Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:23 | 20/07/2021 GMT+7

Hà Nội chuẩn bị tiêm 6 triệu liều vaccine Covid-19 trong một tháng

aa
Đại diện của CDC Hà Nội cho biết, thành phố dự kiến triển khai tiêm 200.000 mũi vaccine một ngày tại 820 điểm.
Hà Nội sẽ chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine cho người dân Hà Nội sẽ chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine cho người dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức các điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân, với tổng số 1.200 dây chuyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm.
Thêm một loại vaccine phòng COVID-19 được phê duyệt có điều kiện Thêm một loại vaccine phòng COVID-19 được phê duyệt có điều kiện
Ngày 15/7, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine phòng COVID-19 Janssen.

Trước những báo cáo của ngành y tế Hà Nội, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh đây là địa phương đông dân cư, có vị trí quan trọng. Do đó, việc chuẩn bị, triển khai tiêm chủng của thành phố đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Ông Cường yêu cầu CDC Hà Nội kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản, năng lực bảo quản, rà soát lượng bơm kim tiêm. Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị CDC báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các thiết bị cần thiết cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 sắp tới.

Trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần có sự phối hợp chặc chẽ với các đơn vị trên địa bàn để sẵn sàng chuyển vaccine Covid-19 về bảo quản dự phòng. “Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất, kịch bản xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Hà Nội chuẩn bị tiêm 6 triệu liều vaccine Covid-19 trong một tháng
Ảnh minh hoạ.
Chiều 20/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc bảo quản, vận chuyển vaccine phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP Hà Nội.

Tại buổi làm việc, ông Cường nhấn mạnh vấn đề mấu chốt trong khâu tiếp nhận, bảo quản, dự trữ, vận chuyển. Các đơn vị được giao nhiệm vụ cần đưa kế hoạch, giải pháp đáp ứng kịp thời.

Theo Thứ trưởng Cường, khi số lượng vaccine Covid-19 về nhiều, Sở Y tế, CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động nếu vaccine về sớm hơn dự kiến, chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng lớn ra sao, bảo quản dung tích, trữ lượng của kho CDC.

Ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội, cho biết theo kế hoạch, quân khu thủ đô được chọn là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện địa điểm với sức chứa 1,3 triệu liều vaccine Covid-19. CDC Hà Nội sẽ phối hợp đơn vị này để phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vaccine cho các trung tâm y tế quận/huyện. Những vaccine còn thừa cuối ngày sẽ được thu lại về bảo quản tại CDC Hà Nội và quân khu thủ đô.

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn. Theo kế hoạch, thành phố dự kiến tiêm đến 200.000 mũi/ngày.

Để đạt được số mũi tiêm tối đa, ngành y tế Hà Nội cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Thành phố đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

Theo đó, ngành y tế thành phố sẽ tổ chức các điểm tiêm chủng cố định và lưu động trên toàn địa bàn thành phố với tổng số 1.200 dây chuyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm. Các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm rõ và đăng ký tiêm chủng qua chính quyền cơ sở hoặc trên ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" (đường link https://hssk.kcb.vn/#/sskdt).

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, về lâu dài, giải pháp quyết định để đẩy lùi dịch COVID-19 vẫn là tiêm vaccine. Ông Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo ngành Y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận và sử dụng kịp thời, hiệu quả cao nhất khi được Chính phủ phân bổ vaccine.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng cũng nhắc nhở phải chuẩn bị ngay các phương án kỹ thuật, quy mô các điểm cách ly cho các tình huống dịch phức tạp hơn. Các cấp, các ngành chủ động “4 tại chỗ” chuẩn bị trước mọi điều kiện cần thiết nếu dịch diễn biến xấu.

Hiện tại, CDC Hà Nội có một kho lạnh bảo quản vaccine tiêm dịch vụ (thể tích 40 m3), một kho lạnh bảo quản vaccine tiêm chủng mở rộng (thể tích 16 m3), 6 tủ lạnh 3.000 và 3.000 AC. Tổng số liều vaccine bảo quản ở 2- 8 độ C là 310.000 liều. Hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các trung tâm y tế và trạm y tế trên đại bàn đạt công suất 1.272.000 liều, ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Theo bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó giám đốc CDC Hà Nội, từ ngày 12/3 đến 5/7, đơn vị này đã tiếp nhận tổng cộng 184.470 liều vaccine Covid-19 AZD1222 và 10.800 liều vắc xin Vero cell với 5 đợt. CDC Hà Nội đã cấp phát toàn bộ theo kế hoạch, đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố về công tác bảo quản.

Về khó khăn, bà Oanh cho biết CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vaccine 2 - 8 độ C, 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến -25 độ C.

Với các vaccine Covid-19 cần bảo quản ở nhiệt độ âm sâu, hiện tại, CDC chưa có thiết bị. Cơ quan này chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vaccine đã được rã đông và bảo quản ở 2-8 độ C trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Hiện tại, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vaccine theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ trung tâm y tế.

Ông Tạ Mạnh Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược đề nghị CDC Hà Nội thống kê thực trạng, điều kiện đáp ứng của đơn vị, từ đó gửi đề xuất lên cấp trên để thực hiện phân bổ vaccine sao cho phù hợp. Đồng thời, CDC cần phối hợp Sở Y tế Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, quân khu thủ đô để lên phương án tiếp nhận tối đa lượng vaccine, phương án vận chuyển, từ đó, xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, phủ hợp.

Ông Hùng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xây dựng quy trình vận chuyển, bảo quản vaccine Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, đại diện truyền thông của Bộ Y tế cho hay CDC Hà Nội cũng cần lên phương án truyền thông trong mọi tình huống khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 507 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, tính riêng từ ngày 5/7 đến nay, số người nhiễm nCoV tại Hà Nội là 238 trường hợp.

Ngoài ra, một số ổ dịch mới phát hiện liên tiếp ghi nhận thêm người nhiễm nCoV tại Hà Nội trong thời gian gần đây là nhà thuốc Đức Tâm (11); Nguyễn Khuyến, Đống Đa (52); Tân Mai, Hoàng Mai (25); Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng (26), B6 Trại Găng (6), liên quan Bắc Ninh (8).

Hà Nội sẽ chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine cho người dân Hà Nội sẽ chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine cho người dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành y tế thành phố chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức các điểm tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân, với tổng số 1.200 dây chuyền tiêm và 100 tổ cấp cứu lưu động tham gia ứng trực xử lý các tình huống bất thường sau tiêm.
Thêm một loại vaccine phòng COVID-19 được phê duyệt có điều kiện Thêm một loại vaccine phòng COVID-19 được phê duyệt có điều kiện
Ngày 15/7, Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine phòng COVID-19 Janssen.
Việt Nam sẽ có thêm 20 triệu liều vắc xin COVID-19 Pfizer tiêm cho trẻ em Việt Nam sẽ có thêm 20 triệu liều vắc xin COVID-19 Pfizer tiêm cho trẻ em
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vắc xin COVID-19 Pfizer trong quý IV/2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng.
Khánh An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 07/7, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, cường độ suy yếu dần và không còn có khả năng quay trở lại Biển Đông.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động