Trang chủ Gia đình Việt Nhớ làng
11:54 | 24/12/2020 GMT+7

Gia đình Việt xa xứ đón mùa Giáng sinh ‘đặc biệt’

aa
Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch đang đến gần, những gia đình Việt Nam ở nước ngoài đang đón một kỳ nghỉ đặc biệt nhất, một kỳ nghỉ giãn cách xã hội giữa dịch COVID-19.
Cách làm thiệp giáng sinh 3D đơn giản nhất 2020 Cách làm thiệp giáng sinh 3D đơn giản nhất 2020
Bác sĩ Scott Atlas đệ đơn từ chức cố vấn đặc biệt của ông Trump sau khi hứng chịu loạt chỉ trích gay gắt Bác sĩ Scott Atlas đệ đơn từ chức cố vấn đặc biệt của ông Trump sau khi hứng chịu loạt chỉ trích gay gắt

Công việc cuối năm thường rất bận rộn đối với người Việt đang sinh sống tại nước ngoài. Tuy nhiên, năm nay lại khác do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các gia đình có nhiều thời gian để quây quần bên nhau hơn, nhưng lại bị hạn chế các hoạt động đón Giáng sinh khiến họ cảm thấy nhớ quê hương hơn bao giờ hết.

Mong dịch bệnh hết nhanh để về quê hương tổ chức

lễ cưới

Gia đình Việt xa xứ đón mùa Giáng sinh ‘đặc biệt’
Vợ chồng anh Trịnh Đức Nhật trong bộ ảnh cưới phong cách Nhật Bản. Ảnh: NVCC.

Anh Trịnh Đức Nhật (Kỹ sư hàng không tại Tokyo, Nhật Bản) có một câu chuyện đặc biệt giữa tình hình dịch bệnh năm nay. Anh và vợ trải qua quãng thời gian yêu nhau khá dài, dự định trong năm nay sẽ về nước tổ chức lễ cưới dưới sự có mặt của họ hàng hai bên. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát khiến hai người không thể trở về mà chỉ đăng ký kết hôn ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

“Vợ chồng mình dự định tổ chức đám cưới tại Việt Nam trong năm 2020, nhưng do dịch COVID-19 nên có khả năng bị hoãn lại một hoặc hai năm sau. Đã gần một năm không có chuyến bay về Việt Nam để về thăm gia đình, vợ chồng mình thực sự nhớ quê hương. Bên cạnh đó, mình còn có dự định về Việt Nam công tác cho dự án sản xuất thiết bị máy bay cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch bệnh”, anh Nhật buồn bã tâm sự.

Hiện tại, vợ chồng anh Nhật đang sống xa nhau do bị yếu tố công việc chi phối. Chàng kỹ sư 26 tuổi cho biết: “Mình sống ở Tokyo còn vợ ở Nagano. Tình hình dịch COVID-19 ở Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng nên chúng mình cũng không đi đâu được. Năm nay, vợ chồng mình sẽ cùng đón Giáng sinh tại thành phố Nagano, sau đó sẽ cùng nhau viết thiệp chúc tết cho bạn bè, người quen là người Nhật”.

“Ngày hôm sau, chúng mình lên kế hoạch sẽ cùng bạn đại học trước đây là người Việt Nam tổ chức tiệc đón năm mới, cùng nhau đi chùa Zenkoji (ngôi chùa Quốc bảo của Nhật Bản) tại thành phố Nagano để cầu nguyện cho người thân và bạn bè năm mới luôn bình an, may mắn và đại dịch nhanh chóng kết thúc để có thể về được Việt Nam thăm gia đình. Cuối cùng, chúng mình sẽ tổ chức đi trượt tuyết trước khi kỳ nghỉ tết kết thúc”, anh Nhật chia sẻ kế hoạch đón Giáng sinh.

Anh Đức Nhật chia sẻ, tình hình dịch COVID-19 tại Nhật Bản hiện tại đang bùng phát nhanh hơn nên việc đi lại của người dân cũng hạn chế rất nhiều, hầu như là không thể thực hiện những chuyến đi như dự định. Ngoài những lúc cần thiết phải ra ngoài liên quan đến công việc hoặc sinh hoạt, hầu như vợ chồng anh đều ở nhà làm việc.

Gia đình Việt xa xứ đón mùa Giáng sinh ‘đặc biệt’
Do không về được Việt Nam, đôi bạn trẻ tổ chức một lễ cưới nhỏ mời bạn bè tại Nhật Bản tới dự. Ảnh: NVCC.

Nói về quê hương trong những ngày giáp hạt, anh Nhật trải lòng: “Vì đã lâu không được về Việt Nam cho nên chúng mình rất nhớ nhà, nhớ gia đình và các món ăn truyền thống. Mặc dù xa quê vậy nhưng cứ đến cuối tuần rảnh rỗi, hai vợ chồng gặp nhau là lại đi chợ mua nguyên liệu về làm các món ăn việt nam để ăn cho đỡ nhớ nhà. Vừa hạn chế đi ra ngoài vừa có thể cùng nhau nấu ăn cũng rất vui. Nhớ nhà quá thì lại gọi điện về hỏi thăm tình hình gia đình. Nhiều khi nghĩ cũng muốn về nhưng cũng lo cho sức khoẻ của bản thân và gia đình nên chỉ nghĩ rồi lại thôi”.

Trăn trở về những dự định, kế hoạch trong năm mới 2021, anh Nhật nói: “Mong dịch bệnh hết thật nhanh để hai đứa có thể về quê gặp gia đình và thực hiện lễ cưới cùng những kế hoạch còn đang dang dở. Trong dịp lễ Giáng sinh và đón năm mới 2021, mình chỉ muốn cầu chúc dịch COVID-19 nhanh chóng bị xua tan để mọi người có thể quay trở lại một cuộc sống bình thường như trước khi dịch đến, tất cả có một năm mới an lành và khoẻ mạnh hơn”.

Tổ chức giao lưu với Tổng Lãnh sự Lào và Viện Mekong

Gia đình Việt xa xứ đón mùa Giáng sinh ‘đặc biệt’
Gia đình chị Hoàng Phượng Nhung trong chuyến du lịch tại Thái Lan. Ảnh: NVCC.

Không như gia đình anh Trịnh Đức Nhật bị dang dở nhiều kế hoạch do dịch bệnh, chị Hoàng Phượng Nhung (làm việc tại Tổng Lãnh sự Quán Việt Nam tại Thái Lan) cùng gia đình mình đang đón một dịp Giáng sinh buồn tẻ hơn các năm trước tại xứ sở chùa Vàng.

“Ở Thái Lan thì hầu như người Việt mình không tổ chức giáng sinh nhiều. Mọi người chủ yếu đến các trung tâm thương mại mua sắm, ăn uống, chụp ảnh còn những gia đình theo đạo sẽ đến nhà thờ hoặc có thể tổ chức đi du lịch. Gia đình mình bên này trong dịp Giáng sinh sắp tới sẽ tổ chức giao lưu với Tổng Lãnh sự Lào và Viện Mekong”, chị Nhung cho hay.

Theo chia sẻ của chị Phượng Nhung, dịch COVID-19 tại Thái Lan lại vừa bùng phát lại nên hầu như mọi người đều ở trong nhà trong dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch.

“Như cá nhân mình thì dự định sẽ đi café cùng bạn bè hoặc đồng nghiệp. Có thể vào những trung tâm thương mại để mua sắm, thưởng thức triển lãm tranh. Bên này, không khí Giáng sinh đang tràn ngập khắp đường phố, các cửa hàng và quán ăn. Người Thái Lan cũng trang trí Giáng sinh bằng những cây thông, hình ông già tuyết, tuần lộc,… nên thường rất nhiều người sẽ ra đường ‘sống ảo’ nữa!”, chị Nhung hào hứng kể.

Đón Giáng sinh và Tết 2021 ở một nơi xa sứ, cảm xúc duy nhất của gia đình chị Nhung là nhớ quê hương.

Gia đình Việt xa xứ đón mùa Giáng sinh ‘đặc biệt’
Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, gia đình chị Nhung thường xuyên có những chuyến tham quan vui vẻ. Ảnh: NVCC.

“Cũng may ở bên này, mình còn có bố mẹ nên cũng không cô đơn lắm. Cả nhà mình, ai cũng mong dịch bệnh mau hết để có thể kịp về quê ăn Tết cổ truyền, thưởng thức những món ăn truyền thống và gửi những lời chúc ý nghĩa đến nhau nhân dịp năm mới. Nhiều người Việt Nam ở Thái Lan cả năm trời đã không được về thăm quê hương nên rất mong mỏi đợt tới này có thể hồi hương”, cô gái 23 tuổi xúc động chia sẻ.

Về những dự định trong năm mới, cá nhân chị Phượng Nhung mong muốn có thể tiếp tục làm tốt công việc hiện tại và hoàn thiện bản thân hơn. Gia đình chị tại Thái Lan sẽ thực hiện những mục tiêu đã đặt ra trong năm tới và cố gắng hoàn thành nốt những công việc còn sót lại trong năm cũ.

Cách làm thiệp giáng sinh 3D đơn giản nhất 2020 Cách làm thiệp giáng sinh 3D đơn giản nhất 2020
Để gửi những lời chúc hay, ý nghĩa dành tặng người yêu, bạn bè và người thân trong dịp Giáng sinh này chắc chắn ần tới những chiếc thiệp xinh xắn đưa lời. Và càng có ý nghĩa đặc biệt hơn khi chiếc thiệp đó do chính tay bạn làm.
3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa 3.750 lượt thí sinh Đắk Lắk dự thi tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – CuBa
Mới đây, Ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba tổ chức Tổng kết và trao giải cho các cá nhân xuất sắc đã đạt giải tại cuộc thi các tuần 1, 2, 3, 4 của tháng 11/2020.
Bác sĩ Scott Atlas đệ đơn từ chức cố vấn đặc biệt của ông Trump sau khi hứng chịu loạt chỉ trích gay gắt Bác sĩ Scott Atlas đệ đơn từ chức cố vấn đặc biệt của ông Trump sau khi hứng chịu loạt chỉ trích gay gắt
Các chuyên gia y tế cộng đồng đã chỉ trích gay gắt ông Atlas vì đã cung cấp thông tin sai lệch hoặc không chính xác về đại dịch COVID-19 cho ông Trump.
Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh

Năm 1993, nhiếp ảnh gia người Anh Andy Soloman lần đầu đến Việt Nam và trải nghiệm Tết Nguyên đán. Trong chuyến đi này, ông đã ghé thăm những địa điểm mang dấu ấn văn hóa Việt như: chợ hoa Công viên Thống Nhất, làng pháo Bình Đà và lễ hội pháo hoa Đồng Kỵ.
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm

Gần trọn cuộc đời, ông Hà Hữu Thể (ở thôn Mông Phụ, làng cổ Đường Lâm, huyện Sơn Tây, Hà Nội) đã gắn bó với công việc làm tương. Với ông, làm tương không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là cách giữ gìn hồn quê, truyền thống văn hóa của cha ông.
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi

Những ngày Giáp Tết Ất Tỵ 2025, căn nhà của ông Trần Anh Phong (ở phố Hai Bà Trưng, thành phố Nam Định) càng trở nên tấp nập, rộn rã. Mỗi người một việc, nhưng tất cả đều tỉ mỉ, trau chuốt cho từng công đoạn để hoàn thành việc chế tác đầu lân, sư, rồng phục vụ cho những ngày lễ, Tết.
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Triển lãm "Riêng một con đường" của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời tiền sử đến thời Hán Việt.

Đọc nhiều

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Việt Nam mời 5 nước bạn tham gia diễu binh dịp Quốc khánh 02/9

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ Quốc phòng 8 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, đồng thời mời 5 nước: Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus cử lực lượng tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm.
Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Vải Trung Quốc đón "mùa vàng" nhờ công nghệ 4.0

Nhờ ứng dụng công nghệ 4.0 cùng thời tiết thuận lợi, vụ vải năm 2025 tại Trung Quốc đã đạt sản lượng kỷ lục. Các vùng trồng vải trọng điểm như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây đều ghi nhận sản lượng tăng mạnh. Nhờ được mùa và hệ thống logistics phát triển, giá vải giảm sâu, giúp người tiêu dùng Trung Quốc có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây yêu thích này với mức giá phải chăng.
Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Viết tiếp câu chuyện hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ

Chặng đường 30 năm hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển từ đối đầu thành đối tác toàn diện, mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược và kinh tế.
Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị chấn thương nặng khi đánh bắt trên biển

Chiều 11/7, lực lượng quân y đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và tổ chức cấp cứu cho một ngư dân bị chấn thương nghiêm trọng khi đang lao động trên biển.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (12/7): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 12/7, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến: 10–30mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Phẫu thuật cột sống ít xâm lấn cho người cao tuổi: Vinmec Phú Quốc khẳng định năng lực điều trị chuyên sâu

Cụ bà N.T.C 85 tuổi vừa được phẫu thuật giải ép rễ thần kinh điều trị hẹp ống sống thành công tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc. Chỉ sau một ngày, người bệnh đã có thể ngồi dậy và đi lại - kết quả vượt mong đợi đối với người bệnh cao tuổi có bệnh lý vùng cột sống và nền sức khỏe phức tạp.
BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

BVĐK Tâm Anh dẫn đầu chất lượng ở khối tư nhân tại Hà Nội và TP.HCM

Chiều 09/7/2025, Sở Y tế Hà Nội và TP.HCM công bố kết quả đánh giá chất lượng các bệnh viện trên địa bàn. Trong đó, BVĐK Tâm Anh Hà Nội đứng đầu chất lượng trong bảng xếp hạng toàn bộ các bệnh viện công lập và tư nhân, BVĐK Tâm Anh TP.HCM đứng đầu khối tư nhân và thứ 3 ở cả 2 khối.
Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Hợp tác triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam

Chiều 9/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ông Nakata Takahiro, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Hokkaido cho biết: tỉnh Hokkaido, công ty Hokkaido Airlines và Tổng công ty Vietnam Airlines đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về triển khai các chuyến bay thẳng giữa Hokkaido và Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Trí tuệ nhân tạo Việt vào top 12 thế giới về nhận dạng văn bản

Mô hình CATI-VLM của Việt Nam xếp hạng Top 12 thế giới và số 1 Việt Nam tại cuộc thi RRC tháng 6/2025, nâng cao chuyển đổi số bằng AI.
Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Hỗ trợ khẩn cấp 450 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đợt mưa lũ bất thường trong tháng 6/2025

Sáng nay 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Trị phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse (Hoa Kỳ), UBND xã Mỹ Thủy tổ chức trao quà hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường xảy ra trung tuần tháng 6/2025.
Phiên bản di động