Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
17:46 | 12/07/2020 GMT+7

Giá thịt lợn cao vì mất cân bằng trong phân chia lợi nhuận

aa
Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, việc phân chia lợi nhuận tại các khâu sản xuất và trung gian đang mất cân bằng, và đây chính là lý do khiến giá thịt lợn không giảm được.
Lợn sống từ Thái Lan đã Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?
Giá thịt lợn bắt đầu giảm, thấp nhất 82.000 đồng/kg Giá thịt lợn bắt đầu giảm, thấp nhất 82.000 đồng/kg
2111 thitheotaichodaumoibinhdienanhngocduong11mxdk 15577624318091151903816
Vì sao giá thị lợn không giảm như kỳ vọng?

Theo TS Kiên, việc các cấp quản lý nhà nước yêu cầu đưa giá thịt lợn về mức 70.000 - 80.000 đ/kg hơi là có cơ sở.

Ông Kiên đánh giá: "Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh nguồn cung để bình ổn thị trường như nhập khẩu thịt lợn. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tình thế, về lâu dài vẫn phải là phát triển nội tại trong nước".

Đánh giá về việc giá thịt lợn hơi trong nước vẫn ở mức cao, ông Kiên cho rằng ở đây khâu điều tiết lợi nhuận ở các khâu cấu thành giá thịt lợn chưa phù hợp. Hiện nay có quá nhiều khâu trung gian và những khâu này lại chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành giá bán lẻ. Việc không cắt giảm những khâu này phần nào đẩy giá lợn đến tay người tiêu dùng tăng cao. Điều này đã được phản ánh quá nhiều nhưng không có mấy thay đổi.

Một điểm quan trọng khác được ông Kiên nhấn mạnh là thói quen tiêu dùng thịt lợn của người dân. "Cần tuyên truyền và thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân. Cần bổ sung hài hoà các chất khác nhau và những loại chất này có thể tìm thấy ngoài thịt lợn. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều thịt lợn có thể không hại nhưng chưa chắc đã là tốt nhất đối với cơ thể. Đây có lẽ cũng là thời điểm tốt để thay đổi thói quen".

Theo TS Kiên đây là 2 điểm quan trọng nhất mà cơ quan có thẩm quyền cần khắc phục trong thời gian tới.

4621 nguyen duc kien 4378 1576236937
Tiến Sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng

Ngoài ra, ông Kiên cũng kêu gọi trách nhiệm xã hội cao hơn nữa từ những doanh nghiệp cung cấp thịt lợn.

TS Kiên chia sẻ: "Việc tối ưu lợi nhuận với doanh nghiệp là hoàn toàn dễ hiểu, điều này cũng không thể trách móc hay lên án quá được. Tuy nhiên, doanh nghiệp hay người chăn nuôi cũng cần nhớ rằng khi khó khăn, khi giá thịt lợn sụt giảm hay dịch bệnh thì cả xã hội đã có những chiến dịch giải cứu. Do đó, khi đạt được lợi nhuận thì cả doanh nghiệp và người chăn nuôi cần có trách nhiệm đáp trả lại xã hội. Nếu làm được những việc này tôi tin rằng doanh nghiệp sẽ có lợi nhiều và lâu dài hơn".

Ông Kiên cho rằng COVID-19 cũng là cơ hội để chúng ta thay đổi tư duy làm nông nghiệp, phải đưa phương thức sản xuất công nghiệp vào trong nông nghiệp.

"Tôi muốn nhấn mạnh ý này, đây không chỉ là đưa máy móc vào trồng lúa hay nuôi lợn. Cần có giải pháp tổng thể cho nền nông nghiệp, và phải thực hiện từ những bước đi đầu tiên như cần có giống tốt, cần liên kết các đơn vị sản xuất để có những cánh đồng, những trại chăn nuôi lớn. Cần có quy hoạch khép kín từ chăn nuôi, giết mổ đến sơ chế thực phẩm để đạt được hiệu quả và chất lượng tốt nhất....", TS Nguyễn Đức Kiên cho biết.

Giá thịt lợn hơi hôm nay 12/7 miền Bắc: Dự báo ổn định trên diện rộng, giá chủ yếu dao động ở mức 89.000 - 90.000 đồng/kg. Giá cao nhất ở mức 92.000 đồng/kg tại Nam Định. Giá thấp nhất ở mức 88.000 đồng/kg tại Thái Bình, Ninh Bình.

Giá lợn hơi hôm nay 12/7 miền Trung và Tây nguyên: Dự báo tăng một vài nơi, chủ yếu dao động ở mức 85.000 - 87.000 đồng/kg. Giá tăng 2.000 đồng lên mức 87.000 đồng/kg tại Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Giá tăng 1.000 đồng lên mức 84.000 đồng/kg tại Huế, Quảng Nam.

Giá lợn hơi hôm nay 12/7 miền Nam: Dự báo tiếp tục tăng nhẹ trên diện rộng, dao động ở mức 87.000 - 88.000 đồng/kg. Giá tăng 2.000 đồng lên mức 87.000 đồng/kg tại Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau. Giá tăng 1.000 đồng lên mức 86.000 đồng/kg tại Tiền Giang, Bạc Liêu, Vũng Tàu.

Hơn 30 triệu lao động bị mất việc, giảm lương vì COVID-19 Hơn 30 triệu lao động bị mất việc, giảm lương vì COVID-19

Tính đến tháng 6/2020, cả nước có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 bao gồm ...

Lập Ban chỉ đạo quốc gia Chống suy thoái kinh tế là đặc biệt cần thiết Lập Ban chỉ đạo quốc gia Chống suy thoái kinh tế là đặc biệt cần thiết

Theo TS. Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ tư vấn của Thủ tướng thì tình hình dịch bệnh đang khiến kinh tế thế giới suy thoái, vì ...

Chống suy thoái kinh tế như chống Chống suy thoái kinh tế như chống "giặc"

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ ...

Bình An
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giá thịt lợn 'chạm đáy' vì dịch COVID-19

Giá thịt lợn 'chạm đáy' vì dịch COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, từ đầu tháng 8/2021 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiêu thụ giảm, trong khi nguồn cung phục hồi.
Giá heo hơi hôm nay (8/2): Tiếp tục giảm trên nhiều tỉnh thành

Giá heo hơi hôm nay (8/2): Tiếp tục giảm trên nhiều tỉnh thành

Dự báo giá heo hơi hôm nay 8/2 sau nhiều ngày giảm liên tiếp, giá heo vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.
Giá thịt lợn liệu có tăng đột biến trong dịp Tết?

Giá thịt lợn liệu có tăng đột biến trong dịp Tết?

Trước diễn biến giá lợn hơi tăng trong những ngày gần đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho rằng chưa có gì phải quá lo lắng vì theo quy luật thị trường, gần tới dịp Tết, hầu hết mặt hàng thực phẩm khác đều có xu hướng tăng do nhu cầu chế biến tăng đột biến.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động