Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế: 200 tác phẩm hội tụ tại Huế
Triển lãm nằm trong khuôn khổ Festival Nhiếp ảnh quốc tế Việt Nam lần thứ ba - Huế 2025, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Huế tổ chức, đồng thời là một trong những hoạt động trọng tâm của Năm Du lịch quốc gia - Huế 2025. Sự kiện đã thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh khi Ban tổ chức nhận được hơn 6.000 tác phẩm của 415 tác giả từ 16 quốc gia gửi về. Từ đó, Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn ra 200 bức ảnh tiêu biểu, phản ánh đa dạng vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người và di sản Việt Nam.
Trong số này, 20 tác phẩm xuất sắc nhất đã được trao giải thưởng đồng hạng. Những bức ảnh nổi bật như “Thả đèn lúc hoàng hôn” của nhiếp ảnh gia Gunaratne Madugodaralalage Thejapriya Bandu (Sri Lanka); “Hoàng hôn ở Hội An” của tác giả Robert (Indonesia); “Sông Hương ngày hội Điện Huệ Nam” của tác giả Lê Đình Hoàng hay “Sức hút Phú Quốc” của Lê Tuấn Anh... đều gây ấn tượng mạnh bởi cách khai thác khoảnh khắc giàu cảm xúc, bố cục và ánh sáng tinh tế.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong (thứ tư từ trái sang) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Nguyễn Thanh Bình (ở giữa) trao giải cho các tác giả. (Ảnh: Báo Văn hóa) |
Nhiếp ảnh gia Lê Đình Hoàng chia sẻ, việc được góp phần lan tỏa vẻ đẹp Huế qua tác phẩm là niềm hạnh phúc và cũng là trách nhiệm của một người con xứ Cố đô. Anh bày tỏ mong muốn mang đến cho công chúng cái nhìn vừa quen vừa mới về Huế: không chỉ cổ kính, trầm mặc mà còn trẻ trung, giàu sức sống và đang đổi mới từng ngày.
Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hồ An Phong khẳng định, Festival Nhiếp ảnh quốc tế là sự kiện nghệ thuật có ý nghĩa đặc biệt, góp phần xây dựng thương hiệu quốc gia cho nhiếp ảnh Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước, con người tới bạn bè năm châu. Đồng thời, sự kiện cũng làm giàu thêm bộ ảnh về Huế, phục vụ công tác quảng bá văn hóa và du lịch của địa phương.
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế nhấn mạnh: triển lãm không chỉ mang lại những giá trị nghệ thuật sâu sắc mà còn tạo nhịp cầu giao lưu văn hóa, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và tăng cường hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Theo ông, Huế với truyền thống văn hóa lâu đời, lòng hiếu khách và khát vọng phát triển, luôn sẵn sàng mở rộng cánh cửa chào đón các nghệ sĩ, du khách trong và ngoài nước đến sáng tác, giao lưu và gắn bó với vùng đất Cố đô.
![]() |
| Du khách tham quan triển lãm ảnh. (Ảnh: Báo Văn hóa) |
Triển lãm “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế” sẽ kéo dài đến ngày 20/9/2025 tại Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị và đồng thời được giới thiệu trực tuyến trên website của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Với hai chủ đề chính “Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia quốc tế” và “Huế - Kinh đô xưa, vận hội mới”, sự kiện không chỉ tôn vinh nghệ thuật nhiếp ảnh mà còn góp phần quảng bá mạnh mẽ giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của Việt Nam, đưa hình ảnh Huế và đất nước đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Trước đó, từ ngày 23 đến 29/5/2025, Huế đã diễn ra chương trình giao lưu, sáng tác ảnh quốc tế với sự tham gia của 30 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Trong một tuần, các nhiếp ảnh gia đã ghi lại hàng nghìn bức ảnh về quần thể di tích cố đô, làng nghề truyền thống, chợ Đông Ba, cầu Trường Tiền, vịnh Lăng Cô và nhiều danh lam thắng cảnh khác. Nhiều tác phẩm từ chương trình này đã được chọn trưng bày tại triển lãm, góp phần khắc họa hình ảnh một Việt Nam đa sắc màu và giàu bản sắc văn hóa.
| Mới đây, tại nhà hát Duyệt Thị Đường, thành phố Huế phối hợp với Tổ chức Khoa học và Giáo dục - Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam) tổ chức lễ trao học bổng Vallet - Gặp gỡ Việt Nam 2025 cho 219 sinh viên và học sinh xuất sắc tại TP. Huế. |
| Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. |
Tin bài liên quan
Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Anh
Triển lãm ảnh “Little Hanoi: Thế hệ tiếp nối”: Hành trình của thế hệ trẻ Việt tại Cộng hòa Séc
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế
Các tin bài khác
Giải Marathon Cà Mau lần đầu tổ chức tại Bạc Liêu: Sôi động và giàu bản sắc
Điều gì giúp Number 1 hơn cả một chai nước tăng lực?
Giữa mây trắng Tủa Chùa, cô gái thắp lửa đam mê cho giấc mơ trà Shan tuyết Việt Nam
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







