Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
07:15 | 25/02/2024 GMT+7

Độc đáo phiên chợ dùng lá cây thay tiền ở Tây Ninh

aa
Phiên chợ độc đáo có một không hai ở Tây Ninh, đó là người mua hàng bằng lá thay tiền. Nghe tưởng chuyện đùa nhưng đó lại là sự thật.
Đạo Cao Đài đồng tâm hành đạo theo phương châm "Nước vinh, Đạo sáng"
Hiệu quả mô hình “Tổ phụ nữ vần đổi công Việt Nam - Campuchia”

Phiên chợ diễn ra mỗi năm một lần vào dịp Rằm tháng Giêng tại thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Phiên chợ thu hút hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm.

Phiên chợ lá tại tỉnh Tây Ninh hoạt động tương tự như các phiên chợ truyền thống, các quầy hàng được xếp san sát nhau, bày bán nhiều món đặc sản dân dã địa phương. Các mặt hàng không được định giá, người tham gia buôn bán tại quan niệm lấy lá cây để được lộc đầu năm thay cho tiền, do đó người đi chợ sử dụng lá cây để mua sắm các mặt hàng thức ăn, nước uống.

Phiên chợ lá đã tồn tại từ hàng chục năm qua nhưng khoảng 3 năm nay, nhờ nhiều người chia sẻ lên mạng xã hội nên phiên chợ độc đáo này mỗi năm càng đông đúc hơn.

Người dân háo hức sử dụng lá cây để mua sắm. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)
Người dân háo hức sử dụng lá cây để mua sắm. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Mỗi năm, phiên chợ họp trong hai buổi sáng 14 và 15 tháng giêng. Địa điểm họp chợ không cố định mà di chuyển nhiều điểm trong khu vực TX.Hòa Thành (Tây Ninh) để bà con ai cũng có thể mua hàng. Như ở cửa 8 chợ Long Hoa, gia trang của lương y Thái ở đường Hốc Trâm, hoặc ở Điện thờ Phật Mẫu Long Hải, TX.Hòa Thành... Mỗi buổi họp chợ sẽ di chuyển đến 2 - 3 địa điểm trên để bán. Người bán có gì bán nấy, chỉ lấy lá làm lộc chứ không lấy tiền. Chi phí cho các món hàng do người bán tự lo. Còn người mua thì có thể tấp ven đường hái vài chiếc lá để thay tiền mua hàng.

Không ai còn nhớ chính xác phiên chợ bắt đầu họp lần đầu khi nào. Họ chỉ biết, người "khai sinh" phiên chợ kỳ lạ này và hỗ trợ phía sau hàng chục năm qua là một lương y lớn tuổi ở TX.Hòa Thành tên là Bùi Quốc Thái. Lương y Thái hay làm việc thiện, bắt mạch, hốt thuốc nam miễn phí ở Hòa Thành.

Gian hàng bánh mì tại phiên chợ lá thu hút thực khách. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)
Gian hàng bánh mì tại phiên chợ lá thu hút thực khách. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Lần đầu tiên tham gia phiên chợ, em Huỳnh An (18 tuổi, ngụ thị xã Hòa Thành) cho biết, người đi chợ chỉ cần chuẩn bị một vài chiếc lá để mua sắm, mỗi chiếc lá tương đương với một món hàng, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, độc đáo. Em mong muốn phiên chợ sẽ được tổ chức nhiều hơn, mở rộng hơn để giúp đỡ cho nhiều người có hoàn khó khăn.

Ở phiên chợ này thường bán các mặt hàng thực phẩm như chè, xôi, bánh tráng trộn, bánh bò, cháo, nước ngọt, nước mía… Về sau, nhiều người dân biết đến chợ thì mang theo trái cây ở vườn nhà trồng đến bán nên chợ cũng trở nên hấp dẫn, đa dạng hơn.

Lợi nhuận sau khi tham gia phiên chợ của các tiểu thương đến từ thành phố Hồ Chí Minh là những chiếc lá, nhưng ai cũng cảm thấy hân hoan và vui vẻ. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)
Lợi nhuận sau khi tham gia phiên chợ của các tiểu thương đến từ thành phố Hồ Chí Minh là những chiếc lá, nhưng ai cũng cảm thấy hân hoan và vui vẻ. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Tham gia phiên chợ, người bán lẫn người mua đều vui vẻ, cùng cầu mong sức khỏe, bình an và cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới. Chợ lá tại tỉnh Tây Ninh không có điểm tổ chức cố định mà thay đổi vị trí theo từng năm. Thông thường, chợ lá sẽ diễn ra trong khu dân cư hoặc khu vực gần đền chùa và các khu chợ truyền thống.

Huyện Tân Châu (Tây Ninh) và huyện Memot (Campuchia) buổi họp mặt hữu nghị mừng Xuân Giáp Thìn 2024 Huyện Tân Châu (Tây Ninh) và huyện Memot (Campuchia) buổi họp mặt hữu nghị mừng Xuân Giáp Thìn 2024
Tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Châu vừa diễn ra buổi họp mặt hữu nghị mừng Xuân Giáp Thìn 2024 với các đại biểu huyện Memot, tỉnh Tboung Khmum, Vương quốc Campuchia.
Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại biên giới Bộ Đội Biên phòng Tây Ninh thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại biên giới
Với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ khoảng 240 km đường biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh luôn hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, trong đó công tác ngoại giao biên giới được đặc biệt quan trọng.

Minh Phượng (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tây Ninh dẫn đầu Đông Nam Bộ về tăng trưởng kinh tế

Tây Ninh dẫn đầu Đông Nam Bộ về tăng trưởng kinh tế

Ngày 7/10, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý III và nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2025, ông Võ Thành Trí, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh ước đạt 9,52% trong 9 tháng đầu năm. Kết quả này giúp Tây Ninh dẫn đầu vùng Đông Nam Bộ, cao hơn TP.HCM (7,07%) và Đồng Nai (8,86%), đồng thời xếp thứ 8/34 tỉnh, thành cả nước.
Tây Ninh: Cực tăng trưởng mới, cửa ngõ giao thương chiến lược phía Nam

Tây Ninh: Cực tăng trưởng mới, cửa ngõ giao thương chiến lược phía Nam

Hội nghị Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu – thương mại điện tử tỉnh Tây Ninh diễn ra sáng 6/9, thu hút 140 doanh nghiệp từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh, sự kiện có sự góp mặt của các tập đoàn phân phối lớn như Central Retail, Amazon, Alibaba, mở ra cơ hội hợp tác chưa từng có cho doanh nghiệp địa phương.
Nhật Bản tặng 200 cây hoa anh đào cho tỉnh Tây Ninh

Nhật Bản tặng 200 cây hoa anh đào cho tỉnh Tây Ninh

Tại Tuần văn hóa Việt - Nhật, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Ito Naoki đã trao tặng tỉnh Tây Ninh 200 cây hoa anh đào - biểu tượng vẻ đẹp của văn hóa Nhật Bản, trồng trên đỉnh núi Bà Đen.

Các tin bài khác

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

70 năm tập kết ra Bắc: nghĩa đồng bào đong đầy trên đất Bắc

Sau Hiệp định Geneva 1954, đất nước tạm chia thành hai miền Nam - Bắc. Để chuẩn bị lực lượng cho cách mạng miền Nam, hàng vạn cán bộ, bộ đội, học sinh và đồng bào miền Nam đã được Đảng và Bác Hồ đưa ra Bắc. Trong những ngày đầu gian khó, miền Bắc mở rộng vòng tay đón tiếp, san sẻ từng miếng cơm, manh áo, ghi dấu một chặng đường lịch sử đầy nghĩa tình Bắc - Nam.
Khôi phục và truyền dạy Nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ

Khôi phục và truyền dạy Nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ

Ngày 1/10, Bảo tàng thành phố Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp “Khôi phục và truyền dạy nhạc lễ của người Việt ở thành phố Cần Thơ năm 2024”.
Mo Mường-Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

Mo Mường-Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

Công tác quản lý di tích trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, việc trùng tu, tu bổ, tôn tạo một số di tích chưa thực hiện đúng quy định về đầu tư và quản lý nhà nước đối với lĩnh vực của ngành.
Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Người Hải Dương gìn giữ giếng làng

Đi khắp các địa phương ở Hải Dương, tôi chợt nhận ra nhiều giếng làng - mạch nguồn sự sống của các vùng quê nghèo thuở xưa đang được các thế hệ hôm nay cải tạo, trân trọng gìn giữ.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động