Trang chủ Văn hóa - Du lịch
11:25 | 07/06/2023 GMT+7

Doner Kebab: Hương vị Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Việt

aa
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ đã du nhập vào Việt Nam được gần 20 năm và có nhiều biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của đại đa số người Việt.
Những Những "sứ giả nhân đạo" Việt Nam được Thổ Nhĩ Kỳ tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả
Những viên gạch nhỏ góp phần tạo nên nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ Những viên gạch nhỏ góp phần tạo nên nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

Doner Kebab và hành trình đến với Việt Nam

Buổi chiều muộn tại cổng trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, một nhóm sinh viên đứng xếp hàng trước xe bán Doner Kebab. Trong xe nổi bật nhất là súc thịt vàng óng tỏa hương thơm hấp dẫn. Các miếng thịt được xiên vào trụ thép không gỉ, xoay tròn đặt cạnh lò nướng điện. Anh Ngô Gia Phong – chủ cửa hàng dùng một con dao sắc dáng dài thoăn thoắt lạng từng miếng thịt mỏng chưa đầy 1mm.

Doner Kebab: Hương vị Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Việt
Từng miếng thịt chưa đầy 1mm được anh Phong thái xuống (Ảnh: Quốc Khánh).

Từng miếng thịt mềm, ẩm phía trong vẫn còn hơi ánh hồng nhẹ được anh Phong thuần thục kẹp vào vỏ bánh kèm với các loại rau như bắp cải, cải tím, hành tây, rau thơm… Cà rốt, dưa chuột được muối chua ngọt cũng là một phần không thể thiếu và cuối cùng là hỗn hợp nước sốt gồm mayonaise, tương cà, tương ớt.

Doner Kebab: Hương vị Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Việt
Hỗn hợp nước sốt gồm mayonaise, tương cà và tương ớt (Ảnh: Quốc Khánh).

Anh Phong chia sẻ: “Súc thịt quay tròn được nướng chín từ ngoài vào, chín đến đâu cắt đến đó để thịt luôn nóng hổi, giữ được mùi thơm và vị ngọt. Khi cắt phải chú ý lạng thật mỏng để tránh cắt vào phần còn sống bên trong. Kiểu nướng đặc biệt này chính là nguồn gốc cho tên gọi Doner Kebab bởi “kebab” là thịt nướng còn “doner” nghĩa là xoay tròn.”

Bánh mì Doner Kebab được Hiệp hội các nhà sản xuất Doner Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận là phát minh của ông Kadir Nurman vào năm 1972. Đầu những năm 2000, Doner Kebab trở nên nổi tiếng và bắt đầu lan rộng sang các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Mất không quá nhiều thời gian để món bánh này trở nên phổ biến và được người dân đón nhận. Hàng loạt những xe bánh mì Doner Kebab ra đời, được chở đi bán tại khắp các con phố, ngõ ngách, từ cổng trường học cho đến các khu đô thị đông dân ở mọi miền Việt Nam.

Hành trình “Việt hóa”

Theo chia sẻ của anh Phong, kể từ khi được du nhập vào Việt Nam đến nay, bánh mì Doner Kebab gần như không có sự thay đổi về phần vỏ bánh. Trái lại phần nhân bánh đã trải qua nhiều lần cải tiến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Theo đúng nguyên bản, bánh có xuất xứ từ quốc gia đạo Hồi nên phần thịt nướng thường sử dụng thịt cừu, thịt bò và thịt gà. Tuy nhiên thịt cừu nặng mùi và không được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, thịt bò lại có giá thành cao nên chỉ thịt gà được giữ lại. Nhược điểm của thịt gà là bị khô và bã khi nướng nên đầu bếp phải tìm cách làm mềm bằng cách xen kẽ thêm những lớp da gà, lớp bơ mỏng. Cuối cùng để phù hợp nhất với khẩu vị của đại đa số mọi người, các xe bánh mì Doner Kebab dần chuyển hẳn sang sử dụng thịt lợn.

Cách tẩm ướp cũng được thay đổi khi không sử dụng các lá thơm đặc trưng của Thổ Nhĩ Kỳ mà thịt được ướp theo kiểu Việt Nam với ngũ vị hương, quế, hồi… Tất nhiên mỗi cửa hàng có bí quyết và tỷ lệ gia vị khác nhau nhưng đều khiến món bánh phiên bản Việt trở nên có phần khác với bản gốc.

Doner Kebab: Hương vị Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Việt
Anh Ngô Gia Phong - chủ một xe Doner Kebab tại Hà Nội (Ảnh: Quốc Khánh).

Anh Vũ Xuân Trường (28 tuổi, Hà Nội) từng có dịp ăn thử Doner Kebab tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Ngoài sự khác biệt về thịt thì khẩu vị của người Thổ cũng mặn hơn Việt Nam rất nhiều. Đến loại dưa ăn kèm cũng là dưa muối mặn chứ không làm vị chua ngọt dễ ăn như bên mình. Điểm khác biệt nữa là nước sốt ở Thổ làm từ sữa chua còn Việt Nam là mayonaise.”

Nhờ những biến tấu đó mà bánh mì tam giác có hương vị phù hợp hơn với thị hiếu, văn hóa ẩm thực Việt. Giờ đây, không khó để bắt gặp một xe bán Doner Kebab trên đường phố Việt Nam.

Hiện nay, nhiều cửa hàng Doner Kebab còn biến tấu kết hợp loại thịt nướng này với bánh mì truyền thống của Việt Nam hoặc bán với cơm thành món cơm Kebab và được nhiều người Việt Nam ưa chuộng.
Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 200.000 USD hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng 200.000 USD hỗ trợ người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Khơi dậy sức sống văn hóa Khmer trong thời đại số

Ngày 22/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố tổ chức Hội nghị “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer”. Hội nghị quy tụ đại diện các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành khu vực Nam Bộ, các nhà khoa học, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo cùng đông đảo đại biểu đồng bào Khmer nhằm đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer trong bối cảnh phát triển và hội nhập.
Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Du lịch Việt Nam - Trung Quốc: giao lưu văn hoá, thúc đẩy hữu nghị hợp tác

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình giao lưu và chia sẻ nhân dịp “Ngày Du lịch Trung Quốc 19/5” năm 2026 với sự tham dự của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, hàng không, tài chính và truyền thông của Việt Nam và Trung Quốc.
Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Nghệ An: Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối ngày 19/5 tại sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2026 được tổ chức trang trọng, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).
Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động