Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:00 | 03/09/2023 GMT+7

Đức đưa ra kế hoạch 10 điểm thúc đẩy phát triển quốc gia

aa
Chính phủ Đức ngày 31/8 đã thông qua kế hoạch 10 điểm nhằm thúc đẩy phát triển quốc gia.
Đối ngoại nhân dân là gốc rễ vững bền trong quan hệ Việt Nam - Đức
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (phần 1)

Thứ nhất là đạo luật Cơ hội tăng trưởng giúp khuyến khích đầu tư và đổi mới với trọng tâm là các công ty đầu tư thân thiện với khí hậu, trong đó tổng tiền cứu trợ theo đạo luật này lên tới trên 32 tỷ EUR (35 tỷ USD).

Thứ hai là đạo luật Tài chính tương lai nhằm tạo động lực cho một thị trường vốn hấp dẫn hơn để đưa nước Đức thành quốc gia khởi nghiệp, trong đó các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ lên tới 1 tỷ EUR/năm (1,09 tỷ USD/năm).

Thứ ba là lập Quỹ Khí hậu và Chuyển dịch, trong đó 211 tỷ EUR (230,6 tỷ USD) sẽ được cung cấp cho các biện pháp bảo vệ khí hậu trong xây dựng và giao thông những năm tới.

Thứ tư là đẩy nhanh quy trình lập kế hoạch và cấp phép nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Thứ năm là giảm tệ quan liêu vốn được coi là trở ngại thực sự cho việc đầu tư, nhất là với các công ty cỡ vừa, trong đó cần xác định cụ thể những quy định cần được loại bỏ hoặc thay đổi để các thủ tục hành chính bớt rườm rà và minh bạch hơn, các khoản đầu tư kinh tế quan trọng có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

Thứ sáu là đảm bảo an ninh năng lượng với giá cả phải chăng, trong đó cần phải đẩy nhanh sản xuất điện, chủ yếu từ năng lượng Mặt Trời và gió, cũng như tăng cường thu mua hydro và xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc này.

Thứ bảy là thúc đẩy số hóa để có thể đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cải thiện các điều kiện khung cho việc sử dụng và truy cập dữ liệu cũng như đầu tư vào nền kinh tế dữ liệu. Để đẩy nhanh quá trình số hóa hành chính, các bộ ngành trung ương sẽ hỗ trợ các bang với 15 dịch vụ trọng tâm trong lĩnh vực luật truy cập trực tuyến, chẳng hạn, người được bảo hiểm có thể nhận bệnh án điện tử sớm nhất vào năm 2025.

Thứ tám là thu hút lực lượng lao động lành nghề trong bối cảnh nước Đức đang thiếu chuyên gia và công nhân có tay nghề ở hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt khi một lượng lớn theo giai đoạn "bùng nổ dân số" trước đây sẽ nghỉ hưu trong vài năm tới.

Thứ chín là khuyến khích tương lai, trong đó giáo dục và nghiên cứu sẽ được hỗ trợ hơn 20 tỷ EUR (21,8 tỷ USD) trong năm ngân sách 2024, bên cạnh nguồn tài trợ cho nghiên cứu theo Đạo luật Cơ hội tăng trưởng nêu trên. Cuối cùng là thúc đẩy hợp tác thương mại và nguồn cung nguyên liệu thô.

Kế hoạch bao gồm các đạo luật về cơ hội tăng trưởng, đạo luật về tài chính, đẩy nhanh quá trình lập kế hoạch và cấp phép thu hút đầu tư nhưng vẫn chú trọng vào các biện pháp bảo vệ khí hậu. Điểm đáng chú ý trong kế hoạch là giảm thuế 7 tỷ euro/năm (7,6 tỷ USD/năm) từ năm 2024, hay thúc đẩy sớm thông qua đạo luật giảm nạn quan liêu nhằm giúp tiết kiệm khoảng 2,3 tỷ euro/năm (2,5 tỷ USD/năm).

Đức đưa ra kế hoạch 10 điểm thúc đẩy phát triển quốc gia
Thủ tướng Đức Olaf Scholz công bố kế hoạch thúc đẩy phát triển quốc gia ngày 31/8, bên ngoài lâu đài Meseberg ở ngoại ô Berlin. Ảnh: Reuters.
Hãng thông tấn Đức DW ngày 31/8 dẫn tuyên bố của Thủ tướng Olaf Scholz nêu rõ "Đức đang trong quá trình hiện đại hóa mạnh mẽ nền kinh tế và những năm tới sẽ là thời điểm thay đổi của các doanh nghiệp trong nước. Hiện đại hóa một cách cơ bản là con đường tốt nhất giúp Đức mạnh mẽ, kiên cường hơn về kinh tế và xã hội."

Theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz, kế hoạch được đưa ra khi nước này đang ở trong tình trạng tăng trưởng không đạt kỳ vọng. Đức đang phải đối mặt với một số vấn đề cả cũ lẫn mới, đặc biệt là tệ quan liêu, quy trình lập kế hoạch và phê duyệt chậm chạp, tình trạng thiếu lao động lành nghề ngày càng gia tăng, những tồn tại trong quá trình số hóa, chuyển đổi năng lượng, tính cạnh tranh giảm.

Vì vậy, việc thông qua kế hoạch 10 điểm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp định hướng chiến lược, nhằm khởi tạo những chương trình đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực của nền kinh tế.

Josef Joffe, nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford nhận định, kinh tế Đức đang trong chu kỳ mới và chịu sức ép cải tổ, nhưng sẽ sớm bật trở lại. "Điều quan trọng là vấn đề chuyển đổi. Kế hoạch 10 điểm mới công bố của chính phủ sẽ phần nào giúp nước này chuyển từ nền kinh tế công nghiệp cũ sang nền kinh tế tri thức, với chính sách năng lượng hợp lý," ông Josef Joffe nêu rõ.

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác, gắn bó giữa cơ quan thông tấn quốc gia hai nước Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác, gắn bó giữa cơ quan thông tấn quốc gia hai nước
Việt Nam thực hiện nhiều hành động hỗ trợ các quốc gia đang phát triển không có biển Việt Nam thực hiện nhiều hành động hỗ trợ các quốc gia đang phát triển không có biển
Trang Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

Ngày 12/11 tại Hà Nội, Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF/Đức) tổ chức tiệc chia tay, kết thúc hoạt động của tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện là dịp để ghi nhận và tri ân những đóng góp của tổ chức trong việc thúc đẩy hiểu biết Việt Nam-Đức và hợp tác phát triển tại Việt Nam.
Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Việt Nam: Điểm đầu tư hấp dẫn của doanh nghiệp Đức

Theo báo cáo mới công bố của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, thị trường Việt Nam đang là một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Đức.

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người

Thực hiện Đề án truyền thông về quyền con người giai đoạn 2023–2028 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/09/2022, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng và hoàn thiện hệ sinh thái truyền thông về quyền con người nhằm nâng cao nhận thức xã hội và giới thiệu quan điểm, chủ trương, thành tựu bảo đảm quyền con người tới người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động