Nhân dịp tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, ngày 04/12/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho, trưởng đoàn Hàn Quốc đã đến chào Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
Rumani và Việt Nam: phát triển trong cả đối ngoại chính trị và quan hệ hợp tác Rumani và Việt Nam: phát triển trong cả đối ngoại chính trị và quan hệ hợp tác

Chiều 1/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức Họp mặt kỷ niệm 102 năm Ngày độc lập Cộng hòa Rumani và ...

Tiếp tục hợp tác chặt chẽ, vun đắp, phát triển mối quan hệ Việt-Lào Tiếp tục hợp tác chặt chẽ, vun đắp, phát triển mối quan hệ Việt-Lào

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chúc mừng Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Lào nhân ...

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh và đánh giá cao Thứ trưởng Lee Tae-ho thăm Việt Nam đồng tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công - Hàn Quốc lần thứ 8 và tổ chức buổi đối thoại giữa các địa phương của Việt Nam và doanh nghiệp Hàn Quốc, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Hàn Quốc trên mọi lĩnh vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước cần phát huy vai trò đầu mối thúc đẩy hợp tác hai nước, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho khẳng định Việt Nam là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc, Chính phủ Hàn Quốc luôn mong muốn, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ và hợp tác hai nước, sẵn sàng cùng Việt Nam thực hiện mục tiêu vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hàn quốc Lee Tae-ho. Ảnh: Báo TG&VN

Trong thời gian đoàn ở thăm Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã hội đàm với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho, đề nghị Hàn Quốc quan tâm thúc đẩy hỗ trợ hợp tác phát triển cho các địa phương, nhất là các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tăng cường hơn nữa đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu, nhất là công nghệ cao; cần sớm có các biện pháp thực chất khắc phục mất cân bằng cán cân thương mại, tạo điều kiện cho hàng nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường Hàn Quốc.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc. Diễn đàn là một hoạt động trong năm Việt Nam giữ vai trò chủ tịch của hợp tác Mê Công – Hàn Quốc và có sự tham dự của hơn 350 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành, địa phương và hiệp hội doanh nghiệp các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Hàn Quốc. Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng đã phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Với chủ đề “Doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới: Biến nguy thành cơ”, trao đổi tại Diễn đàn tập trung vào ba nội dung chính là: (i) Tác động ngắn hạn và dài hạn của đại dịch covid đến kinh tế thế giới; và các xu thế phát triển lớn (như số hoá nền kinh tế, tái cơ cấu các chuỗi giá trị toàn cầu…); (ii) Các thách thức mà doanh nghiệp sáu nước, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt cũng như những cơ hội mới mà doanh nghiệp cần nắm bắt; và (iii) Doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang ứng phó, điều chỉnh như thế nào trong bối cảnh mới; và chính phủ cần có chính sách hỗ trợ ra sao để giúp doanh nghiệp tồn tại qua đại dịch và phục hồi trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh những thành tựu của hợp tác Mê Công – Hàn Quốc và vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa sáu nước. Đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, thương mại hai chiều giữa các nước Mê Công và Hàn Quốc năm 2020 vẫn duy trì được mức cao tương đương với năm 2019.

Trước thách thức và khó khăn hiện nay, các nước Mê Công và Hàn Quốc càng cần củng cố hợp tác, trong đó, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp, hợp tác giữa doanh nghiệp và địa phương là một bước đi phù hợp. Diễn đàn doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc là kênh quan trọng để kết nối doanh nghiệp và địa phương sáu nước với nhau. Thứ trưởng cũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho nhấn mạnh mong muốn của doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh vào một khu vực Mê Công năng động và phát triển mạnh mẽ; và bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác này sẽ đem lại thịnh vượng cho cả hai bên. Trong bối hiện nay, yêu cầu cấp thiết là tăng cường hợp tác công – tư để biến thách thức thành cơ hội; đồng thời đẩy mạnh hợp tác không chỉ giữa các cơ quan chính phủ mà còn giữa các địa phương và doanh nghiệp các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Nhân dịp này, Phiên đối thoại giữa sáu địa phương Việt Nam (gồm Bắc Giang Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Tuyên Quang, Yên Bái) với các doanh nghiệp Hàn Quốc; và chương trình kết nối doanh nghiệp 1-1 trực tuyến cũng đã được tổ chức. Đây là dịp để các địa phương của Việt Nam giới thiệu về tiềm năng, nhu cầu hợp tác và các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Trong trao đổi, các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá cao tiềm năng phát triển triển kinh tế của Việt Nam và bày tỏ mong muốn tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh tại các địa phương của Việt Nam.

Xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực Xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực

Sáng 14/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, đã chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần ...

Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với LHQ phát triển mạnh mẽ Việt Nam coi trọng và mong muốn quan hệ hợp tác với LHQ phát triển mạnh mẽ

Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với LHQ và mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-LHQ sẽ tiếp tục phát triển ...

In bài viết

Truyền hình