Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á
Chiều 22/10, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đồng tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Viện Pháp tại Việt Nam chủ trì thực hiện, với sự đồng hành của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và mạng lưới các đối tác trong và ngoài nước.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, Photo Hanoi’25 là sự kiện tiếp nối các kỳ triển lãm năm 2021 và 2023 do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và các đối tác tổ chức, với quy mô năm nay lớn hơn và tầm vóc quốc tế hơn.
![]() |
| Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Sở VHTT HN) |
Bà khẳng định, sự kiện thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc triển khai các sáng kiến, dự án văn hóa thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thông qua đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo khu vực.
Theo bà Bạch Liên Hương, Photo Hanoi’25 là bức tranh chung tay của sự cộng hưởng và kết nối giữa các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, cùng mong muốn đưa nghệ thuật nhiếp ảnh chất lượng đến gần hơn với công chúng. Sự kiện không chỉ tạo cơ hội cho nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trưng bày tác phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo mà còn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội và doanh nghiệp về vai trò của ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
![]() |
| Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều nhiếp ảnh gia. (Ảnh: Sở VHTT HN) |
| Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 sẽ diễn ra từ ngày 1-30/11 tại Hà Nội, quy tụ hơn 170 nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh gia, giám tuyển và chuyên gia đến từ 21 quốc gia cùng 25 tổ chức chuyên môn đồng hành. Các hoạt động trải rộng tại hơn 20 địa điểm khắp Hà Nội, với 22 triển lãm cá nhân và nhóm, cùng 29 chương trình bên lề như chiếu phim, hội thảo, tọa đàm, ra mắt sách, tour nghệ thuật và các phiên tư vấn nghiệp vụ ảnh (portfolio review). |
Còn theo ông Éric Soulier, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, cho rằng Photo Hanoi’25 là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác, đối thoại và tin tưởng lâu năm giữa Pháp và Việt Nam, cũng như sự phát triển của cộng đồng nghệ sĩ quốc tế. Theo ông, kỳ Biennale năm nay hướng tới một dự án cộng đồng, phi tập trung, đưa nhiếp ảnh ra khỏi không gian trưng bày truyền thống, hòa vào đời sống đô thị và các không gian công cộng, giúp công chúng dễ dàng tiếp cận nghệ thuật.
Sau 2 mùa tổ chức 2021 và 2023, chương trình đã thu hút hơn 170.000 lượt khách tham quan, 200 bài báo và 5 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội. Năm nay, sự kiện tiếp tục mở rộng quy mô, kỳ vọng góp phần định vị Hà Nội như một điểm hẹn sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại châu Á và điểm đến hấp dẫn của cộng đồng yêu nghệ thuật thị giác.
![]() |
| Ban tổ chức và khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Sở VHTT HN) |
Các triển lãm trong khuôn khổ Photo Hanoi’25 được tổ chức tại nhiều thiết chế văn hóa như Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, 93 Đinh Tiên Hoàng, Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, số 2 Lê Thái Tổ, 49 Trần Hưng Đạo… cùng các không gian nghệ thuật quen thuộc như Viện Pháp Việt Nam, Japan Foundation, Casa Italia, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Complex 01, Long Bien Art Space, Matca, S+ Six Senses Space, Chau & Co gallery. Ngoài ra, triển lãm còn xuất hiện tại các không gian công cộng như vườn hoa Diên Hồng, khu vực hồ Hoàn Kiếm, tường Văn Miếu - Quốc Tử Giám và mặt tiền Đại sứ quán Pháp.
Không chỉ là điểm hẹn chuyên môn của giới nhiếp ảnh, Photo Hanoi’25 còn mang đến “bữa tiệc thị giác” đa sắc cho công chúng và du khách. Nội dung các triển lãm trải dài từ ký ức lịch sử, cảnh quan đô thị đến những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Các hoạt động thực hành nhiếp ảnh thủ công, chụp ảnh bằng máy kiểu cổ, in ảnh lumen, làm sách ảnh thủ công… sẽ giúp người xem không chỉ chiêm ngưỡng mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tạo.
Với quy mô, nội dung và sự lan tỏa sâu rộng, Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 được kỳ vọng góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu văn hóa - du lịch của Hà Nội, đồng thời thúc đẩy giao lưu, hợp tác và phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh.
| Photo Hanoi’25 ghi nhận vai trò đặc biệt của các Đại sứ quán, phái đoàn và trung tâm văn hóa nước ngoài như Phái đoàn Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ireland, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Japan Foundation, British Council, Viện Goethe, Casa Italia, Trung tâm Văn hóa Séc tại Việt Nam… trong việc kết nối và hỗ trợ nghệ sĩ. Đồng thời, nhiều tổ chức quốc tế như Viện Pháp Paris, Pro Helvetia, Magnum Photo, Trường Đại học Quốc gia về Nhiếp ảnh Arles, Photo Phnom Penh Festival, La Station culturelle cũng tham gia hỗ trợ triển lãm và các hoạt động chuyên môn. |
Tin bài liên quan
Thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Hà Nội với đối tác Hàn Quốc
Hà Nội tạo nền tảng mới để thu hút dòng vốn đầu tư chất lượng cao
Các tin bài khác
Đón làn sóng đầu tư mới từ quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Hà Nội công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở ra không gian phát triển mới
126 gia đình văn hóa tiêu biểu tô thắm “vườn hoa đẹp” của Thủ đô
Hà Nội lần đầu lên kế hoạch tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Khai mạc sự kiện văn hoá cộng đồng lớn nhất của người Việt tại Tây Úc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương







