Đoàn thiện nguyện chùa Đại Ân hỗ trợ nạn nhân động đất tại Nhật Bản
Đoàn đã đến, gặp gỡ và thăm hỏi, động viên, chia sẻ, tặng quà cho các thực tập sinh Việt Nam tại trung tâm đào tạo của nghiệp đoàn Asisto Bussiness tại thành phố Hakui; ký túc xá của công ty Sugiyo tại thành phố Nanao; Trung tâm lánh nạn Sunlife; Trung tâm đào tạo huấn luyện thực tập sinh ở thành phố Kanazawa.
![]() |
| Cảnh hoang tàn đổ nát sau vụ động đất ngày 1/1. |
Ngoài ra, đoàn đã đến toà thị chính thành phố thăm và làm việc với Thị trưởng, nghị viên trưởng thành phố Nanao, thị trưởng TP Wajima. Đoàn còn phát mì udon, tặng 14 thùng quýt, trái cây cho các cụ già người Nhật Bản đang lánh nạn tạm thời.
Được biết, tổng giá trị cả tiền mặt và đồ cứu trợ là hơn 300 vạn Yên (tương đương 600 triệu VNĐ).
![]() |
| Sư cô Thích Tâm Trí đại diện đoàn trao tặng tiền mặt hỗ trợ người Nhật gặp nạn. |
Sư cô Thích Tâm Trí cho biết, trong những địa điểm đoàn đến thăm, sư cô đã nghe được những chia sẻ, tâm sự của các thực tập sinh người Việt khi vừa trải qua động đất tại đây.
“Có bạn kể cho tôi nghe: Ngày hôm đó con vì được nghỉ làm nên ở nhà. Khi đang nằm ngủ thì thấy nhà rung lắc, lần động đất đầu tiên chỉ rung nhẹ, lần thứ 2 rung lắc rất mạnh và xung quanh nơi con ở chỉ toàn là tiếng cảnh báo động đất, tiếng la lên, tiếng khóc của các em bé nhỏ, tiếng mọi người nói lớn rằng hãy chạy nhanh tới nơi lánh nạn, những câu nói Abunai (nguy hiểm), Hayaku Hayaku (hãy nhanh lên nhanh lên), tới thời điểm hiện tại vẫn còn vang vọng đâu đây. Ngay lúc đó con đang nằm trên giường, vội vàng chạy xuống và chạy ra bên ngoài một cách nhanh nhất để đi lánh nạn, tâm bất an lo sợ, hoang mang và trên người vẫn đang mặc quần đùi áo cộc. Trong thời tiết giá lạnh như vậy, giường như chúng con đã không còn cảm thấy lạnh lẽo mà chỉ băng băng chạy hơn 2km để đến được nơi lánh nạn thật nhanh. Sau khi tới nơi, người con mới cảm thấy rét run bần bật và được một bác người Nhật đưa cho một chiếc mền để đắp", sư cô nói.
![]() |
| Các bạn trẻ người Việt tại khu lánh nạn vui mừng khi gặp được đoàn tới thăm và tặng quà động viên. |
Sư cô chia sẻ thêm: “Trong những ngày mưa tuyết lạnh lẽo thấu xương này, chứng kiến mọi thứ nơi đây, chúng tôi mới hiểu được rằng, người dân Nhật Bản cam chịu và cố gắng nhường nào. Họ sẽ không để lại ai phía sau, sáng trưa tối tại các điểm lánh nạn đều được phát đồ ăn thức uống đầy đủ. Và khi thấy các em thực tập sinh Việt Nam đều được an toàn và có nơi ở tạm thời, và được nghiệp đoàn chăm sóc chu đáo, chúng tôi cũng phần nào an tâm hơn”.
Cùng đi trong đoàn lần này còn có ông Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA). Ông Ba cho biết: "Ngay sau khi xảy ra động đất, FAVIJA đã phát động quyên góp ủng hộ bà con người Việt bị ảnh hưởng của động đất. Trong lúc khó khăn càng thấy người Việt ta cho dù ở bất cứ nơi đâu đều phát huy tinh thần tương tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Là người trực tiếp tới vùng tâm chấn của động đất mới thực sự thấy xót thương và càng khâm phục sự kiên cường của người Nhật Bản".
Tin bài liên quan
Thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đầu tư sinh thái Việt Nam - Nhật Bản
Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản
15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka
Các tin bài khác
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai
Giải bóng đá người Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung gặp thiên tai
Giải bóng đá người Việt tại Kyushu (Nhật Bản) quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt
Áo dài Việt Nam lần đầu tỏa sáng trong buổi hòa nhạc quốc tế tại Budapest
Đọc nhiều
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Tăng cường hợp tác giữa HĐND thành phố Hà Nội và Hội đồng thành phố Bangkok
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








