Trang chủ Việt kiều
00:00 | 08/11/2020 GMT+7

Đời thực tập sinh đi Nhật Bản, phía sau những đồng tiền đắng chát

aa
Tại một ngôi làng thuộc huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh những ngày đầu của năm 2018. Trong làng giờ đây cũng không còn có nhiều người muốn làm nghề nông nghiệp hay nghề cơ khí truyền thống của làng.
Chính phủ Nhật Bản duy trì nhiều ưu đãi cho thực tập sinh Việt Nam Chính phủ Nhật Bản duy trì nhiều ưu đãi cho thực tập sinh Việt Nam

Dịch COVID-19 trên toàn thế giới chưa có dấu hiệu ngừng lại mà vẫn tiếp tục những diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh thực ...

Thực tập sinh Việt Nam dũng cảm cứu người Nhật bị đuối nước Thực tập sinh Việt Nam dũng cảm cứu người Nhật bị đuối nước

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka vừa trao tặng Giấy khen cho anh Vũ Đức Huỳnh, thực tập sinh Việt Nam đã có hành ...

Đời thực tập sinh đi Nhật Bản, phía sau những đồng tiền đắng chát
Những thực tập sinh chuẩn bị hành trang ra nước ngoài (ảnh minh hoạ)

Đi từ đầu đến cuối làng, người ta chỉ thấy chủ yếu người già, trẻ con và thanh niên nếu có, chủ yếu là những bạn học sinh cấp 3 và một số phụ nữ nuôi con nhỏ, thanh niên làng đều đã đi nước ngoài “du học” và “làm ăn”.

Điểm đến của họ là rất nhiều nước, có người mạnh tiền chạy đi Australia, có vài người đi theo một số đường dây đi Anh, có một số người khác đi Đài Loan, Hàn Quốc…Nhưng rất đông thanh niên trong làng đều tìm đường đi Nhật.

Không khó để tìm được những gia đình có 2,3 con đều đang du học hoặc đi làm tu nghiệp sinh ở Nhật. Vậy tại sao Nhật có sức hấp dẫn lớn đến như vậy?

So với các địa bàn như Anh, Australia, Hàn Quốc hay Đài Loan, chi phí đi Nhật dù bằng hình thức du học hay đi làm lao động trình độ thấp đa phần thấp hơn hẳn và cũng bởi phía Nhật tuyển dễ hơn rất nhiều. Chính vì vậy, đi Nhật thực sự đã trở thành một phong trào tính từ năm 2014 trở lại đây.

Câu chuyện của ngôi làng này cũng điển hình cho nhiều ngôi làng khác trên nhiều tỉnh thành của khu vực đồng bằng Bắc Bộ nơi mà nhà nhà có con đi Nhật.

Nhiều người không khỏi đặt câu hỏi: Vì lẽ gì mà nhiều người đổ xô đi Nhật đến vậy? Đất Nhật dễ kiếm tiền đến như vậy sao?

Bạn Nguyễn Văn Nam năm nay 23 tuổi cũng từng nghĩ như vậy trước khi sang Nhật năm 2018, nhưng cho đến giờ bạn cũng đã tỉnh ngộ ra nhiều. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng và đi làm tại một nhà máy gần nhà, có người đã rủ Nam đi Nhật làm trong ngành xây dựng với chi phí 220 triệu đồng bao gồm từ việc học tiếng Nhật, đào tạo nghề.

Khoảng 6 tháng học hành và chờ đợi trôi qua, cuối cùng ngày bay cũng đến. Nam sang làm tại một tỉnh thuộc miền Trung nước Nhật.

Cuộc đời làm xây dựng của Nam bắt đầu. Hàng ngày Nam phải dậy từ 5h sáng bất kể nắng gió mưa bão đến công trường. Nam chịu trách nhiệm lắp giàn giáo, tức là tạo ra những chỗ để chân chắc chắn an toàn cho người làm những công việc khác.

Công việc cần đến rất nhiều sức lao động chân tay. Và để đảm bảo an toàn, những miếng ghép vật liệu thường khá nặng. Thông thường, mỗi ngày Nam phải vác nặng 40 đến 50kg cũng là bình thường, Nam thường bảo mệt đến nỗi không còn thiết nghĩ gì nữa, về nhà cảm tưởng không ăn được cơm.

Thời tiết nước Nhật không hề dễ chịu, nóng thì quá nóng mà lạnh cũng lạnh kinh khủng, buốt giá đến tím mặt tím mũi. Lương lậu mỗi tháng kể cả làm thêm tối đa được trả khoảng 13,14 man nhưng sau khi trừ tiền nhà, tiền điện nước và tiền sinh hoạt, Nam cũng chỉ còn giữ lại được khoảng 5 man, so với đi làm nhà máy ở Việt Nam trước đây thực ra chẳng hơn bao nhiêu mà sức khỏe Nam đi xuống quá nhiều.

Nam rất muốn bỏ về nhưng bởi nợ vay để đi cũng chỉ mới trả hết, chưa tích lũy được bao nhiêu nên Nam vẫn cố gắng làm. Nam bảo nếu được chọn lại, chắc chắn Nam sẽ không bao giờ đi Nhật. Cuộc sống đi làm nhà máy ở Việt Nam tuy có vất vả nhưng mưa không đến mặt, nắng không đến đầu, mức lương đủ sống, Nam vẫn có thể tụ tập gặp gỡ bạn bè thường xuyên.

Dẫu vậy, Nam còn may mắn hơn nhiều bạn bè của mình.

Bạn của Nam tên là Minh Tiến cũng sang cùng đơn xây dựng nhưng đi làm tại một địa phương khác gần đó. Trước khi đi cũng đã trải qua thời gian học tiếng, tuy nhiên thời gian học chưa được nhiều đã lên đường sang Nhật. Trước khi sang, người bạn này cũng vay mất 180 triệu để đi.

Đời thực tập sinh đi Nhật Bản, phía sau những đồng tiền đắng chát
Những kĩ sư người Việt lao động tại Nhật Bản

Tuy nhiên sang làm chưa được bao lâu, bất đồng ngôn ngữ dẫn đến không hiểu nhau, người làm ngành xây dựng Nhật đa phần trình độ thấp, nhận thức kém, bạn đã bị chủ thầu xây dựng đánh tát vào mặt, đạp vào người rất mạnh. Việc này tái diễn nhiều lần đến nỗi đã có lần không chịu được bạn phản kháng đánh lại rồi bỏ trốn. Cuộc đời sống bất hợp pháp của Tiến bắt đầu từ đó.

Ở Nhật không thiếu những công ty chấp nhận tuyển người cư trú bất hợp pháp, cho mượn thẻ ngoại kiều hoặc thậm chí làm giả thẻ ngoại kiều để cho người đi làm trái luật. Phía trung gian sẽ ăn phần trăm từ số giờ làm của người lao động, người lao động làm càng nhiều, trung gian ăn càng đậm. Mức lương người lao động nhận được sẽ chỉ tương đương từ 60 đến 80% so với lương thực trả cho người lao động ấy. Số còn lại rơi vào túi trung gian.

Tuy nhiên cũng chẳng được bao lâu, Tiến đã bị công an Nhật bắt rồi trả về nước trong một lần truy quét. Tính từ khi sang Nhật cho đến khi bị bắt về nước chưa tròn 1 năm, số tiền nợ vay để đi 180 triệu của Tiến còn quá nửa. Về lại Việt Nam, không nghề nghiệp, không ngoại ngữ bằng cấp, Tiến sống những ngày tháng chật vật đi làm thuê làm mướn trả nợ.

Câu chuyện của Nam với Tiến trên đây dù có nhiều điểm tối nhưng dẫu sao Nam và Tiến vẫn còn giữ được mạng sống, còn rất nhiều người khác không được may mắn như vậy. Sư cô Thích Tâm Trí ở Tokyo đã tiếp nhận khá nhiều hoàn cảnh mà khi ra đi khỏi Việt Nam là con người lành lặn, đến lúc trở về nước lại là một lọ tro gửi về cho cha mẹ. Thông tin mới được công bố trên báo The Diplomat gần đây cho thấy từ năm 2014 đến nay có khoảng 140 người Việt Nam tử vong tại Nhật, trong đó phần lớn là các thực tập sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thực tập sinh tử vong, đó có thể là do làm việc quá sức dẫn đến đột quỵ, hoặc có thể bị phát bệnh nặng không có tiền chữa trị dẫn đến tử vong, do tai nạn lao động hoặc do va chạm với người khác trong quá trình đi làm.

Trong các ngành nghề phổ biến mà thực tập sinh Việt Nam hay làm, ngành xây dựng là ngành cực kỳ vất vả, vất vả. Còn với các ngành nghề khác như nông nghiệp, chế biến thực phẩm, cơ khí, may mặc…có vẻ như ngành may mặc có điều kiện làm việc tốt nhất và mức lương lao động cũng nhỉnh hơn.

Chính phủ Nhật Bản duy trì nhiều ưu đãi cho thực tập sinh Việt Nam Chính phủ Nhật Bản duy trì nhiều ưu đãi cho thực tập sinh Việt Nam

Dịch COVID-19 trên toàn thế giới chưa có dấu hiệu ngừng lại mà vẫn tiếp tục những diễn biến phức tạp. Trong bối cảnh thực ...

Thực tập sinh Việt Nam dũng cảm cứu người Nhật bị đuối nước Thực tập sinh Việt Nam dũng cảm cứu người Nhật bị đuối nước

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka vừa trao tặng Giấy khen cho anh Vũ Đức Huỳnh, thực tập sinh Việt Nam đã có hành ...

Sau Mỹ, Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên Biển Đông Sau Mỹ, Nhật Bản lên tiếng phản đối Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Mới đây, cả Mỹ và Nhật Bản đều bày tỏ sự quan ngại về những hành động gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Trong ...

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Dù đạt được những tiến bộ to lớn trong khoa học công nghệ, Nhật Bản chưa bao giờ tự định vị mình là một siêu cường khoa học theo cách mà Mỹ, Đức hay Trung Quốc đã làm.
Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản

Tăng cường giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam - Nhật Bản

Chiều 26/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) và Hệ phái Nghĩa Dũng Karate-do Việt Nam.

Các tin bài khác

Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Tìm "kênh' xuất khẩu hàng hóa tới Đông Nam Á qua Kiều bào

Sáng 3/4, tại tỉnh Savannakhet (Lào), Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM tổ chức Hội nghị “Hoạt động phát triển các kênh phân phối hàng hóa TP.HCM với các nước trong khu vực Đông Nam Á thông qua Hội doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài".
Việt kiều về  Giỗ Tổ và tìm cơ hội đầu tư tại Phú Thọ, Tuyên Quang

Việt kiều về Giỗ Tổ và tìm cơ hội đầu tư tại Phú Thọ, Tuyên Quang

Đoàn 50 kiều bào từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ vừa tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang.
Ông Nguyễn Trung Kiên làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài

Ông Nguyễn Trung Kiên làm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt ở nước ngoài

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa ký ban hành Quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm và 4 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao (sau khi tổ chức lại).
Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ông Đào Tuấn Hùng làm Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2025-2027

Ngày 29/3 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul (Hàn Quốc), Hội người Việt tại Hàn Quốc tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ VII (nhiệm kỳ 2025 - 2027). Ông Đào Tuấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch Hội.

Đọc nhiều

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất cả các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ngày 6/4 Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản (Liên hiệp hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2028, thảo luận và đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ mới nhằm tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển.
Khai mạc Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới

Khai mạc Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 5/4 (theo giờ địa phương), tại Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-150) với chủ đề “Hành động của nghị viện vì phát triển và công bằng xã hội”.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Vé máy bay cao điểm dịp lễ 30/4 - 1/5: Những thông tin cần biết và cách săn vé hợp lý

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng mạnh. Các hãng hàng không đã lên kế hoạch tăng cường chuyến bay đến nhiều điểm du lịch.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động