Mới đây, Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết sẽ có hơn 13.000 lao động nhập cư đến Hàn Quốc ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp và đánh bắt cá.
Hỗ trợ đào tạo nghề và ngoại ngữ cho lao động cận nghèo Hỗ trợ đào tạo nghề và ngoại ngữ cho lao động cận nghèo
Cảnh báo tình trạng lừa đảo lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài Cảnh báo tình trạng lừa đảo lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam
Hàn Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam

Theo đó, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) và Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) đã công bố quyết định gia hạn thời gian cư trú, xin việc cho người lao động nước ngoài theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (gọi tắt là lao động EPS) có visa E9 sẽ hết hạn cư trú và thời gian xin việc ở Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 13/4 tới ngày 31/12/2022.

Đây là đợt gia hạn thứ 3 sau các đợt 1 (lao động hết hạn hợp đồng trong thời gian từ ngày 13/4/2021 đến ngày 31/12/2021) và đợt 2 (lao động hết hạn hợp đồng trong thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 12/4/2022).

MOJ cũng quyết định gia hạn tự động thời gian lưu trú cho hơn 130.000 lao động nước ngoài và 950 thủy thủ đoàn tàu cá (trong đó có khoảng 3.000 lao động Việt Nam) hết hạn thị thực trong giai đoạn từ ngày 13/4 đến hết ngày 31/12/2022. MOJ cho biết có kế hoạch giúp các ngành công nghiệp địa phương bị thiếu hụt nhân lực (chẳng hạn như chế biến cá) trong nửa cuối năm 2022 bằng việc sử dụng lao động nhập cư.

Sau khi Chính phủ Hàn Quốc bãi bỏ quy định hạn chế số người nhập cảnh theo tuần và theo ngày nhằm thích ứng với kế hoạch "Sống chung an toàn với COVID-19", kể từ ngày 1/4 vừa qua người lao động từ tất cả các nước (trừ Pakistan và Uzebekistan) sẽ được miễn yêu cầu kiểm dịch và cách ly y tế 7 ngày khi nhập cảnh Hàn Quốc nếu có xác nhận hoàn tất tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở trong nước (theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới) và đã khai báo đầy đủ lịch sử tiêm chủng trên hệ thống dữ liệu của Hàn Quốc trước khi nhập cảnh. Chính phủ Hàn Quốc định nghĩa việc hoàn tất tiêm chủng là tiêm 2 mũi vaccine (và 1 mũi nếu sử dụng vaccine của Hãng Johnson & Johnson) và tiêm mũi vaccine nhắc lại (hoặc tiêm 2 mũi mà không tiêm mũi nhắc lại) với điều kiện là ít nhất 14 ngày sau tiêm và dưới 180 ngày kể từ mũi thứ 2.

Quyết định này của Chính phủ Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh khu vực nông thôn, làng chài, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Hàn Quốc đang thiếu nhân lực nghiêm trọng do người lao động nước ngoài khó nhập cảnh vì đại dịch COVID-19.

Theo quyết định trên, những người lao động nước ngoài hợp pháp diện visa E9 ở Hàn Quốc có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ ngày 13/4/2022 đến ngày 31/12/2022 (bao gồm lao động hết hạn 3 năm và 4 năm 10 tháng) chưa từng được gia hạn thời gian cư trú trước đó sẽ được gia hạn thời gian lưu trú và xin việc thêm 1 năm.

Riêng những người lao động đã từng được gia hạn thời gian lưu trú và xin việc 1 năm hoặc đã từng được gia hạn một đợt 50 ngày và một đợt 1 năm trong các đợt gia hạn trước đây (đợt 1 và đợt 2) có thời hạn hợp đồng kết thúc trong khoảng thời gian từ ngày 13/4/2022 đến ngày 30/6/2022 sẽ được gia hạn thêm 50 ngày. Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với trường hợp lao động kết thúc hợp đồng 4 năm 10 tháng đã từng được gia hạn cả 50 ngày và 1 năm trước đây.

Cũng theo hai Bộ trên, biện pháp lần này được áp dụng đồng loạt và thị thực sẽ được gia hạn tự động vào thời điểm kết thúc hợp đồng lao động. Người lao động có thể tự kiểm tra tình trạng gia hạn trên trang web (hikorea.go.kr).

Tuy nhiên, các chủ sử dụng lao động nước ngoài sẽ có trách nhiệm gia hạn hợp đồng với người lao động nước ngoài và đăng ký (trực tuyến hoặc trực tiếp) với các Trung tâm tuyển dụng địa phương.

Ước tính, sẽ có khoảng 132.000 lao động nước ngoài đang ở Hàn Quốc thuộc diện được áp dụng biện pháp gia hạn thị thực cư trú lần này, trong đó có khoảng trên 3.000 lao động Việt Nam theo Chương trình EPS.

Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao hai nước
Lao động Việt Nam tại Hàn không thể về nước đúng hạn do Covid-19 cần lưu ý 3 loại giấy tờ Lao động Việt Nam tại Hàn không thể về nước đúng hạn do Covid-19 cần lưu ý 3 loại giấy tờ
In bài viết

Truyền hình