Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:40 | 07/06/2023 GMT+7

Những viên gạch nhỏ góp phần tạo nên nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ

aa
Hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch là một phần rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng cường các quan hệ giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.
"Đối ngoại nhân dân tạo nền tảng cho hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ" "Đối ngoại nhân dân tạo nền tảng cho hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ"
Vinh danh đóng góp của Đại sứ Marinela Petkova cho tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria Vinh danh đóng góp của Đại sứ Marinela Petkova cho tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Âu nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (7/6/1978-7/6/2023), ông Bùi Xuân Mai, một cựu sinh viên Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và hiện làm việc trong cả lĩnh vực du lịch, khẳng định lực lượng cựu sinh viên và lưu học sinh của cả hai nước chính là những người hiểu rõ nhất và là cầu nối văn hóa, truyền thống, cũng như là các lĩnh vực chuyên sâu hai quốc gia có thể hợp tác phát triển.

Ông Bùi Xuân Mai chia sẻ: “Những sinh viên như chúng tôi có phần nào đó nhỉnh hơn về ngôn ngữ, hiểu sâu vấn đề và luật pháp hơn các nhóm khác. Điều này là thế mạnh giúp đỡ và hỗ trợ được nhiều cho các đoàn công tác Việt Nam cũng như doanh nghiệp Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ trong hợp tác kinh doanh. Như trong thảm họa động đất ngày 6/2/2023 vừa qua, công ty du lịch VTTravel.Plus của chúng tôi là một trong những tổ chức người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia tích cực nhất vào công tác giúp đỡ chính quyền và người dân khu vực động đất, từ quyên góp hàng hóa, tài chính và cử cả tình nguyện viên tham gia hỗ trợ công tác cứu hộ cứu nạn, trong đó hỗ trợ các đoàn công tác của Việt Nam sang giúp Thổ Nhĩ Kỳ. Ở góc độ làm du lịch, khi đón các đoàn Việt Nam đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và đưa các đoàn khách Thổ Nhĩ Kỳ du lịch Việt Nam, chúng tôi đều cố gắng hết sức giới thiệu, quảng bá và kết nối cho văn hóa du lịch giữa hai quốc gia để giúp công dân hai nước dễ tìm hiểu thông tin về nhau”.

Hiện nay, hàng năm, Cục Kiều bào Thổ Nhĩ Kỳ trực thuộc Văn phòng Tổng thống vẫn cấp cho phía Việt Nam khoảng 5 suất học bổng toàn phần bậc đại học và trên đại học.

Việc hãng hàng không quốc gia Turkish Airlines có các đường bay thẳng từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến thành phố Istanbul với tần xuất 7 chuyến/tuần đang tác động tích cực đến giao lưu văn hóa và du lịch của người dân hai nước. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2019, có khoảng 8.000 lượt khách Việt Nam đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch. Ở chiều ngược lại, khoảng 1.500 lượt khách Thổ Nhĩ Kỳ đi du lịch Việt Nam.

Thế mạnh giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là có sự tương đồng về lịch sử chiến tranh chống chủ nghĩa đế quốc thực dân. Thổ Nhĩ Kỳ có lịch sử hào hùng chiến tranh vệ quốc từ năm 1919-1923 chống các đế quốc và thành lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại ngày nay. Việt Nam đã trải qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ (1945-1975); học sinh, sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức phong trào phản chiến ủng hộ Việt Nam vào những năm 1960-1970.

Theo ông Bùi Xuân Mai, chính sự tương đồng này tạo ra sự đồng cảm và tôn trọng, tự hào lẫn nhau trong quan hệ song phương. Tương đồng lịch sử sẽ giúp cho quan hệ Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tập trung hợp tác trong những lĩnh vực là thế mạnh của hai bên, mà không bị chi phối bởi yếu tố lịch sử hay các vấn đề khác. Điển hình như mảng hợp tác nông nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp mang đậm đặc tính khu vực Địa Trung Hải vẫn còn quá ít tại thị trường Việt Nam hoặc các sản phẩm nông sản nhiệt đới của Việt Nam rất khó tìm thấy trên thị trường Thổ Nhĩ Kỳ - vốn là hai thị trường tầm trung trên thế giới, với dân số lần lượt là 100 triệu và 86 triệu người. Thổ Nhĩ Kỳ còn là quốc gia xuất khẩu được nhiều nông sản vào châu Âu và Việt Nam có thể hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để học hỏi kinh nghiệm và phương thức sản xuất để có thể đạt tiêu chuẩn vào những thị trường khó tính này.

Đối với công nghiệp, hiện nay nhiều doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đang đầu tư vào Việt Nam để xây dựng các cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu nhiều máy móc và phụ tùng từ Thổ Nhĩ Kỳ do các sản phẩm này đạt tiêu chuẩn Liên minh châu Âu (EU), nhưng giá cả lại phù hợp hơn.

Những mô hình làm du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất đáng học hỏi. Năm 2022, nước này đón được 51 triệu lượt khách, khiến du lịch trở thành ngành kinh tế mang lại nguồn tài chính đóng góp lớn cho kinh tế đất nước.

Là một nhà nghiên cứu, ông Bùi Xuân Mai cho biết ông vẫn thường viết các bài nghiên cứu, xúc tác tiềm năng và thế mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, được bạn bè Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao vì đã cung cấp được những thông tin quý giá về Việt Nam mà họ còn thiếu. Để cho quan hệ hai bên có những bước phát triển hơn nữa, ông Bùi Xuân Mai cho rằng hai nước nên tăng cường các chuyến thăm cấp cao và hợp tác liên chính phủ. Hai bên nên có cơ chế cấp thị thực đơn giản và cụ thể hơn để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho mọi hoạt động từ du lịch, đầu tư, cơ hội giao thương giữa người dân hai nước.

Theo Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/nhung-vien-gach-nho-gop-phan-tao-nen-nhip-cau-huu-nghi-giua-viet-nam-tho-nhi-ky-20230607072300592.htm

Những "sứ giả nhân đạo" Việt Nam được Thổ Nhĩ Kỳ tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả Những "sứ giả nhân đạo" Việt Nam được Thổ Nhĩ Kỳ tặng Huân chương vì sự cống hiến cao cả
Cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Nepal Cầu nối hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Nepal
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt

6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 12,3 triệu lượt

Tính chung 6 tháng đầu năm 2026, lượng khách quốc tế đạt gần 12,3 triệu lượt, tăng 14,9%. Với kết quả này, ngành Du lịch đã hoàn thành gần 50% mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026.
Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước được UAE cấp visa tại cửa khẩu

Việt Nam nằm trong nhóm 6 nước được UAE cấp visa tại cửa khẩu

Từ ngày 25/6/2026, công dân Việt Nam đáp ứng điều kiện theo quy định sẽ được nhận thị thực ngay tại cửa khẩu khi đến Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), thay vì phải hoàn tất thủ tục xin visa trước chuyến đi như trước đây. Chính sách mới được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi hơn cho hoạt động du lịch, công tác và giao lưu giữa hai nước.
Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Cần Thơ mở rộng dư địa hợp tác với doanh nghiệp Singapore, hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững

Ngày 9/6, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên đã tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore đang phát triển mạnh mẽ, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Cần Thơ và cộng đồng doanh nghiệp Singapore.

Các tin bài khác

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 7/7/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt - Pháp Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF) phối hợp tổ chức Chương trình Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp và khai mạc Triển lãm “Giao lưu Nghệ thuật Việt - Pháp 2026”.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela

Ngày 7/7 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela do Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivar Venezuela tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ động đất tại Venezuela vừa qua.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Brazil tại Việt Nam Marco Farani được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực trong việc củng cố tin cậy chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn, kết nối bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và giao lưu nhân dân, góp phần nâng cấp quan hệ Việt Nam - Brazil lên Đối tác chiến lược.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động