Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm trong phiên cuối tuần
Giá vàng trong nước
Mở phiên giao dịch ngày 30/10, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 57,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,45 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm cuối ngày 29/10. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.
Hiện tại, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 57,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,30 triệu đồng/lượng (bán ra), cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với cuối phiên giao dịch ngày 29/10. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/10, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 57,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,50 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với thời điểm mở phiên giao dịch cùng ngày. Chênh lệch giữa mua và bán là 700.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 57,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,35 triệu đồng/lượng (bán ra), giữ nguyên chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm mở phiên giao dịch ngày 29/10. Chênh lệch giữa mua và bán là 650.000 đồng/lượng.
Giá vàng thế giới
Đến 9h ngày 30/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.784,3 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.783,9 USD/ounce.
Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ tăng 2,1 USD lên 1.799,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 11 trên sàn Comex New giảm hơn 5 USD xuống 1.797,1 USD/ounce.
Với mức giá ở thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) chênh lệch giá vàng SJC trong nước khoảng 8,4 triệu đồng/lượng.
Thời điểm này, các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách vào tuần tới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), trong đó các nhà hoạch định chính sách có thể thông báo kế hoạch dừng chương trình mua trái phiếu quy mô lớn được triển khai từ khi dịch bệnh bùng phát.
Cuộc họp của FED diễn ra sau cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 28/10, theo đó ngân hàng này cho biết sẽ tuân thủ kế hoạch kích thích kinh tế của riêng mình ngay từ bây giờ, cho đến khi kết thúc vào tháng 3/2022.
Tình trạng lạm phát tăng vọt trong thời gian dài đã dẫn đến những lời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tham gia cùng các ngân hàng trung ương khác trong việc giảm bớt hỗ trợ tài chính để tránh tình trạng giá tăng vượt tầm kiểm soát và giáng một đòn vào nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Chủ tịch FED Jerome Powell cũng thừa nhận cơ quan này đang đối mặt với tình thế đã rất lâu không gặp phải, trong đó có sự mâu thuẫn giữa hai mục tiêu của FED là lạm phát thấp và ổn định cùng với tỷ lệ việc làm cao.
Ông Powell nhấn mạnh: “Vượt qua trở ngại này trong hai năm tới sẽ là một việc đầy thách thức, bởi chúng ta có giả thiết là lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời. Chúng tôi nghĩ giả thiết đó là đúng, nhưng chúng tôi lo ngại rằng các kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì ở mức cao, như cho tới thời điểm này”.
Các nhà hoạch định chính sách dự kiến sẽ thông báo việc giảm mua trái phiếu tại cuộc họp chính sách của FED vào đầu tháng tới, nhưng mức chuẩn lãi suất cho vay được dự báo sẽ vẫn ở mức 0 ít nhất cho đến cuối năm sau.
Lạm phát ở Mỹ đã tăng hơn gấp đôi so với mục tiêu 2% mà ngân hàng này đặt ra. Tuy nhiên, ông Powell cho biết các nút thắt nguồn cung có khả năng sẽ được nới lỏng dần, theo đó áp lực lạm phát và tiền lương cũng giảm theo. Chủ tịch FED khẳng định ngân hàng này sẽ có biện pháp để kiềm chế lạm phát trong trường hợp cần thiết.
Theo ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Mỹ đang hỗ trợ thị trường vàng, giữa bối cảnh những nhận định về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm bớt quy mô chương trình mua trái phiếu với tốc độ nhanh hơn hoặc triển vọng ngân hàng này nâng lãi suất đã bị hạn chế.
Nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank (Đức) cho hay, một mặt giá vàng có thể sinh lời từ kỳ vọng lạm phát tăng, nhưng nó đang được kiểm soát do triển vọng tăng lãi suất trong tương lai gần hoặc xa hơn.
| Sáng 29/10, giá vàng thế giới đã tăng mạnh sau khi Mỹ công bố số liệu thất vọng về tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia cho rằng, giá mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong trung và dài hạn do lạm phát leo thang. |
| Ngày 28/10, giá vàng SJC vẫn giữ xu hướng ‘đi lên’ và gần chạm ngưỡng 59 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới đã mất đà và tiếp tục đi xuống cho dù đồng USD giảm khá mạnh trở lại. |
| Ngày 27/10, vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ, nhưng thời gian tới có thể hướng đến ngưỡng 59 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới đã hạ nhiệt và dao động xung quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce. |
Tin cùng chủ đề: Giá vàng hôm nay
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
MB Economic Insights 2025: 11 năm đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu
SeABank đồng hành cùng MoneyGram thúc đẩy dòng kiều hối về Việt Nam
VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược
KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú






