa Thạnh. Ngày 5.5.2019, công ty này đưa 6 ô tô đến đón người dân đưa sang Bình Dương tham quan”, ông Tú kể.

hang tram nguoi dan sap bay tour 0 dong
Thư mời miễn phí cả vé vào cổng nhưng thực chất không phải vậy

Theo ông Tú, sau khi đi tham quan về, nhiều người dân trong đoàn đã “tố” công ty làm ăn không trung thực với chiêu trò bán sản phẩm kém chất lượng với giá cao.

Mua hàng cấm “chụp hình, quay phim”

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh, cho biết để xử lý những công ty này phải có sự phối hợp giữa các ngành tại địa phương như VH-TT-DL, công thương, quản lý thị trường và các địa phương khác ngoài tỉnh vì doanh nghiệp tổ chức cho người dân ở Tây Ninh nhưng đưa sang các địa phương khác. Theo ông Nam, Sở VH-TT-DL Tây Ninh đã đề nghị các ngành chức năng tăng cường theo dõi, nắm tình hình hoạt động của các công ty lữ hành tổ chức “tour du lịch 0 đồng”, từ đó kịp thời thông tin các cơ quan chức năng khi phát hiện sai phạm.

Bà T.T.T (ngụ ấp Nam Bến Sỏi, xã Thành Long, H.Châu Thành) là 1 trong số 170 người có mặt trong “tour du lịch 0 đồng”, kể khi đoàn tham quan đến Bảo tàng Quân đoàn 4 thì bảo tàng đóng cổng. Đại diện công ty giải thích với người dân lý do không tham quan được là “trùng ngày quốc tang đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh” và “ban quản lý bảo tàng bận họp đột xuất”.

Lập tức, cả đoàn được đưa đến một hội trường được bày biện nhiều hàng hóa do công ty chuẩn bị sẵn. Lúc này, một người đàn ông tự giới thiệu là phó giám đốc công ty nói rằng do chi phí quảng cáo trên truyền hình rất đắt nên họ xin 5 phút quảng cáo hàng, nếu quy ra tiền là 300 triệu đồng. Số tiền này công ty sẽ dành làm quà tặng cho đoàn.

Ngay sau đó, công ty bắt đầu chào bán sản phẩm kèm theo điều kiện cấm chụp hình, quay phim, nói chuyện riêng. Công ty giới thiệu 3 nồi cơm điện đa năng có giá hơn 4 triệu đồng/cái nhưng “sẽ giảm giá còn 2,3 triệu đồng/cái” và “Ưu đãi tri ân” cho khách hàng khi mua 1 sản phẩm sẽ được công ty tặng 1 phiếu mua sản phẩm có giá trị tương đương. Lời giới thiệu vừa dứt, một người đàn ông không đi trong đoàn đã giơ tay đăng ký mua. Tiếp đó, có 2 người trong đoàn giơ tay mua sản phẩm này. Sau khi trả 2,3 triệu đồng, mỗi người được phát 1 phiếu quà tặng. Vài phút sau, người của công ty đến đề nghị đổi lại phiếu rồi trả 2,3 triệu đồng cho cả 3 người mua. Thấy vậy, người trong đoàn hào hứng đăng ký mua ngày càng đông hơn để được phiếu giá trị tương đương giá sản phẩm… Thế nhưng, sau khi ăn trưa, nhiều người đã mua hàng quay lại lãnh quà thì hội trường đều trống không. Hỏi nhân viên công ty đưa đoàn đi tham quan, những người này trả lời: “Đã qua giờ đổi quà nên công ty dọn hàng” và họ không có trách nhiệm giải quyết.

“Chuyến đi này thực tế là họ quảng cáo và bán hàng chứ không tham quan được gì hết. Ngay cả vé vào cổng tham quan cũng không được miễn phí như trong thư mời. Lúc đến khu du lịch Đại Nam, có rất nhiều người phải đứng ngoài vì lỡ gom hết tiền mua sản phẩm và không mua nổi vé”, bà T. ngậm ngùi kể và cho biết khi về đem nồi cơm ra TP.Tây Ninh hỏi giá thì các cửa hàng cho biết “chỉ 900.000 - 1,2 triệu đồng”.

hang tram nguoi dan sap bay tour 0 dong
Kế hoạch tổ chức "tour du lịch 0 đồng" được gửi đến các địa phương để chào mời. (Ảnh: Giang Phương)

Ông Nguyễn Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Thành Long, H.Châu Thành, cho biết thêm sau khi biết việc Hội Người cao tuổi và Hội Cựu chiến binh xã không thông qua UBND xã mà tự ý đứng ra tổ chức cho người dân nên xã đã yêu cầu báo cáo vụ việc.

Theo đó, hội này đã vận động 70 người dân trong xã Thành Long và khoảng 100 người ở 2 xã lân cận tham gia “tour du lịch 0 đồng”. Ông Chủng nhận định, chuyến đi không đúng chương trình dự kiến và bán sản phẩm với giá cao ngất ngưởng là điều không thể chấp nhận. “Hình thức này thực chất là biến tướng của hình thức những công ty đến địa phương xin tổ chức hội thảo rồi lừa bán sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao, không bảo hành như trước đây. Liên quan đến vụ việc, sau khi họp, chúng tôi đang tiến hành các bước xử lý cán bộ Hội Người cao tuổi vì tự ý làm mà không có chủ trương của lãnh đạo xã dẫn đến xảy ra vụ việc đáng tiếc như trên”, ông Chủng nói.

Xem thêm:

hang tram nguoi dan sap bay tour 0 dong Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

hang tram nguoi dan sap bay tour 0 dong Quyết định sai lầm: Thu nhập 30 triệu/tháng, vợ chồng 10 năm vẫn đi ở thuê

Hào hứng vét sạch túi, đi vay nợ để có 800 triệu để xây nhà ở quê, làm xong mới biết đó là quyết định ...

hang tram nguoi dan sap bay tour 0 dong Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng

Cảm giác có khoản nợ lơ lửng trên đầu, lo sợ không trả hết nợ sẽ mất tất cả, hóa ra lại là động lực ...

Theo Giang Phương/ Thanh Niên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Nghệ An: Ấm áp lễ cưới tập thể của 11 cặp đôi người lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức lễ cưới tập thể năm 2025 với chủ đề “Vòng tay Công đoàn - Vững bước tình yêu”. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dành cho 11 cặp đôi công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Đọc nhiều

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

Sáng 3/5, Takaichi Sanae rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1 đến 3/5 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng.
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh

Ngày 2/5, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi văn bản sửa đổi thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh.
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Chiều 2/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh tầm nhìn hợp tác dài hạn giữa hai nước và định hướng phát triển khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng

Sáng 2/5, tại trụ sở Chính phủ, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động