Trang chủ Việt Nam hôm nay Hà Nội ngày nay
08:03 | 23/10/2025 GMT+7
Photo Hanoi’25 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế:

Hà Nội hướng tới trung tâm sáng tạo về nhiếp ảnh châu Á

aa
Photo Hanoi’25 là sự kiện tiếp nối các kỳ triển lãm năm 2021 và 2023, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc triển khai các sáng kiến, dự án văn hóa thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thông qua đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo khu vực.
Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh
Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Chiều 22/10, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đồng tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và Viện Pháp tại Việt Nam chủ trì thực hiện, với sự đồng hành của Văn phòng UNESCO tại Hà Nội và mạng lưới các đối tác trong và ngoài nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, Photo Hanoi’25 là sự kiện tiếp nối các kỳ triển lãm năm 2021 và 2023 do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và các đối tác tổ chức, với quy mô năm nay lớn hơn và tầm vóc quốc tế hơn.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Sở VHTT HN)
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bạch Liên Hương phát biểu tại họp báo. (Ảnh: Sở VHTT HN)

Bà khẳng định, sự kiện thể hiện cam kết mạnh mẽ của Hà Nội trong việc triển khai các sáng kiến, dự án văn hóa thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thông qua đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hội nhập văn hóa, góp phần đưa Hà Nội trở thành trung tâm sáng tạo khu vực.

Theo bà Bạch Liên Hương, Photo Hanoi’25 là bức tranh chung tay của sự cộng hưởng và kết nối giữa các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, cùng mong muốn đưa nghệ thuật nhiếp ảnh chất lượng đến gần hơn với công chúng. Sự kiện không chỉ tạo cơ hội cho nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trưng bày tác phẩm, chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo mà còn góp phần nâng cao nhận thức của xã hội và doanh nghiệp về vai trò của ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều nhiếp ảnh gia. (Ảnh: Sở VHTT HN)
Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều nhiếp ảnh gia. (Ảnh: Sở VHTT HN)
Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 sẽ diễn ra từ ngày 1-30/11 tại Hà Nội, quy tụ hơn 170 nghệ sĩ thị giác, nhiếp ảnh gia, giám tuyển và chuyên gia đến từ 21 quốc gia cùng 25 tổ chức chuyên môn đồng hành. Các hoạt động trải rộng tại hơn 20 địa điểm khắp Hà Nội, với 22 triển lãm cá nhân và nhóm, cùng 29 chương trình bên lề như chiếu phim, hội thảo, tọa đàm, ra mắt sách, tour nghệ thuật và các phiên tư vấn nghiệp vụ ảnh (portfolio review).

Còn theo ông Éric Soulier, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam, cho rằng Photo Hanoi’25 là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác, đối thoại và tin tưởng lâu năm giữa Pháp và Việt Nam, cũng như sự phát triển của cộng đồng nghệ sĩ quốc tế. Theo ông, kỳ Biennale năm nay hướng tới một dự án cộng đồng, phi tập trung, đưa nhiếp ảnh ra khỏi không gian trưng bày truyền thống, hòa vào đời sống đô thị và các không gian công cộng, giúp công chúng dễ dàng tiếp cận nghệ thuật.

Sau 2 mùa tổ chức 2021 và 2023, chương trình đã thu hút hơn 170.000 lượt khách tham quan, 200 bài báo và 5 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội. Năm nay, sự kiện tiếp tục mở rộng quy mô, kỳ vọng góp phần định vị Hà Nội như một điểm hẹn sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại châu Á và điểm đến hấp dẫn của cộng đồng yêu nghệ thuật thị giác.

Ban tổ chức và khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Sở VHTT HN)
Ban tổ chức và khách mời chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Sở VHTT HN)

Các triển lãm trong khuôn khổ Photo Hanoi’25 được tổ chức tại nhiều thiết chế văn hóa như Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, 93 Đinh Tiên Hoàng, Trung tâm Văn hóa và Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, số 2 Lê Thái Tổ, 49 Trần Hưng Đạo… cùng các không gian nghệ thuật quen thuộc như Viện Pháp Việt Nam, Japan Foundation, Casa Italia, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Complex 01, Long Bien Art Space, Matca, S+ Six Senses Space, Chau & Co gallery. Ngoài ra, triển lãm còn xuất hiện tại các không gian công cộng như vườn hoa Diên Hồng, khu vực hồ Hoàn Kiếm, tường Văn Miếu - Quốc Tử Giám và mặt tiền Đại sứ quán Pháp.

Không chỉ là điểm hẹn chuyên môn của giới nhiếp ảnh, Photo Hanoi’25 còn mang đến “bữa tiệc thị giác” đa sắc cho công chúng và du khách. Nội dung các triển lãm trải dài từ ký ức lịch sử, cảnh quan đô thị đến những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên. Các hoạt động thực hành nhiếp ảnh thủ công, chụp ảnh bằng máy kiểu cổ, in ảnh lumen, làm sách ảnh thủ công… sẽ giúp người xem không chỉ chiêm ngưỡng mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình sáng tạo.

Với quy mô, nội dung và sự lan tỏa sâu rộng, Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi’25 được kỳ vọng góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu văn hóa - du lịch của Hà Nội, đồng thời thúc đẩy giao lưu, hợp tác và phát triển công nghiệp văn hóa sáng tạo trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Photo Hanoi’25 ghi nhận vai trò đặc biệt của các Đại sứ quán, phái đoàn và trung tâm văn hóa nước ngoài như Phái đoàn Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ireland, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Japan Foundation, British Council, Viện Goethe, Casa Italia, Trung tâm Văn hóa Séc tại Việt Nam… trong việc kết nối và hỗ trợ nghệ sĩ. Đồng thời, nhiều tổ chức quốc tế như Viện Pháp Paris, Pro Helvetia, Magnum Photo, Trường Đại học Quốc gia về Nhiếp ảnh Arles, Photo Phnom Penh Festival, La Station culturelle cũng tham gia hỗ trợ triển lãm và các hoạt động chuyên môn.
Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh
Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế

Hoàng Mạnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Festival Thăng Long - Hà Nội: Kết nối di sản, lan tỏa tinh hoa ngàn năm

Festival Thăng Long - Hà Nội: Kết nối di sản, lan tỏa tinh hoa ngàn năm

Tối 7/11, tại Hoàng thành Thăng Long, Lễ khai mạc Festival Thăng Long - Hà Nội lần thứ nhất năm 2025 đã chính thức diễn ra với chủ đề “Di sản - Kết nối - Thời đại”, mở đầu cho hành trình 16 ngày hội tụ di sản, sáng tạo và giao lưu quốc tế của Thủ đô.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Lãnh đạo thành phố Hà Nội dâng hoa kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Sáng 7/11, nhân dịp kỷ niệm 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2025), Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đã tới dâng hoa tại Tượng đài V.I.Lênin, trong khuôn viên Công viên Lênin, phường Ba Đình.
Hà Nội sẵn sàng cho Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ XI

Hà Nội sẵn sàng cho Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ XI

Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) Thủ đô lần thứ XI năm 2025 sẽ là sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất của Hà Nội từ trước tới nay. Với 25 môn thi đấu, sự kiện thu hút hàng nghìn vận động viên và trọng tài tham gia, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao của Hà Nội.

Các tin bài khác

Hà Nội sẵn sàng cho Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ XI

Hà Nội sẵn sàng cho Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ XI

Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) Thủ đô lần thứ XI năm 2025 sẽ là sự kiện thể thao có quy mô lớn nhất của Hà Nội từ trước tới nay. Với 25 môn thi đấu, sự kiện thu hút hàng nghìn vận động viên và trọng tài tham gia, đánh dấu bước phát triển mới của phong trào thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao của Hà Nội.
Phường Bạch Mai trao Huy hiệu Đảng tới 115 đảng viên

Phường Bạch Mai trao Huy hiệu Đảng tới 115 đảng viên

Sáng 4/11, Đảng ủy phường Bạch Mai tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2025 cho 115 đảng viên. Đây là dịp ghi nhận, tri ân những đóng góp của các đảng viên lão thành trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và phát triển địa phương.
Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Duy Ngọc giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Sáng 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã trao Quyết định của Bộ Chính trị điều động, phân công ông Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Thắng Quảng Ninh 3-0, bóng chuyền nữ Thủ đô giành vô địch Giải bóng chuyền hạng A 2025

Thắng Quảng Ninh 3-0, bóng chuyền nữ Thủ đô giành vô địch Giải bóng chuyền hạng A 2025

Bằng màn trình diễn thuyết phục và lối chơi nhuần nhuyễn, đội bóng chuyền nữ Hà Nội Tasco Auto đã lên ngôi vô địch Giải bóng chuyền hạng A quốc gia 2025, sau chiến thắng 3-0 trước Quảng Ninh trong trận chung kết diễn ra tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Hà Tĩnh, tối 1/11.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động