Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:22 | 06/04/2024 GMT+7

Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội

aa
Hàng loạt tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc Nga nổi tiếng, các bài hát dân ca Nga cùng những bài hát sáng tác trong thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Xô Viết đã mang đến cho khán giả Việt Nam không gian âm nhạc đặc sắc từ xứ sở Bạch Dương.
Lễ hội tiễn mùa đông của người Nga tại Hà Nội Lễ hội tiễn mùa đông của người Nga tại Hà Nội
Việt Nam – Liên bang Nga hợp tác định hướng nghề nghiệp cho thanh niên Việt Nam – Liên bang Nga hợp tác định hướng nghề nghiệp cho thanh niên

Ngày 5/4, tại Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, đã diễn ra hòa nhạc “Giai điệu Nga” với sự góp mặt của ca sĩ Nguyễn Khắc Hòa (Việt Nam), ca sĩ Natalya Skryabina (Liên bang Nga) và nghệ sĩ dương cầm Francesco Cipolleta (Italia).

Tham dự chương trình có đại diện Trung tâm Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội, sinh viên Nga đang học tiếng Việt, giáo viên, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục giảng dạy tiếng Nga tại Hà Nội và cựu sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Liên Xô và Liên bang Nga.

Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Ca sĩ Nguyễn Khắc Hoà biểu diễn với sự đệm đàn dương cầm của nghệ sĩ Francisco Cipolletta. Ảnh: TTKH&VH Nga

Khán giả đã được thưởng thức hàng loạt tác phẩm opera kinh điển, dân ca Nga như “Em đã viết cho Anh” từ opera “Evgeny Onegin” (Tchaikovsky biên soạn), “Xuân thủy” (Rachmaninov biên soạn), “Сánh đồng Nga” (Y. Frankel biên soạn), dân ca “Những mặt hồ” (theo bản ký âm của Kalistratov)…

Chia sẻ cảm nhận sau hoà nhạc, bà Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết: “Tôi đặc biệt xúc động khi nghe ca khúc “Chiều Moscow”. Lời ca như đưa tôi trở về những năm tháng sinh viên, kỷ niệm về thầy cô, thiên nhiên tươi đẹp, người dân Nga nhân hậu ùa về trong tôi”.

Ca sĩ Khắc Hoà chia sẻ với phóng viên tạp chí Thời Đại: “Ban tổ chức đã lựa chọn các ca khúc cổ điển thuộc nhiều trường phái như romance (lãng mạn) hay aria (khúc hát trích từ các vở nhạc kịch) và dân ca Nga để biểu diễn trong hòa nhạc. Các tiết mục sẽ mang đến cho công chúng một góc nhìn có chiều sâu về văn hóa và âm nhạc của “xứ sở bạch dương”.

Không chỉ mang âm nhạc Nga tới gần hơn với công chúng Việt Nam, Khắc Hoà còn tích cực quảng bá âm nhạc dân tộc tới bạn bè quốc tế. Nam ca sĩ gốc Quảng Bình dự định sẽ biểu diễn một số ca khúc Việt Nam trong chuyến lưu diễn tại Italia, diễn ra vào tháng 7/2024. Khắc Hoà hy vọng, âm nhạc truyền thống sẽ khơi gợi sự tò mò của bạn bè quốc tế và truyền cảm hứng cho họ tìm hiểu về bề dày văn hoá của dân tộc Việt Nam.

Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Ca sĩ Natalya Skryabina. Ảnh: TTKH&VH Nga

Opera là dòng nhạc kén người nghe tại Việt Nam. Bởi vậy, sự chăm chú lắng nghe và những tràng vỗ tay không dứt của khán giả khiến Natalya Skryabina bất ngờ và xúc động. Nữ ca sĩ hy vọng, thông qua các buổi hòa nhạc, khán giả Việt Nam sẽ biết nhiều hơn tới âm nhạc Nga.

Natalya Skryabina hy vọng, nhân chuyến lưu diễn, cô cũng có thể tìm hiểu nhiều hơn về âm nhạc Việt Nam. “Tôi đã nghe vài ca khúc Việt Nam. Mặc dù tôi không hiểu tiếng Việt, nhưng giai điệu êm dịu khiến tôi cảm thấy rất gần gũi. Kết hợp âm nhạc Việt Nam và Nga trong việc biểu diễn là ý tưởng tuyệt vời. Tôi hy vọng, trong tương lai, các ca khúc Nga sẽ được biểu diễn bằng nhạc cụ dân tộc Việt Nam, và ca khúc Việt Nam sẽ được biểu diễn bằng đàn balalaika”, Natalya Skryabina chia sẻ.

Ngoài Hà Nội, hòa nhạc “Giai điệu Nga” còn được tổ chức tại Huế và Đà Nẵng. Ban tổ chức hy vọng, sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Liên bang Nga.

Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Cựu sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Liên Xô và Liên bang Nga. Ảnh: TTKH&VH Nga

Ca sĩ Nguyễn Khắc Hòa hiện đang là nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại Học viện Âm nhạc quốc gia Gnesin (Liên bang Nga). Nguyễn Khắc Hòa đã tham dự nhiều chương trình biểu diễn tại Nga, Việt Nam, Moldova, Kazakhstan và nhiều chuyến lưu diễn tại châu Âu và châu Á.

Ca sĩ Natalya Skryabina hiện là giảng viên thanh nhạc, Giám đốc nghệ thuật của Tổ chức Giáo dục Âm nhạc Quốc tế (IMEA). Nữ ca sĩ từng chiến thắng tại nhiều giải thưởng âm nhạc như: Giải châu Âu Mở rộng “Open Europe” (2008), Cuộc thi Giọng ca quốc tế “Festos” (2012). Natalya Skryabina hiện đang là Giám đốc nghệ thuật của Tổ chức Giáo dục Âm nhạc Quốc tế (IMEA).

Nghệ sĩ Francisco Cipolletta hiện là giáo sư dương cầm tại Nhạc viện Quốc gia G.F.Ghedini ở Cuneo (Italia). Ông là gương mặt quen thuộc của các sân khấu âm nhạc cổ điển, giám khảo của hàng loạt các cuộc thi quốc gia và quốc tế, như cuộc thi dương cầm PTNA tại Tokyo.

Phát động cuộc thi tài năng thể hiện thơ, văn A. X. Puskin dành cho học sinh, sinh viên Phát động cuộc thi tài năng thể hiện thơ, văn A. X. Puskin dành cho học sinh, sinh viên
Nhân kỷ niệm 225 năm ngày sinh đại thi hào Nga A. X. Puskin, Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Viện tiếng Nga quốc gia mang tên A.X. Puskin phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tổ chức Cuộc thi quốc tế “Các bạn ơi, tình bạn của chúng ta tuyệt đẹp!”.
Gặp mặt cựu sinh viên và đoàn công tác Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga Gặp mặt cựu sinh viên và đoàn công tác Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga
Ngày 31/03, tại Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ các sinh viên tốt nghiệp Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga (Đại học Tài chính) với đoàn đại biểu lãnh đạo nhà trường nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác nhân dân Hà Nội - ASEAN

Ứng dụng công nghệ số, tăng cường giao lưu thanh niên, mở rộng hợp tác đô thị bền vững, đẩy mạnh truyền thông đa phương tiện… là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo “Đối ngoại nhân dân Thủ đô Hà Nội: 30 năm đồng hành và phát triển quan hệ Việt Nam - ASEAN” nhằm thúc đẩy ngoại giao nhân dân Hà Nội - ASEAN ngày càng sâu sắc và hiệu quả.
Thúc đẩy quan hệ Việt - Hàn từ hợp tác nhân dân

Thúc đẩy quan hệ Việt - Hàn từ hợp tác nhân dân

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị Hàn Quốc từ 29/7 - 02/8, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam do Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dẫn đầu đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tăng cường kết nối cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và thúc đẩy hợp tác nhân dân giữa hai nước.
Tôn vinh nghệ thuật mặt nạ châu Á: Việt Nam góp mặt tại triển lãm “Pratirupa” ở Ấn Độ

Tôn vinh nghệ thuật mặt nạ châu Á: Việt Nam góp mặt tại triển lãm “Pratirupa” ở Ấn Độ

Từ ngày 12-23/7, tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã diễn ra triển lãm “Pratirupa: Mặt nạ trong sự giao thoa văn hóa châu Á” với gần 100 mặt nạ nghi lễ và trình diễn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đây là hoạt động văn hóa đặc sắc nhằm tôn vinh nghệ thuật mặt nạ - một di sản phi vật thể giàu ý nghĩa trong văn hóa các nước châu Á.

Các tin bài khác

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Từ ngày 15 -19/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu đã phối hợp với South Media Group (Nanfang Daily) xây dựng "Ngôi nhà Việt Nam" và tổ chức các sự kiện giới thiệu sách, trình diễn thời trang - văn hoá - ẩm thực, tìm hiểu lịch sử quan hệ Trung - Việt và quảng bá du lịch Việt Nam trong khuôn khổ Lễ hội sách quốc tế "Nam quốc Thư hương năm 2025 - Đọc hiểu thế giới" .
Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị lần thứ 13 Ban Thường vụ, khóa VI do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch và ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch, chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của các ủy viên Ban Thường vụ và đại diện một số cơ quan Trung ương.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân

Sáng 16/8, tại Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2025-2030 của Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã đến dự và phát biểu: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phát huy tốt mô hình tổ chức gọn nhẹ, phương thức hoạt động linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả, trở thành một tổ chức quan trọng trong hoạt động đối ngoại nhân dân.
Hơn 125 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba sau 2 ngày phát động

Hơn 125 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba sau 2 ngày phát động

Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, chỉ sau hơn 2 ngày phát động, chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba đã nhận gần 600.000 lượt đóng góp, tổng trị giá hơn 125 tỷ đồng, vượt xa mục tiêu ban đầu.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động