Trang chủ Hữu nghị
06:06 | 29/05/2025 GMT+7

Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

aa
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tăng cường hợp tác giữa các địa phương có chung đường biên giới không chỉ góp phần giải quyết bài toán sinh kế mà còn củng cố tình đoàn kết, hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.
Mường Nhé đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực y tế, lao động với thành phố Phổ Nhĩ Mường Nhé đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực y tế, lao động với thành phố Phổ Nhĩ
Thực hiện chương trình hợp tác biên giới, chiều ngày 7/10, huyện Mường Nhé (Điện Biên, Việt Nam) đã đón tiếp và làm việc với đoàn đại biểu huyện ủy Giang Thành, thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển
Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông. Từ chỗ đi lại cách trở, giao thương khó khăn, nay nhiều tuyến đường đã được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn cho phát triển kinh tế - xã hội ở vùng biên còn nhiều gian khó.

Nằm ở cực Tây của Tổ quốc, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) giáp ranh với cả Lào và Trung Quốc. Đây là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Những năm gần đây, Mường Nhé đã nỗ lực phát triển hạ tầng, cải thiện sinh kế và đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đặc biệt là với huyện Giang Thành (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

4200-3

Trung tâm huyện Mường Nhé ngày càng phát triển, đang dần hình thành một thị nhỏ khu vực vùng biên.

(Ảnh: Duy Linh)

Theo ông Bùi Minh Hải, Bí thư Huyện ủy Mường Nhé, đây là huyện duy nhất của tỉnh Điện Biên có chung đường biên giới với cả hai quốc gia. "Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động khó lường, việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa các địa phương biên giới ngày càng có vai trò quan trọng Mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân Mường Nhé và Giang Thành chính là nền tảng vững chắc góp phần vun đắp lòng tin và duy trì quan hệ Việt – Trung phát triển ổn định, bền vững" ông Hải nhấn mạnh.

Hợp tác lao động – Từ quan hệ hữu nghị đến hành động thực tiễn

Ngày 20/5/2025, đoàn công tác huyện Mường Nhé do Phó Chủ tịch UBND huyện dẫn đầu đã sang thăm và làm việc với chính quyền huyện Giang Thành (thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam). Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất tăng cường trao đổi, đưa quan hệ hữu nghị giữa Mường Nhé – Giang Thành trở thành hình mẫu trong hợp tác địa phương vùng biên.

Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Lãnh đạo huyện Mường Nhé thăm một số mô hình phát triển kinh tế tại huyện Giang Thành.

(Ảnh: Duy Linh)

Đặc biệt, trong lĩnh vực lao động qua biên giới, hai địa phương đang từng bước hiện thực hóa các cam kết nhằm tạo điều kiện cho người dân tìm kiếm việc làm ổn định, hợp pháp và đảm bảo quyền lợi tại nước bạn. Đây là minh chứng sinh động cho chính sách đối ngoại lấy nhân dân làm trung tâm, đồng thời góp phần vào việc giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực biên giới Việt - Trung.

Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Hai huyện đang xây dựng phương án đưa lao động tại huyện Mường Nhé sang làm việc tại nhà máy, xí nghiệp tại huyện Giang Thanh. (Ảnh: Duy Linh)

Ông Bùi Minh Hải cho biết thêm: "Việc tổ chức lao động bài bản, có định hướng và bảo vệ người lao động từ sớm là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh cạnh tranh lao động ngày càng khốc liệt. Mô hình này hoàn toàn có thể nhân rộng ra các địa phương biên giới khác, qua đó phát huy vai trò cầu nối của chính quyền cơ sở trong công tác đối ngoại, tăng cường ngoại giao nhân dân và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị Việt - Trung".

Đa dạng hóa hợp tác – Gắn kết toàn diện

Không dừng lại ở hợp tác kinh tế, Mường Nhé và Giang Thành còn mở rộng giao lưu văn hóa, giáo dục, tuyên truyền. Thông qua các hoạt động giao lưu, người dân hai bên hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán và cuộc sống của nhau, từ đó xây dựng lòng tin, tăng cường tình cảm hữu nghị.

Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Hai huyện thường xuyên có buổi hội đàm, giao ban tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực.

(Ảnh: Duy Linh)

Song song với đó, hai huyện cũng thường xuyên tổ chức hội đàm, giao ban biên giới nhằm tăng cường hợp tác về an ninh, phòng chống tội phạm và phát triển kinh tế. Gần đây, Công an huyện Mường Nhé đã tổ chức hội nghị giao ban với Cục Công an huyện Giang Thành để thảo luận các vấn đề an ninh trật tự và ký kết chương trình phối hợp trong thời gian tới.

Giao lưu nhân dân: Nhịp cầu hữu nghị Mường Nhé - Giang Thành

Huyện Giang Thành tặng 100 tấn giống mía đường cho nhân dân huyện Mường Nhé. (Ảnh: Duy Linh)

Hai bên cũng thống nhất đề xuất nâng cấp lối mở A Pa Chải – Long Phú thành cửa khẩu song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại, thúc đẩy giao thương, giao lưu văn hóa và góp phần phát triển kinh tế biên giới.

Đồn biên phòng A Pa Chải “Chốt chặn nơi tuyến đầu” Đồn biên phòng A Pa Chải “Chốt chặn nơi tuyến đầu”
Quản lý hơn 40 km đường biên giới giáp với Lào và Trung Quốc, thời gian qua Cán bộ, Chiến sỹ Đồn Biên phòng A Pa Chải, huyện Mường nhé (Điện Biên) đã chủ động tăng cường quân số, thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép.
Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú nâng bước học sinh nghèo đến trường Mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú nâng bước học sinh nghèo đến trường
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự nghiệp giáo dục ở những vùng khó khăn đã có những bước phát triển đáng kể. Một trong những sự quan tâm đó là chính sách hỗ trợ mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT). Mô hình không chỉ nâng cao tỷ lệ học sinh chuyên cần mà còn giúp cho chất lượng giáo dục ở huyện nghèo vùng biên – Mường Nhé (Điện Biên) ngày càng được cải thiện.
Duy Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Trường liên cấp đầu tiên của cả nước mở cánh cửa học tập nơi cực Tây Tổ quốc

Giữa mây núi trùng điệp nơi xã Si Pha Phìn (tỉnh Điện Biên), ngôi trường liên cấp đầu tiên của cả nước đã hiện hữu như một dấu mốc đặc biệt của giáo dục vùng cao.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).

Các tin bài khác

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Việt Nam lần đầu tổ chức gian hàng quốc gia tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế APAIE 2026

Việt Nam lần đầu tổ chức gian hàng quốc gia tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế APAIE 2026

Ngày 23/2/2026, tại Hong Kong (Trung Quốc), Việt Nam chính thức khai trương Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) trong khuôn khổ Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2026 (APAIE 2026).
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Ngày 25/02, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động