Ngày 24/9, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt được điều chỉnh giảm sâu. Dòng tiền của nhà đầu tư hiện đang tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao là yếu tố gây áp lực lên mặt hàng kim loại quý này.

Giá vàng trong nước

Mở phiên giao dịch ngày 24/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng ở mức 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,05 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng giảm 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với chốt phiên liền trước. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,45 triệu đồng/lượng (bán ra), ngang bằng với mức giá chốt phiên ngày 23/9. Chênh lệch giữa mua và bán là 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt
Ảnh minh họa

Kết thúc phiên giao dịch chiều 23/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,45 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên giá ở chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch ngày 23/9. Chênh lệch giữa mua và bán là 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Đến 9h ngày 24/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.749 USD/ounce.

Đêm 23/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.754 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.755 USD/ounce. Giá vàng thế giới đêm 23/9 thấp hơn khoảng 7,5% (142 USD/ounce) so với đầu năm 2021.

Giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 49,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 7,7 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 23/9.

Các chỉ số cho thấy, giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh cho dù đồng USD cũng đi xuống. Dòng tiền tìm đến các loại tài sản có độ rủi ro cao là yếu tố gây áp lực lên mặt hàng kim loại quý.

Hiện tại, các thị trường chứng khoán thế giới phần lớn tăng điểm trong phiên gần nhất. Chứng khoán Mỹ tiếp tục đi lên sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) báo hiệu sẽ không thu hồi ngay lập tức các biện pháp kích thích tiền tệ đã đang hỗ trợ nền kinh tế trong suốt đại dịch.

Theo đó, FED cho biết có thể bắt đầu thu hẹp (taper) chương trình mua tài sản vào tháng 11 và sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022 với điều kiện “nếu nền kinh tế tiến triển như FED mong đợi”.

Được biết, từ tháng 3/2020, FED chi 120 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán nhằm bơm tiền để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh việc để ngỏ khả năng lùi thời điểm bắt đầu taper như một dự phòng cho những tình huống bất ngờ xảy ra, một đại diện FED cũng nhấn mạnh, taper không đồng nghĩa FED sẽ ngay lập tức tăng lãi suất (hiện đang ở mức thấp lịch sử 0-0,25%/năm) ngay sau đó để thị trường yên tâm và nền kinh tế Mỹ có thêm thời gian hồi phục vững chắc.

Trong cuộc họp vừa kết thúc rạng sáng 23/9 (giờ Việt Nam), có thêm 2 thành viên Ủy ban thị trường mở FED (FOMC) ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm 2022. Cụ thể, đã có 8 trong tổng cộng 19 người nghĩ rằng Fed cần tăng lãi suất ngay trong năm sau. Con số chưa quá bán cho thấy, khả năng sớm tăng lãi suất là không cao trừ khi lạm phát tăng cao bất ngờ.

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu đã khiến các kênh đầu tư có độ an toàn cao hơn như USD và vàng kém hấp dẫn.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Trung Quốc và châu Á cũng tăng trở lại sau khi giới đầu tư bớt sợ hãi với sự kiện ông lớn bất động sản Evergrande đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Theo các chuyên gia, trong thời gian gần đây, vàng bị kẹt trong phạm vi 1.745-1.795 USD/ounce.

Câu chuyện của China Evergrande là động lực chính đối với thị trường vàng. Tâm lý né tránh rủi ro bởi các tin xấu về Evergrande làm tăng lực cầu trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, ngay cả khi nỗi sợ hãi lên cao, giá vàng vẫn không vượt lên được qua ngưỡng 1.795 USD/ounce.

Áp lực đối với vàng vẫn khá lớn. Theo phân tích kỹ thuật, nếu vàng vi phạm hỗ trợ của đường xu hướng tăng, được thiết lập bằng cách nối đáy phiên 8/20 với đáy phiên 20/9, ở mức 1748 USD/ounce thì nguy cơ khá cao là vàng sẽ sụt về đáy 6 tuần ở 1742 USD/ounce.

Giá vàng SJC tăng mạnh 200.000 đồng/lượng Giá vàng SJC tăng mạnh 200.000 đồng/lượng
Ngày 23/9, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng mạnh lên mức 56,70-57,35 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới biến động không rõ xu hướng khi mà giới đầu tư dường như đã định thần sau sự kiện “bom nợ” Evergrande nhưng phân tích thêm những tín hiệu về chính sách tiền tệ từ Mỹ.
Ảnh hưởng của Ảnh hưởng của "bom nợ" Evergrande, giá vàng thế giới đã tăng trở lại
Hôm nay (22/9), giá vàng thế giới đã tăng trở lại sau cú tụt giảm trong tuần trước. Cú sụt giảm trên thị trường chứng khoán với sự kiện “bom nợ” Evergrande khiến giới đầu tư tìm đến các kênh đầu tư an toàn.
Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ sau khi lao dốc Giá vàng thế giới phục hồi nhẹ sau khi lao dốc
Ngày 21/9, giá vàng thế giới đã hồi phục nhẹ sau cú lao dốc trước đó. Đồng USD tiếp tục đi lên mạnh mẽ giữa lúc tập đoàn địa ốc khổng lồ Evergrande của Trung Quốc ngấp nghé phá sản.
In bài viết

Truyền hình