Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
15:42 | 22/11/2019 GMT+7
Từ vụ bé gái nhảy lầu vì bị mẹ xem điện thoại:

‘Đừng hốt hoảng khi phát hiện bí mật của con’

aa
Trước vụ việc một bé gái đang tuổi dậy thì nhảy từ tầng 8 chung cư xuống đất vì lý do được cho là mẹ đã kiểm tra điện thoại cô bé, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh trong giai đoạn nhạy cảm này của trẻ.
tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con 3 kiểu mẹ nuôi dạy con thành những đứa trẻ bất tài
tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con Bạn là cha mẹ bình thường hay thông thái, nhìn 10 bức ảnh sau là biết
tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con Hại con vì thói quen cho trẻ quá 5 món đồ

Ngày 22/11, Khoa cấp cứu BV Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết vào khuya ngày 20/11 đã tiếp nhận nữ bệnh nhi L.A.Q. (ngụ Q.10) được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến. Theo thông tin ban đầu bệnh nhi bị chấn thương do ngã từ lầu cao.

Sau khi điều trị tích cực, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch. Qua lời kể của người nhà, bác sĩ biết được câu chuyện được cho là mẹ đã kiểm tra điện thoại của bé Q. nên bé giận mẹ và có hành động bồng bột nhảy từ lầu 8 chung cư.

tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con
Bệnh nhi hiện đang điều trị tại BV Nhi đồng 2. (Ảnh: Hoàng Lan/ Vietnamnet)

Sự việc gây xôn xao dư luận, đặc biệt thu hút sự chú ý của các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi dậy thì – giai đoạn vốn được coi là nhạy cảm và “khó dạy”. Trước vụ việc này, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa đã có những chia sẻ, lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ.

Trẻ tuổi dậy thì luôn muốn giữ bí mật

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, trẻ tuổi dậy thì luôn có xu hướng giữ bí mật với bố mẹ. Chúng rất sợ bị gia đình phát hiện ra những bí mật đó. Phản ứng của trẻ là dễ hiểu vì chúng biết bố mẹ sẽ phản ứng dữ dội như thế nào. Trong giai đoạn tuổi dậy thì, vấn đề lớn nhất gây lo lắng cho bố mẹ là con bắt đầu biết yêu.

Khi phát hiện con có những tình cảm rung động đầu đời, cha mẹ thường lo lắng, hoảng hốt, tưởng tượng ra những hậu quả khủng khiếp của việc yêu sớm như không tập trung học tập, đi quá giới hạn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa, nhiều bố mẹ cho rằng con yêu sớm là con bước vào con đường dại dột. Từ suy nghĩ đó, bố mẹ sẽ tìm cách ngăn cản, cấm đoán cực đoan để “dập tắt” mối quan hệ yêu đương của con càng sớm càng tốt. Nhưng đây không phải là giải pháp, nó sẽ dẫn đến hàng loạt hệ quả xấu như hủy hoại mối quan hệ giữa bố mẹ - con cái, con không được định hướng đúng đắn về tình yêu tuổi dậy thì, có thể bỏ nhà ra đi, coi bố mẹ là kẻ thù và người yêu là nơi chốn bình yên, hoặc thậm chí tự tử.

tu vu be gai nhay lau vi bi me xem dien thoai dung hot hoang khi phat hien bi mat cua con
Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.

Vì thế, chuyên gia Trịnh Trung Hòa tư vấn các cha mẹ, nếu cảm thấy con bắt đầu yêu, hãy tìm cách gợi mở để nói chuyện với con về vấn đề này. Đừng vội vàng và bắt ép con phải kể hết mọi thứ, nếu con từ chối, hãy kiên nhẫn chờ dịp khác. Khi con có cảm giác an toàn khi chia sẻ những bí mật với bố mẹ, con sẽ thoải mái bộc bạch mọi thứ.

“Làm cha mẹ khó lắm, đó là cả một quá trình dài chứ không phải ngày một, ngày hai. Khi con bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, bố mẹ nên làm bạn với con, trao đổi, chia sẻ trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng, không nên áp đặt và yêu cầu con phải làm theo ý bố mẹ. Tuyệt đối không dùng sức mạnh, quyền cha mẹ bắt con nói ra bí mật của con, hoặc phanh phui bí mật đó để phê phán, chì chiết, dọa dẫm con. Nếu như vậy, con dễ có xu hướng làm những điều dại dột. Người hối hận và đau lòng nhất sẽ là bố mẹ”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nói.

Đừng hoảng hốt khi phát hiện những bí mật của con

Trong nhiều năm làm công việc tư vấn tâm lý, chuyên gia Trịnh Trung Hòa tiếp xúc với nhiều người mẹ đang gặp vấn đề khi con ở tuổi dậy thì. “Phải làm thế nào khi con bắt đầu yêu” là câu hỏi mà chuyên gia được hỏi nhiều nhất. Trước câu hỏi này, chuyên gia thường hỏi ngược lại cha mẹ: “Ngày xưa ở tuổi của con, bạn có những tình cảm yêu đương đó không”.

“Đừng hốt hoảng khi phát hiện ra những bí mật của con. Con đến tuổi yêu thì phải yêu, đó là điều bình thường trong giai đoạn phát triển của con. Thay vì hoảng sợ dẫn đến cấm đoán, đe nẹt, hãy tìm cách giáo dục con, giúp con định nghĩa tình yêu tuổi học trò và hướng con đến một mối quan hệ trong sáng. Có thể vui cùng con niềm vui đi học sớm một chút để gặp 'người yêu', có thể chia sẻ với con những cảm xúc rung động với người bạn trai đó, sẽ là thành công lớn của bố mẹ trong việc bảo vệ con khỏi quan hệ tình dục không an toàn", chuyên gia Trịnh Trung Hòa đưa ra lời khuyên.

Theo chuyên gia, cha mẹ cũng nên thẳng thắn nói với con về tình dục an toàn, như thế nào thì sẽ có thể mang thai, việc đó phá hỏng cuộc sống của con ra sao và việc phá thai ảnh hưởng đến tâm sinh lý thế nào.

“Tình yêu là tình cảm mãnh liệt, và rất phức tạp. Có những chuyện người lớn giải quyết dễ dàng. Nếu khi con 19-20 tuổi, lỡ có thai, con có thể làm đám cưới, làm mẹ. Nhưng cuộc sống sau đó với con sẽ vất vả hơn vì nuôi dạy một đứa trẻ không phải là chuyện dễ dàng. Nếu giai đoạn này, khi con mới 13-14 tuổi và lỡ có bầu, tất nhiên không thể làm đám cưới. Khi đó, sinh đứa trẻ đó ra hoặc phá thai đều là hai phương án rất dở, nhưng buộc phải chọn 1 trong 2”, chuyên gia Trịnh Trung Hòa nói.

Ngoài ra chuyên gia Trịnh Trung Hòa cũng cho rằng những cha mẹ ngăn cản, cấm đoán con bằng một câu nói là những cha mẹ vô trách nhiệm. “Cấm con không được làm thế này, nếu không thì đừng trách bố mẹ ác” là một câu nói phổ biến ví dụ. Đôi khi chỉ vì một câu nói mà phải gánh chịu hậu quả quá lớn, hối hận cũng không kịp nữa.

“Ngăn cản thông qua đe dọa bằng ngôn từ hoặc đánh đập là cách hành xử vô trách nhiệm của bố mẹ. Hãy ngăn cản bằng thuyết phục, phân giải. Đó là một quá trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và tình yêu thương đúng đắn của cha mẹ”, chuyên gia Trịnh Trung Hòa nói.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.
200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

200 căn nhà tình nghĩa đến với người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện miền núi Quảng Trị

Ngày 23/12, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 200 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở tại 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động