Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã làm việc với Bộ Y tế và một số bộ, ngành liên quan về vấn đề người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.
Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TTXVN.

Tại cuộc họp, theo báo cáo của các bộ, ngành, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện đến nay, Việt Nam đã đón trên 200.000 chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài vào Việt Nam làm việc. Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam có nhu cầu thật sự khẩn thiết về nước, bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch cũng như năng lực cách ly trong nước. Đặc biệt, vừa qua, một số địa phương đã thí điểm đón khách du lịch quốc tế trên tinh thần bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, các bộ, ngành đề nghị tiếp tục duy trì cơ chế Tổ công tác 5 bộ (bao gồm: Bộ Ngoại giao; Bộ Y tế; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an; Bộ Giao thông vận tải) để giải quyết nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam của các chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Bộ Giao thông vận tải đã tích cực làm việc với các đối tác để xem xét sớm mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Tuy nhiên, đến nay chưa có chuyến bay thương mại quốc tế nào được mở lại bởi việc này phụ thuộc vào nguyên tắc “có đi - có lại” với đối tác nước ngoài; tiêu chuẩn đối tượng được phép nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, làm cơ sở để các hãng hàng không mở lại đường bay.

Trong khi đó, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, nhu cầu về nước của những đối tượng như người động Việt Nam đã hết hạn hợp đồng; học sinh, sinh viên, người đi công tác bị mắc lại ở nước ngoài; người Việt Nam ở nước ngoài lâu không được về nước… là rất lớn. Bộ Ngoại giao đã và đang nỗ lực giải quyết các thủ tục để đưa những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã họp, chỉ đạo về nguyên tắc đón người Việt Nam ở nước ngoài về cũng như việc nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, khách quốc tế…

Tuy nhiên, đại diện các bộ, ngành cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là cân đối giữa khả năng kiểm soát dịch bệnh trong nước (nhất là khi biến chủng Omicron xuất hiện) với nhu cầu nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài, khách quốc tế… Do đó, các bộ, ngành sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh trong thời gian tới.

Qua ý kiến của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngoài nhu cầu đón chuyên gia, kỹ sư, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, du khách quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các bộ, ngành cần đặc biệt lưu ý đến nhu cầu về nước của công dân Việt Nam đi lao động, học tập, công tác, thăm thân nhân bị mắc kẹt lại nước ngoài do dịch cũng như bà con Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng những người thân được hưởng chế độ như người Việt Nam theo quy định.

“Đây là nhu cầu rất chính đáng và chúng ta phải có trách nhiệm giải quyết rất khẩn trương, nhất là trong điều kiện Tết Nguyên đán đang đến gần”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao nỗ lực của Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành trong việc tổ chức nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, Phó Thủ tướng lưu ý, bối cảnh dịch bệnh ở trong nước hiện nay đã khác trước đây, mặc dù mầm bệnh ở trong cộng đồng, số ca nhiễm cao nhưng chúng ta vẫn đang cơ bản kiểm soát dịch bệnh. Hiện tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tăng nhanh, chúng ta đang tập trung kiểm soát số ca bệnh nặng và tử vong, do đó, cũng cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác 5 bộ khẩn trương báo cáo các lãnh đạo được Thủ tướng Chính phủ phân công phụ trách để giải quyết từng việc, khẩn trương đáp ứng nhu cầu về nước chính đáng của bà con.

Cùng với đó, chậm nhất trước ngày 15/12, Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh vào Việt Nam, trên tinh thần tương tự như người từ vùng dịch đến các địa phương khác ở trong nước. Cụ thể, đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Đối với những người dân chưa tiêm vaccine, phải có cơ sở cách ly trong nước với thời gian, điều kiện tốt, thuận lợi cho bà con cũng như việc tổ chức tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, ngành Hàng không và các bộ, ngành liên quan tích cực báo cáo, xúc tiến công tác chuẩn bị mở lại các đường bay thương mại quốc tế, có quy trình để người Việt Nam ở nước ngoài đặt chỗ về nước.

Khẳng định việc mở lại đường bay thương mại quốc tế là nhu cầu cấp thiết của các hãng hàng không, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đơn vị này cam kết đã kết nối với hệ thống “hộ chiếu vaccine” của các nước để bảo đảm tất cả những người đặt mua vé của các hãng hàng không Việt Nam đều đã được tiêm đủ vaccine phòng COVID-19. Những người chưa tiêm vaccine chỉ được mua vé sau khi đã đăng ký và có địa chỉ cách ly cụ thể trong nước.

Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển Lời cam kết của các Chính phủ về quyết tâm xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển
Lời cam kết của các chính phủ về quyết tâm xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thu hẹp khoảng cách phát triển; hợp tác thiết thực phục vụ người dân, đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp triển khai Tuyên bố.
Gia Lai: Giải cứu 3 người dân mắc kẹt giữa dòng nước lớn trên sông Ba trong lúc câu cá Gia Lai: Giải cứu 3 người dân mắc kẹt giữa dòng nước lớn trên sông Ba trong lúc câu cá
Lực lượng chức năng đã giải cứu thành công 3 người dân bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ khi đang đánh bắt cá dưới chân hồ đập thủy điện ở Gia Lai.
Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày Đà Nẵng bỏ giấy xét nghiệm, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển thuận lợi trong ngày
Sau khi chính quyền bỏ quy định phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19, nhiều người dân ở Quảng Nam ra Đà Nẵng làm việc khiến các chốt kiểm soát dịch bị ách tắc.
In bài viết

Truyền hình