Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:31 | 17/01/2024 GMT+7

Gặp gỡ hai phía: Sẻ chia và hàn gắn

aa
Ngày 16/1, tại Hà Nội diễn ra cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và các thành viên đoàn Dự án Hai phía (Two sides project - 2SP) do bà Margot C.Delogne làm trưởng đoàn. Cuộc gặp, do Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với 2SP tổ chức, là dịp để hai bên chia sẻ, cảm thông lẫn nhau, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai.
Đại sứ Marc Knapper: 2023 là năm tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và trao đổi đoàn giữa nhân dân Việt Nam – Hoa Kỳ

Chia sẻ để thấu hiểu

Trong căn phòng ở 105A Quán Thánh (Hà Nội), không khí như lắng lại khi những người con của các tử sĩ Mỹ chuyện trò với 7 thân nhân liệt sĩ Việt Nam. Cuộc gặp gỡ có nước mắt, có nụ cười giúp họ thấu hiểu và xích lại gần nhau hơn.

Ông Michael Scott Walling kể: "Cha tôi là phi công được điều đến Việt Nam từ tháng 6/1966. Ông muốn đạt chỉ tiêu 100 chuyến bay để sớm quay trở về Mỹ khi mẹ sinh tôi, nhưng chưa kịp biết mặt con thì ông tử trận vào tháng 8/1966. 20 năm sau, với sự giúp đỡ của người dân Việt Nam, chúng tôi đã tìm thấy hài cốt cha mình và đưa về an nghỉ cạnh mẹ tôi".

Cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và các thành viên đoàn Dự án Hai phía. (Ảnh: Hồng Anh)
Cuộc gặp gỡ giữa con em liệt sĩ Việt Nam và các thành viên đoàn Dự án Hai phía. (Ảnh: Hồng Anh)

Ông Khuất Quang Cừ, nguyên Trưởng phòng 4, Văn phòng Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an, là em trai liệt sĩ Khuất Quang Phiệt. Ông Phiệt nhập ngũ năm 1968. Trong trận đánh đầu tiên và cũng là cuối cùng, ông Phiệt cùng 39 đồng đội thuộc Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân khu 5 hy sinh tại Núi Quế, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam vào ngày 11/5/1969. Suốt 20 năm, ông Cừ đi tìm mộ anh trai với thông tin phía Mỹ sau trận đánh đã thu gom thi hài các anh đem chôn tập thể nhưng không có địa điểm chôn cất.

Dẫu chưa tìm được hài cốt nhưng gia đình các liệt sĩ vẫn muốn xây một ngôi mộ chung để linh hồn các anh có chốn đi về. Năm 2012, gia đình các liệt sĩ cùng các cơ quan, ban, ngành trong và ngoài tỉnh Quảng Nam đã xây dựng Anh linh đài ngay tại vị trí các liệt sĩ đã hy sinh làm nơi tưởng niệm 40 liệt sĩ .

"Trong quá trình tìm hài cốt anh trai, tôi được các bạn Mỹ giúp đỡ bằng cách cung cấp tài liệu về ngày anh tôi chiến đấu và hy sinh. Ngược lại, chúng tôi cũng cố gắng giúp các bạn Mỹ tìm thân nhân mất tích, tử trận. Tôi đã giúp bà Dona tìm kiếm thông tin về người anh trai là phi công tử trận tại Khe Sanh (tỉnh Quảng Trị) năm 1970. Bà đến Việt Nam hơn 10 lần để tìm hài cốt anh trai theo di nguyện của mẹ nhưng tất cả đều vô vọng. Đến tháng 4/2016 tôi hỗ trợ kết nối bà, tổ chức "Hành trình của tình anh em" (RotB - Mỹ) với Hội Việt - Mỹ và các cơ quan chức năng Việt Nam, qua đó gửi gắm nguyện vọng của bà. Trong chuyến thăm Việt Nam năm đó, bà và tổ chức RotB cũng đã trao cho Bộ Quốc phòng một số thông tin liên quan đến 5 địa điểm chôn cất liệt sĩ Việt Nam. Điều đáng tiếc là cuối năm 2016, bà Dona qua đời do căn bệnh ung thư quái ác khi chưa nhận được thông tin cuối cùng về người anh", ông Cừ cho biết.

Cùng khép lại nỗi đau

Bà Margot C.Delogne, người sáng lập, Giám đốc điều hành 2SP kể: Cha của bà - ông John W. Carlson phục vụ cho binh chủng không quân Mỹ. Ngày 7/12/1966, chiếc máy bay do ông điều khiển bị bắn rơi tại Biên Hòa khi chị em bà mới 2 và 4 tuổi. Hài cốt của ông đến nay vẫn chưa được tìm thấy và vẫn nằm trong danh sách các binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.

Ông Khuất Quang Cừ tặng chiếc nón lá Việt Nam cho bà Margot C.Delogne. (Ảnh: Hồng Anh)
Ông Khuất Quang Cừ tặng chiếc nón lá Việt Nam cho bà Margot C.Delogne. (Ảnh: Hồng Anh)

"Trong 6 tháng ở Việt Nam, bố tôi đã thể hiện tình cảm của ông với đất nước này qua những trang viết về Việt Nam, về con người nơi đây, đặc biệt là trẻ em. Nếm trải mất mát, tôi nghĩ đến những người con trai, con gái... ở bên kia chiến tuyến. Chắc chắn nhiều người trong số họ cũng đã và đang phải chịu nỗi đau giống mình", bà nói.

Với tinh thần hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hòa giải, hướng tới tương lai, thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, bà đã lập Dự án Hai phía (2SP) với sự tham gia của nhiều con em cựu binh, tử sĩ Mỹ. Họ cùng nhau sang Việt Nam tìm hiểu về lịch sử, đất nước, con người nơi đây và nỗi đau chiến tranh. Trong chuyến đi, họ thăm nơi thân nhân mình chiến đấu và mãi mãi nằm xuống. Đặc biệt, các thành viên trong đoàn có dịp gặp gỡ, giao lưu, kết bạn với thân nhân liệt sĩ Việt Nam. Thông qua các cuộc gặp, hai bên chia sẻ, hồi tưởng về người thân, qua đó thấu hiểu nhau hơn, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh.

Bà Nguyễn Thanh Thủy (ở phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) là con liệt sĩ Nguyễn Thanh Toán. Ông Toán hy sinh năm 1969 tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi khi bà Thủy mới 5 tháng tuổi. Mất 20 năm gian nan mới tìm được hài cốt của cha, bà Thủy vẫn trăn trở còn biết bao người khao khát tìm được hài cốt người thân như gia đình bà. Bởi vậy, bà đã tham gia vào Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Thái Bình, đi khắp các nghĩa trang liệt sĩ chụp ảnh gần 4.000 bia mộ chuyển tới tình nguyện viên các tỉnh. Đối với tỉnh Thái Bình, bà đã kết nối, báo tin cho 97 gia đình liệt sĩ. Bà cũng hỗ trợ thủ tục đưa 6 liệt sĩ về quê và hiện đang tiếp tục hỗ trợ 8 gia đình liệt sĩ khác.

Bà Thủy bày tỏ mong muốn các cựu chiến binh Mỹ, thân nhân binh sĩ Mỹ mất tích, tử trận trong chiến tranh tại Việt Nam cùng hành động để hàn gắn vết thương chiến tranh. Đặc biệt, các cựu binh Mỹ có thể cung cấp manh mối để phía Việt Nam tìm kiếm những người lính còn mất tích trong chiến tranh, đồng thời trao lại kỷ vật của những người lính Việt Nam mà họ sưu tầm và cất giữ. Bà cũng kiến nghị chính quyền Mỹ đẩy mạnh khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin để bù đắp phần nào nỗi mất mát, đau thương của họ.

Tại cuộc gặp gỡ, đoàn 2SP đã chia sẻ cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, sẵn sàng gác lại quá khứ, hướng tới tương lai. Các thành viên trong đoàn khẳng định: quan hệ Việt – Mỹ là hình mẫu trong quan hệ quốc tế hiện đại, từ cựu thù trong quá khứ trở thành những người bạn, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển.

Từ năm 2020, tổ chức 2SP triển khai dự án "Ngôi nhà hòa bình" tại Việt Nam. Đến nay, 2SP đã viện trợ xây 11 căn nhà với tổng trị giá hơn 800 triệu đồng tại 4 tỉnh, thành khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam (Quảng Trị, An Giang, Bạc Liêu, Thành phố Hồ Chí Minh).
Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ
Việt Nam - Hoa Kỳ: Vun đắp niềm tin, hợp tác sâu rộng Việt Nam - Hoa Kỳ: Vun đắp niềm tin, hợp tác sâu rộng

Thành Luân - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Hội Việt - Mỹ đẩy mạnh hợp tác nhân dân, kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 21/1 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và phương hướng hoạt động năm 2025. Ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và chỉ đạo Hội nghị.
VUSAC Hà Nội: tròn một thập kỷ gắn kết quan hệ Việt - Mỹ

VUSAC Hà Nội: tròn một thập kỷ gắn kết quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 12/11 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ Hà Nội của Cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ (trực thuộc Hội Việt - Mỹ).
Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ

Việt-Mỹ thân hữu Hội: 79 năm gắn kết nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 17/10 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Việt-Mỹ thân hữu Hội, tiền thân của Hội Việt - Mỹ hiện nay.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Ngày 09/10, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga đã chủ trì làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thúc đẩy hoạt động của Tổ Công tác Việt - Nga và Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

Tính đến 17h ngày 11/10, tổng số tiền đăng ký ủng hộ thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã vượt 907 tỷ đồng. Cùng với nguồn lực tiếp nhận, Mặt trận đã kịp thời phân bổ 265 tỷ đồng hỗ trợ 17 tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả bão số 10.
Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Việt Nam kêu gọi quốc tế nghiêm túc thực thi luật pháp quốc tế

Đại diện Việt Nam đã phát biểu tại phiên toàn thể về đề mục “Pháp quyền ở cấp độ quốc gia và quốc tế" nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc, diễn ra từ 07-10/10/2025 do Ủy ban Pháp lý (Ủy ban 6) của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 80 tổ chức.
Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Lào Cai, Phú Thọ, Quảng Trị: Tầm vóc mới sau sáp nhập

Quảng Trị, một tỉnh miền Trung có thuận lợi hạ tầng là sân bay, cảng biển. Phú Thọ, một tỉnh trung du phía Bắc với địa hình trải rộng nhờ đó tích hợp được nhiều lợi thế so sánh và Lào Cai với đường biên và đường sắt quốc tế đang triển khai…Tất cả đang được chờ đón cất cánh sau khi ba địa phương này có một diện mạo mới sau sáp nhập.
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động