Trang chủ Chính trị - Xã hội
06:50 | 18/01/2025 GMT+7

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường

aa
Tối 17/1 theo giờ địa phương, tại thủ đô Warsaw, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã dự chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", chung vui đón Tết sớm với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan - một kỷ niệm "khó quên trong đời" như phát biểu của Thủ tướng.
Thủ tướng: Việt Nam - Ba Lan tìm ra con đường tốt nhất để hợp tác
Thủ tướng giải đáp 10 kiến nghị của kiều bào tại Ba Lan

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân tham quan các gian hàng tại chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025" - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cùng dự có Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan. Về phía khách mời Ba Lan có Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục đại học Marcin Kulacek; Thứ trưởng Quốc phòng; Thứ trưởng Số hoá; lãnh đạo Thành phố Warsaw; lãnh đạo Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Ba Lan - Việt Nam, Hội Hữu nghị Ba Lan – Việt Nam.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dự chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025" tại thủ đô Warsaw - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Từ rất sớm, tại hội trường lớn của khách sạn Warsaw Presidental - nơi tổ chức chương trình "Xuân Quê hương Ất Tỵ 2025", những người con đất Việt ở khắp các vùng miền trên đất nước Ba Lan tụ về để tận hưởng không khí Tết đoàn viên, gắn kết cộng đồng, cũng như tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam và Ba Lan.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng 3 của Đảng, Nhà nước tặng Hội người Việt Nam tại Ba Lan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong không khí náo nức, rộn ràng của những ngày Tết đến, Xuân về, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do kiều bào tại Ba Lan và các nghệ sỹ trong nước biểu diễn.

Những tiết mục văn nghệ do bà con tự biên, tự diễn dù chưa thực sự chuyên nghiệp, nhưng cùng với những món ăn đặc trưng của Tết Việt như bánh chưng, giò lụa… đã giúp mọi người được hưởng không khí Tết Việt Nam ngay trên đất khách.

Đây là nguồn động viên để cộng đồng hơn 25.000 người Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục nỗ lực vươn lên, hòa nhập xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng của Ba Lan, cũng như vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam – Ba Lan và hướng về quê hương đất nước.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đoàn kết, tự cường, nhất là những lúc có khó khăn, hoạn nạn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan thay mặt cộng đồng người Việt tại Ba Lan bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đến tham dự và chúc Tết cộng đồng.

Ông Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan luôn tự hào là người con đất Việt, dù ở xa quê hương nhưng luôn gắn bó, đoàn kết và giữ gìn bản sắc dân tộc. Bà con không chỉ là nhịp cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Ba Lan, mà còn góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng đoàn kết, giàu bản sắc và hội nhập mạnh mẽ với xã hội nước sở tại.

Ông khẳng định, sự quan tâm của Thủ tướng là động lực to lớn để toàn thể bà con tiếp tục xây dựng một cộng đồng vững mạnh, không chỉ đóng góp cho đất nước Ba Lan, mà còn góp phần phát triển đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về những thành tựu trong quan hệ Việt Nam – Ba Lan năm 2024, Đại sứ Hà Hoàng Hải nhấn mạnh, những thành quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, mỗi bà con luôn là cầu nối bền chặt giữa hai dân tộc.

Đại sứ cho biết, trong năm 2025, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục là cầu nối vững chắc giữa cộng đồng với quê hương, cùng bà con tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để bà con hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về quê hương, đồng hành cùng đất nước hướng tới kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Tại sự kiện, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội người Việt Nam tại Ba Lan về những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 6.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Văn Mừng, kiều bào Ba Lan - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Văn Mừng, kiều bào Ba Lan về những thành tích trong công tác cộng đồng, hướng về quê hương, đất nước.

Trong không khí rộn ràng của những ngày cuối năm Giáp Thìn, chào đón chào Xuân mới Ất Tỵ 2025, phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động và cảm ơn bà con đã dành cho Thủ tướng và đoàn công tác một kỷ niệm khó quên trong đời – đón Tết sớm trên quê hương của Frederick Chopin, Maria Curie, Nicolaus Copernicus.

Đón Tết sớm với kiều bào xa quê, Thủ tướng mong bà con đoàn kết và tự cường- Ảnh 7.

Những tiết mục văn nghệ do bà con tự biên, tự diễn dù chưa thực sự chuyên nghiệp, nhưng cùng với những món ăn đặc trưng của Tết Việt như bánh chưng, giò lụa… đã giúp mọi người được hưởng không khí Tết Việt Nam ngay trên đất khách - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cho biết chuyến công tác tới Ba Lan lần này của Thủ tướng mang thông điệp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan, thúc đẩy sớm nâng quan hệ hai nước lên tầm chiến lược, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin tới cộng đồng nội dung chính kết quả hội đàm, hội kiến giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk và Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện Ba Lan.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn và đề nghị Chính phủ Ba Lan tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Ba Lan cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước; sớm công nhận cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan là dân tộc thiểu số của Ba Lan, được ứng xử và có quyền lợi, nghĩa vụ như những dân tộc khác của Ba Lan.

Ghi nhận sự lớn mạnh và đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan vào sự phát triển của nước sở tại và vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Ba Lan ngày càng sâu rộng, thực chất, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đoàn kết, tự cường, nhất là những lúc có khó khăn, hoạn nạn như đại dịch COVID-19 hay xung đột giữa lòng châu Âu; hoà nhập sâu hơn, rộng hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn vào xã hội sở tại và nhận được những tình cảm quý mến hơn nữa từ xã hội và người dân Ba Lan; đóng góp tích cực, hiệu quả vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Ba Lan mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, vì lợi ích của 2 dân tộc, 2 đất nước và nhân dân 2 nước, góp phần vào hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng mong những người bạn Ba Lan cảm nhận những tình cảm quý mến mà các thế hệ người dân Việt Nam dành cho Ba Lan, cảm nhận được không khí Tết cổ truyền Việt Nam ấm cúng, đoàn viên, sum vầy, tiếp tục hỗ trợ, sát cánh cùng cộng đồng người Việt tại Ba Lan, chung tay vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và những người bạn Ba Lan năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, sức khoẻ, thành công; cùng cảm nhận và sẻ chia tình cảm, sự hiểu biết văn hoá của nhau để cùng cộng đồng người Việt Nam ngày càng có vị trí, vai trò trong lòng xã hội Ba Lan.

Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025 Cộng đồng người Việt tại Brazil vui Xuân Quê hương 2025
Trailer Chương trình "Xuân Quê hương 2025" Trailer Chương trình "Xuân Quê hương 2025"
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam

Sáng 7/3/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev thăm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Trao tặng Danh hiệu "Giáo sư danh dự" Đại học Thanh Hoa cho Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Trao tặng Danh hiệu "Giáo sư danh dự" Đại học Thanh Hoa cho Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Ngày 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội đã phối hợp Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc tổ chức lễ trao danh hiệu “Giáo sư danh dự” Đại học Thanh Hoa cho Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, vì những đóng góp quan trọng của Đảng, Chính phủ Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Chính phủ đối với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong những năm vừa qua.

Các tin bài khác

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam-Kyrgyzstan

Tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam-Kyrgyzstan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasimalyev góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Kyrgyzstan, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quân đội hai nước Việt Nam-Lào ngày càng bền chặt

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quân đội hai nước Việt Nam-Lào ngày càng bền chặt

Chiều 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trung tướng Saichay Kommasith, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Lào đang thăm chính thức Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ hội rất lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đưa đất nước phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cơ hội rất lớn để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số đưa đất nước phát triển

Chiều 4/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ 2.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.

Đọc nhiều

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Lễ tế Xã Tắc tại Huế: cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm

Được tổ chức ngày 10/03 (nhằm ngày 11 tháng 02 Âm lịch) tại Di tích Đàn Xã Tắc – phường Thuận Hòa (Quận Phú Xuân, Thành phố Huế), Lễ tế Xã Tắc là nghi lễ cung đình triều Nguyễn, để cầu cho thiên hạ thái bình, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và nhân dân no ấm.
11 nước có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam

11 nước có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam

Tính đến 10/3/2025, Việt Nam có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Trung Quốc, Liên bang Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Pháp, Malaysia, New Zealand và Indonesia.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk và Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk và Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản ký kết Bản ghi nhớ hợp tác

Chiều 11/3, tại TP. Buôn Ma Thuột đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk và Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Singapore

Chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Tô Lâm đến Singapore trên cương vị Tổng Bí thư, đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Singapore.
Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Ngày 11/3, tại Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng, Nhà Trưng bày Hoàng Sa tổ chức khai mạc triển lãm tư liệu, hình ảnh với chủ đề "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" kết hợp tuyên truyền biển, đảo tại Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng.
Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng"

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng"

Ngày 10/3, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Bộ tư lệnh Vùng 2 Quân chủng Hải quân tổ chức Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa - Biển, đảo thiêng liêng" và “Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng – 70 năm hành trình giữ biển”.
Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị cá biển đâm vào chân

Bệnh xá đảo Trường Sa cấp cứu ngư dân bị cá biển đâm vào chân

Trưa ngày 10/3, bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị thương trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Trường Sa.
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
cong dan 16 nuoc nao duoc mien thi thuc nhap canh viet nam tu 132025
infographics tour du lich ninh binh lot top 10 trai nghiem hang dau the gioi nam 2025
ca nuoc co gan 560 cong trinh dat chung nhan xanh
video du an caf uom mam nhung cong dan toan cau tuong lai
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Phiên bản di động