Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:12 | 04/04/2022 GMT+7

Hàn Quốc tạo điều kiện cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam

aa
Mới đây, Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết sẽ có hơn 13.000 lao động nhập cư đến Hàn Quốc ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp và đánh bắt cá.
Hỗ trợ đào tạo nghề và ngoại ngữ cho lao động cận nghèo Hỗ trợ đào tạo nghề và ngoại ngữ cho lao động cận nghèo
Cảnh báo tình trạng lừa đảo lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài Cảnh báo tình trạng lừa đảo lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam
Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam

Theo đó, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) và Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) đã công bố quyết định gia hạn thời gian cư trú, xin việc cho người lao động nước ngoài theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là lao động EPS) có visa E9 sẽ hết hạn cư trú và thời gian xin việc ở Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 13/4 tới ngày 31/12/2022.

Đây là đợt gia hạn thứ 3 sau các đợt 1 (lao động hết hạn hợp đồng trong thời gian từ ngày 13/4/2021 đến ngày 31/12/2021) và đợt 2 (lao động hết hạn hợp đồng trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 12/4/2022).

MOJ cũng quyết định gia hạn tự động thời gian lưu trú cho hơn 130.000 lao động nước ngoài và 950 thủy thủ đoàn tàu cá (trong đó có khoảng 3.000 lao động Việt Nam) hết hạn thị thực trong giai đoạn từ ngày 13/4 đến hết ngày 31/12/2022. MOJ cho biết có kế hoạch giúp các ngành công nghiệp địa phương bị thiếu hụt nhân lực (chẳng hạn như chế biến cá) trong nửa cuối năm 2022 bằng việc sử dụng lao động nhập cư.

Sau khi Chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ quy định hạn chế số người nhập cảnh theo tuần và theo ngày nhằm thích ứng với kế hoạch "Sống chung an toàn với COVID-19", kể từ ngày 1/4 vừa qua người lao động từ tất cả các nước (trừ Pakistan và Uzebekistan) sẽ được miễn yêu cầu kiểm dịch và cách ly y tế 7 ngày khi nhập cảnh Hàn Quốc nếu có xác nhận hoàn tất tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở trong nước (theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới) và đã khai báo đầy đủ lịch sử tiêm chủng trên hệ thống dữ liệu của Hàn Quốc trước khi nhập cảnh. Chính phủ Hàn Quốc định nghĩa việc hoàn tất tiêm chủng là tiêm 2 mũi vaccine (và 1 mũi nếu sử dụng vaccine của Hãng Johnson & Johnson) và tiêm mũi vaccine nhắc lại (hoặc tiêm 2 mũi mà không tiêm mũi nhắc lại) với điều kiện là ít nhất 14 ngày sau tiêm và dưới 180 ngày kể từ mũi thứ 2.

Quyết định này của Chính phủ Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh khu vực nông thôn, làng chài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc đang thiếu nhân lực nghiêm trọng do người lao động nước ngoài khó nhập cảnh vì đại dịch COVID-19.

Theo quyết định trên, những người lao động nước ngoài hợp pháp diện visa E9 ở Hàn Quốc có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ ngày 13/4/2022 đến ngày 31/12/2022 (bao gồm lao động hết hạn 3 năm và 4 năm 10 tháng) chưa từng được gia hạn thời gian cư trú trước đó sẽ được gia hạn thời gian lưu trú và xin việc thêm 1 năm.

Riêng những người lao động đã từng được gia hạn thời gian lưu trú và xin việc 1 năm hoặc đã từng được gia hạn một đợt 50 ngày và một đợt 1 năm trong các đợt gia hạn trước đây (đợt 1 và đợt 2) có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ ngày 13/4/2022 đến ngày 30/6/2022 sẽ được gia hạn thêm 50 ngày. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với trường hợp lao động kết thúc hợp đồng 4 năm 10 tháng đã từng được gia hạn cả 50 ngày và 1 năm trước đây.

Cũng theo hai Bộ trên, biện pháp lần này được áp dụng đồng loạt và thị thực sẽ được gia hạn tự động vào thời điểm kết thúc hợp đồng lao động. Người lao động có thể tự kiểm tra tình trạng gia hạn trên trang web (hikorea.go.kr).

Tuy nhiên, các chủ sử dụng lao động nước ngoài sẽ có trách nhiệm gia hạn hợp đồng với người lao động nước ngoài và đăng ký (trực tuyến hoặc trực tiếp) với các Trung tâm tuyển dụng địa phương.

Ước tính, sẽ có khoảng 132.000 lao động nước ngoài đang ở Hàn Quốc thuộc diện được áp dụng biện pháp gia hạn thị thực cư trú lần này, trong đó có khoảng trên 3.000 lao động Việt Nam theo Chương trình EPS.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Lao động Việt Nam tại Hàn không thể về nước đúng hạn do Covid-19 cần lưu ý 3 loại giấy tờ Lao động Việt Nam tại Hàn không thể về nước đúng hạn do Covid-19 cần lưu ý 3 loại giấy tờ
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Hàn Quốc ra mắt Cộng đồng thông dịch viên y tế Seoul, trong đó có tiếng Việt

Ngày 6/5, truyền thông Hàn Quốc dẫn thông báo từ chính quyền Thủ đô Seoul cho biết sẽ triển khai dịch vụ phiên dịch y tế trong đó có tiếng Việt. Hoạt động nhằm hỗ trợ cư dân nước ngoài và các gia đình đa văn hóa.
Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Ngày 9/3, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ Tiếng Hàn tại TP. Hồ Chí Minh (KLECH) tổ chức “Ngày trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc năm 2025”. Nhiều hoạt động phong phú và sôi động đã diễn ra thu hút gần 600 học sinh THCS, THPT và sinh viên các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham gia.

Các tin bài khác

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Quảng Nam khám chữa bệnh, tặng quà cho người dân tỉnh Sekong (Lào)

Từ ngày 18 đến 22/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị tổ chức chuyến công tác nhân đạo tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sekong (Lào).
Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Hải Phòng thúc đẩy hợp tác Việt - Hàn trong công nghệ và nhân lực chất lượng cao

Ngày 20/5, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hải Phòng và Hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Phòng (KOCHAM Hải Phòng) tổ chức tọa đàm “Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc tại thành phố Hải Phòng”. Sự kiện nhằm tăng cường kết nối, tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao và phát triển nguồn nhân lực.
Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động