Giảm dùng điện thoại 1 tiếng mỗi ngày giúp tác động tích cực tới sức khỏe
![]() |
| Giảm 1 tiếng dùng điện thoại mỗi ngày có thể giúp bạn bớt nỗi lo âu, có tác động tích cực đến lối sống và sức khỏe. (Ảnh: Metro) |
Mới đây, nhóm chuyên gia tại Đại học Ruhr-Universität Bochum muốn tìm hiểu xem liệu cuộc sống của chúng ta có thực sự tốt hơn khi không có điện thoại thông minh hay không, hay giảm sử dụng bao lâu mỗi ngày là hợp lý. Theo đó, họ đã mời 619 người tham gia nghiên cứu và chia thành ba nhóm: 200 người hoàn toàn không dùng điện thoại trong một tuần, 226 người giảm thời gian sử dụng thiết bị 1 giờ mỗi ngày và 193 người không thay đổi bất cứ điều gì trong thói quen sử dụng điện thoại.
Các chuyên gia nhận thấy rằng cả việc từ bỏ hoàn toàn điện thoại thông minh và giảm thời gian sử dụng điện thoại hàng ngày xuống một giờ đều có tác động tích cực đến lối sống và sức khỏe của những người tham gia. Đáng chú ý, ở nhóm giảm thời gian sử dụng, những tác động tích cực thậm chí còn kéo dài hơn và do đó có mức ổn định hơn so với nhóm “cai” điện thoại hoàn toàn.
Trung bình, con người dành hơn 3 tiếng mỗi ngày để “dán mắt” vào màn hình điện thoại. Chúng ta tìm kiếm thông tin trên Google, tìm đường, kiểm tra email hoặc thời tiết, mua sắm, đọc tin tức, xem phim và tán dóc trên mạng xã hội.
Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn tất cả những người tham gia về thói quen lối sống và tình trạng sức khỏe của họ tại thời điểm ngay khi vừa can thiệp, một tháng và bốn tháng sau đó.
Nhìn chung, cuộc can thiệp kéo dài một tuần đã thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của những người tham gia về lâu dài. Thậm chí 4 tháng sau khi kết thúc thử nghiệm, trung bình các thành viên của nhóm “kiêng điện thoại” đã sử dụng thiết bị này ít hơn 38 phút mỗi ngày so với trước đây.
Đồng thời, sự hài lòng trong cuộc sống và thời gian dành cho hoạt động thể chất của họ đều tăng lên, trong khi các triệu chứng như trầm cảm và lo lắng được giảm xuống.
Tin bài liên quan
Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài
GS.TS Trần Xuân Bách nhận giải thưởng đổi mới y tế toàn cầu 2025
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





