Lao động làm việc tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng nhưng vì lý do nhiễm Covid-19, dẫn đến việc không đáp ứng đủ điều kiện vận chuyển của hãng hàng không, phải tiếp tục ở lại Hàn Quốc thì cần lưu giữ 3 loại giấy tờ để đáp ứng đủ yêu cầu cư trú, thủ tục thanh lý hợp đồng và rút tiền ký quỹ.
Những mức phạt mới về lao động, BHXH từ 2022 cần lưu ý Những mức phạt mới về lao động, BHXH từ 2022 cần lưu ý
Nhiều ý kiến đồng thuận về việc tăng số giờ làm thêm cho người lao động Nhiều ý kiến đồng thuận về việc tăng số giờ làm thêm cho người lao động

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa khuyến cáo người lao động tham gia Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS). Thời gian qua, đã phát sinh việc lao động hết hợp đồng lao động đã hoàn thành thủ tục, đặt vé may bay để về nước, tuy nhiên bị nhiễm Covid-19, không thể lên máy bay theo quy định của hàng không, phải hoãn lịch bay dẫn tới quá hạn cư trú.

Trong trường hợp này, mặc dù việc không thể về nước đúng hạn là điều kiện bất khả kháng, tuy nhiên lao động vẫn sẽ bị đánh giá là cư trú quá hạn dẫn đến việc bị cấm nhập cảnh có thời hạn theo quy định của Hàn Quốc, và có thể không đủ điều kiện làm thủ tục rút tiền ký quỹ.

Đối với những lao động làm việc tại Hàn Quốc hết hạn cư trú nhưng vì lý do nhiễm Covid-19 cần lưu giữ 3 loại giấy tờ. (Ảnh minh họa)
Đối với những lao động làm việc tại Hàn Quốc hết hạn cư trú nhưng vì lý do nhiễm Covid-19 cần lưu giữ 3 loại giấy tờ. (Ảnh minh họa)

Trung tâm Lao động ngoài nước hướng dẫn, đối với những lao động vì lý do nhiễm Covid-19, dẫn đến việc không đáp ứng đủ điều kiện vận chuyển của hãng hàng không, phải tiếp tục ở lại Hàn Quốc theo dõi, điều trị, dẫn đến bị quá hạn cư trú nêu trên, thì người lao động cần lưu giữ 3 loại giấy tờ. Đó là bản gốc kết quả xét nghiệm PCR dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (kèm theo chứng nhận chữa trị nếu phải nhập viện) của cơ sở y tế có thẩm quyền để chứng minh việc không thể về nước do nhiễm Covid-19; bản gốc kết quả xét nghiệm PCR âm tính với vi rút SARS-CoV-2 (sau khi hoàn thành cách ly và điều trị tại Hàn Quốc); vé máy bay của chuyến bay bị hủy do người lao động bị nhiễm Covid-19.

Sau khi hoàn thành cách ly và có kết quả sức khỏe đáp ứng yêu cầu, người lao động cần khẩn trương xuất cảnh khỏi Hàn Quốc để về nước.

Vì vậy, đơn vị này khuyến cáo người lao động EPS đang làm việc tại Hàn Quốc sắp hết hạn hợp đồng cần chủ động thời gian thực hiện các thủ tục kết thúc hợp đồng với chủ sử dụng lao động, và khai báo về nước với các cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Đồng thời, đặt vé máy bay về nước trước khi hết hạn cư trú từ 2 đến 4 tuần để hạn chế tối đa việc bị quá hạn cư trú do không đáp ứng điều kiện vận chuyển của các hãng hàng không vì nhiễm Covid-19.

Sau khi về nước, người lao động nộp các hồ sơ trên cùng với các hồ sơ rút tiền ký quỹ theo quy định cho Trung tâm Lao động ngoài nước để thực hiện thủ tục thanh lý hợp đồng, rút tiền ký quỹ.

Người Việt tại UAE, Hàn Quốc ủng hộ phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang Người Việt tại UAE, Hàn Quốc ủng hộ phòng, chống dịch tại tỉnh Đồng Tháp, Kiên Giang
Cần Thơ: Khởi động chương trình giao lưu văn hóa học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc Cần Thơ: Khởi động chương trình giao lưu văn hóa học sinh, sinh viên Việt Nam - Hàn Quốc
In bài viết

Truyền hình