Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
23:06 | 09/11/2022 GMT+7

Hàng loạt thách thức chờ đợi Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20

aa
Ấn Độ sẽ giữ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế lớn (G20) từ ngày 1-12-2022 đến ngày 30-11-2023, theo thông cáo báo chí của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phát đi hôm nay (9-11).
Đại sứ quán Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Praha Đại sứ quán Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Praha
Đại diện các nước ASEAN gửi lời chúc mừng tới Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc trọng trách Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Praha 6 tháng đầu năm 2022.
Chủ tịch nước gửi điện mừng Tổng thống Ấn Độ nhậm chức Chủ tịch nước gửi điện mừng Tổng thống Ấn Độ nhậm chức
Nhân dịp bà Droupadi Murmu tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, ngày 25/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Theo đó, việc Ấn Độ giữ chức Chủ tịch G20 với chủ đề “Một trái đất, một gia đình, một tương lai” cũng như logo và trang web www.g20.in đã được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố vào ngày 8-11.

Trong lễ ra mắt, Thủ tướng Ấn Độ Modi nhấn mạnh rằng, hình hoa sen trong logo tượng trưng cho hi vọng vượt qua hoàn cảnh và 7 cánh hoa của nó tượng trưng cho 7 lục địa trên thế giới. Biểu tượng này sẽ thể hiện sự hài hòa đồng thời tôn trọng sự đa dạng. Người đứng đầu Ấn Độ cũng cho biết ông hiểu rõ khát vọng phát triển của Khu vực Nam bán cầu và luôn tìm cách tiến tới một thế giới cũng như một tương lai thực sự.

Hàng loạt thách thức chờ đợi Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20
Ảnh minh họa (Nguồn: Shutter)

Ông cũng nhấn mạnh rằng thành tựu của Ấn Độ trong nhiều lĩnh vực sẽ giúp ích cho các nước khác trên thế giới, ví dụ như cách Ấn Độ sử dụng công nghệ kỹ thuật số để phát triển, hòa nhập, xóa bỏ tham nhũng, tăng khả năng kinh doanh dễ dàng và dễ sống. Tất cả đều là mô hình và khuôn mẫu cho các nước đang phát triển.

G20 là một diễn đàn liên chính phủ của 19 nền kinh tế phát triển và đang phát triển lớn trên thế giới và Liên minh châu Âu. G20 chiếm 85% GDP toàn cầu, 75% thương mại quốc tế và 2/3 dân số thế giới, trở thành diễn đàn hàng đầu về hợp tác kinh tế quốc tế. G20 hiện bao gồm Đường lối tài chính với 8 nhóm công việc, Hội nghị Sherpa với 12 nhóm công việc và 10 nhóm thảo luận thuộc các khu vực tư nhân/ xã hội dân sự/các cơ quan độc lập.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Ấn Độ, nước này cùng với Indonesia và Brazil sẽ là ba quốc gia chủ chốt. Đây sẽ là lần đầu tiên ba quốc gia chủ chốt là ba nước đang phát triển và các nền kinh tế mới nổi, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tiếng nói lớn hơn cho họ.

Hàng loạt thách thức chờ đợi Ấn Độ trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20

Ngoại trưởng Ấn Độ S.Jaishankar phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77. (Nguồn: UN news)

Các lĩnh vực G20 quan tâm sẽ xoay quanh tăng trưởng bao trùm, công bằng và bền vững; LiFE (Phong cách sống Vì Môi trường); trao quyền cho phụ nữ; phát triển cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số và hỗ trợ công nghệ trong các lĩnh vực từ y tế, nông nghiệp và giáo dục đến thương mại, lập bản đồ kỹ năng, văn hóa và du lịch; tài trợ khí hậu; kinh tế tuần hoàn; an ninh lương thực toàn cầu; An ninh năng lượng; hydro xanh; giảm nhẹ rủi ro thiên tai và khả năng chống chịu; hợp tác phát triển; đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế và cải cách đa phương.

Trước đó, vào hồi tháng 4 năm nay, Tạp chí Eurasia Review đã đưa ra nhận định rằng, Ấn Độ đảm trách nhiệm kỳ Chủ tịch G20 trong thời kỳ đầy khó khăn với những rạn nứt chính trị và chia rẽ trong khối này. Trong đó, thách thức lớn nhất mà Ấn Độ phải đối mặt chính là giải quyết mối quan hệ của chính nước này với cuộc chiến Nga – Ukraine, nhất là khi Mỹ và Australia kêu gọi loại Nga khỏi Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) vào tháng 11 này.

Khi Ấn Độ đảm nhận vị trí Chủ tịch G20 lần đầu tiên vào năm tới, các chương trình nghị sự của New Delhi trong cơ quan này được cho là phải tập trung vào các cải cách đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và việc thực thi Hiệp định Khí hậu Paris. Thêm vào đó, khi lên nắm quyền lãnh đạo G20 vào tháng 12 này, chắc chắn Ấn Độ sẽ phải tập trung vào việc phục hồi sau Covid-19, vì đại dịch đã làm tê liệt các nền kinh tế châu Á.

Tuy nhiên, cuộc chiến của Nga nhắm vào Ukraine có khả năng làm sai lệch một số chương trình nghị sự này. Các biện pháp trừng phạt và lên án rộng rãi đã khiến các cuộc đối thoại trong bối cảnh các nước G20 lạc khỏi chủ đề phục hồi đại dịch và tập trung vào những lo ngại ngắn hạn về vị thế của Nga trong nhóm G20.

Trong khi đó, mối quan hệ về mặt lịch sử và an ninh của Ấn Độ với Nga và quan hệ đối tác đang phát triển với Liên minh châu Âu (EU) hiện nay dường như đang có xung đột trực tiếp. Một số nước EU và G20 (như Pháp), đã thúc giục Ấn Độ có vai trò chủ động hơn và lên án hành động của Nga ở Ukraine. Khi xung đột khu vực làm gia tăng lo về một trật tự thế giới đang bị xói mòn, Ấn Độ sẽ buộc phải nêu lập trường rõ ràng của mình với Nga cũng như chỉ đạo một chương trình nghị sự của G20 nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế chung của nhóm.

Chủ tịch nước gửi điện mừng Tổng thống Ấn Độ nhậm chức Chủ tịch nước gửi điện mừng Tổng thống Ấn Độ nhậm chức
Nhân dịp bà Droupadi Murmu tuyên thệ nhậm chức trở thành Tổng thống thứ 15 của Ấn Độ, ngày 25/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đến chào từ biệt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đến chào từ biệt
Chiều 20/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Đặc mênh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ Pranay Verma đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Thanh Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ Myanmar sau trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 1.700 người thiệt mạng.
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…
Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Các quốc gia khuyến cáo công dân, khách du lịch khi tới Myanmar và Thái Lan

Sau trận động đất ở Myanmar và Thái Lan, Việt Nam và nhiều quốc gia đã khuyến cáo công dân đề cao cảnh giác khi di chuyển đến khu vực này.
Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Thế giới chung tay hỗ trợ Myanmar và Thái Lan sau động đất

Sau vụ động đất nghiêm trọng xảy ra tại Myanmar và Thái Lan vào ngày 28/3, Liên hợp quốc và nhiều quốc gia, tổ chức trên thế giới đã gửi điện thăm hỏi, chia buồn và tiến hành công tác hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn khẩn cấp cho hai quốc gia này.

Đọc nhiều

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, tại Phụ lục 2 kèm theo chỉ thị này quy định cụ thể về độ tuổi đối với cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc

Chiều 14/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiến hành hội đàm với đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa Việt tại Nga

Ngày 14/4 tại Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (thủ đô Moskva) đã diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Tâm hồn Việt trong trái tim Nga: Đậm nét truyền thống” do sinh viên Việt Nam và Nga phối hợp dàn dựng, biểu diễn.
Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Giao lưu "Khăn hồng hữu nghị" gắn kết thiếu nhi biên giới Việt Nam - Trung Quốc

Tham quan Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, vẽ nón lá Việt Nam, làm gốm sứ... là những hoạt động Đoàn đại biểu thiếu nhi Trung Quốc được tham gia trải nghiệm tại Chương trình giao lưu "Khăn hồng hữu nghị thiếu nhi biên giới Lạng Sơn (Việt Nam) - Quảng Tây (Trung Quốc)" diễn ra ngày 16/4 tại tỉnh Lạng Sơn.
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (17/4): Cả nước nắng nóng trên diện rộng

Ngày 17/4, các khu vực trên cả nước có nắng nóng, có nơi nắng nóng diện rộng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất lên tới 35 độ C.
Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng thế giới “bứt tốc”, vượt 3.300 USD/ounce

Giá vàng tăng kỷ lục khi tiếp tục được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng USD và lực cầu trú ẩn an toàn do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang.
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động