Vụ việc của cháu bé 3 tuổi ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị đối tượng Nguyễn Trung Huyên (người tình của mẹ ruột) đóng 9 chiếc đinh vào đầu đã khiến dư luận đặc biệt phẫn nộ trong thời gian qua. Đây là việc đặc biệt nghiệm trọng, các luật sư cho rằng đối tượng Huyên có thể phải nhận mức án cao nhất là tử hình.
Vụ cháu bé 3 tuổi bị Vụ cháu bé 3 tuổi bị "ghim" đinh vào đầu: Báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội
Chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em sẽ bị phạt 10-20 triệu Chửi mắng, đe dọa, cách ly ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em sẽ bị phạt 10-20 triệu

Công an TP. Hà Nội ngày 20/1 cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, trú xã Thạch Hòa, H.Thạch Thất, Hà Nội) để làm rõ hành vi “giết người”.

Theo lời khai ban đầu, Huyên làm nghề thợ mộc, có tình cảm và sống như vợ chồng với chị N.T.L (27 tuổi, trú xã Canh Nậu, H.Thạch Thất) tại nhà trọ ở xã Cần Kiệm (H.Thạch Thất). Quá trình chung sống, Huyên khó chịu vì bé N.A là con riêng của người yêu nên thường đánh đập, hành hạ khiến cháu nhiều lần phải nhập viện.

Cụ thể, khoảng tháng 10.2021, Huyên mua 2 gói thuốc diệt cỏ mang về phòng trọ pha với nước ngọt rồi cho bé N.A uống, khiến bé phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Tháng 11.2021, Huyên bực tức vì bé N.A hay xem điện thoại, đã bỏ 2 chiếc đinh vít vào miệng N.A rồi đổ nước bắt cháu uống. Bé gái sau đó được mẹ đưa đến bệnh viện để lấy 2 dị vật ra. Tiếp đó, tháng 12.2021, thấy bé N.A không ngủ, Huyên đã đánh gãy tay phải của cháu bé. Lần gần nhất, khoảng 8 giờ ngày 17/1, trong lúc chị N.T.L vắng nhà, Huyên đã tát nhiều lần vào mặt bé N.A. Thấy bé khóc, Huyên đóng khoảng 9 chiếc đinh vào đầu cháu bé. Khi về nhà thấy con sức khỏe yếu, buồn nôn, không đứng vững, chị N.T.L đã gọi xe đưa con đến bệnh viện.

Bị can Nguyễn Trung Huyên.
Bị can Nguyễn Trung Huyên.

Trong ngày 20/1, lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cũng có văn bản đề nghị Công an TP.Hà Nội khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm người phạm tội.

Với những hành vi phạm tội này, nhiều người đang đặt câu hỏi, đối tượng Huyên sẽ phải nhận hình phạt gì của pháp luật?

Trao đổi với Tạp chí Thời Đại, luật sư Nguyễn Đức Hoàn, Giám đốc Công ty Luật HOK, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Theo thông tin ban đầu, Huyên đã đánh đập cháu bé nhiều lần, nhiều ngày, với các hung khí nguy hiểm vào các vị trí được coi là trọng yếu trên cơ thể (Đầu, cổ, mặt..) để lại nhiều thương tích trên cơ thể bé. Trong vụ án này CQĐT sẽ làm rõ khả năng sát thương của hung khí mà các đối tượng này sử dụng. đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của đối tượng đã thực hiện hành vi đánh cháu bé như thế nào. Mối quan hệ giữa hành vi đánh đập với hậu quả bé gái bị tổn thương có mối quan hệ nhân quả như thế nào để xác định yếu tố lỗi trong hành vi vi phạm pháp luật”.

“Qua quá trình điều tra cho thấy đối tượng Huyên sử dụng các các công cụ nguy hiểm như đinh, tạ, thuốc diệt cỏ tác động vào những phần trọng yếu trên cơ thể cháu bé như đầu, bóp cổ, bắt nuốt đinh vít với mong muốn tước đoạt mạng sống của cháu bé, việc cháu bé chưa chết nằm ngoài mong muốn của đối tượng Huyên, đồng thời chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của cháu bé. Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 15 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về hành vi phạm tội chưa đạt như sau: “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyễn nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”, Luật sư Hoàn nhận định.

Cũng theo Luật sư Hoàn, với tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội với người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư Hoàn cho biết thêm, đối với người mẹ ruột của bé gái là người sống chung nên không thể không biết về hành vi của đối tượng Huyên nhưng không có hành vi tố cáo ngăn chặn có thể bị xem xét khởi tố đối với hành vi che giấu tội phạm theo quy định tại Điều 389 BLHS 2015 sửa đổi năm 2017 “phạt cải tạo không giam giữ đối với người nào không hứa hẹn trước nhưng sau khi biết tội phạm đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật..”, thậm chí nếu có hành vi tiếp tay, giúp sức cho đối tượng Huyên thực hiện hành vi phạm tội sẽ bị xem xét khởi tối với tư cách đồng phạm trong cùng 1 vụ án.

Trao quyết định nghỉ hưu đối với 6 Đại tướng, Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam Trao quyết định nghỉ hưu đối với 6 Đại tướng, Thượng tướng Quân đội nhân dân Việt Nam
Thừa ủy quyền của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/12/2021 đối với 6 đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng công tác trong quân đội.
Những nhóm đối tượng nào ở TP.HCM được nhận hỗ trợ đợt 3? Những nhóm đối tượng nào ở TP.HCM được nhận hỗ trợ đợt 3?
HĐND TP.HCM vừa chính thức thông qua chính sách hỗ trợ đợt 3 cho 5 nhóm đối tượng là người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.
In bài viết

Truyền hình