Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
15:17 | 12/01/2024 GMT+7

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản

aa
Là một chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm và quản lý thực tập sinh trên địa bàn thành phố Sabae, tỉnh Fukui, Nhật Bản, từ gần 10 ngày qua, anh Nguyễn Chí Thành Được cùng nhiều người Việt Nam khác đã tự mình mua thức ăn, nước uống, rồi lái xe thực hiện các chuyến cứu trợ cho nạn nhân động đất.
Hộ chiếu Nhật Bản, Singapore giữ vị trí cuốn sổ thông hành quyền lực số 1 thế giới suốt 5 năm
Người Việt Nam tham gia cứu trợ các nạn nhân động đất tại Nhật Bản
Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản

Trời mỗi lúc một tối. Con đường dẫn vào Wajima, tỉnh Ishikawa cũng trở nên khó đi hơn. Ngồi trên chiếc xe tải 1 tấn chở đầy nước uống, đồ ăn nhanh, Thành Được (34 tuổi) bồn chồn không yên. Theo thông tin anh hỏi được, 7 nữ thực tập sinh người Việt mất liên lạc trong trận động đất ngày 1/1 vừa qua đang tạm trú tại khu nhà cộng đồng ngay trước mặt.

Vào tâm chấn...

15 năm sinh sống tại miền trung Nhật Bản, Nguyễn Chí Thành Được không lạ với những trận động đất trên vành đai "lửa" Thái Bình Dương. Thế nhưng, ngay đầu năm mới 2024, anh lần đầu tiên cảm nhận thảm họa gần sát mình đến thế. Được cho biết, ngày 1/1 vừa qua, theo kế hoạch, gia đình anh sẽ đi nghỉ tại Wakura Onsen ở thành phố Nanao, cũng là khu vực tâm chấn của trận động đất 7,6 độ đã tàn phá tỉnh miền tây Nhật Bản.

"Rất may, vào thời điểm đó, do gia đình tôi mở thêm quán ăn ở tỉnh lân cận nên lịch nghỉ đã được dời đi. Nếu không, có thể gia đình tôi cũng đã mắc kẹt tại Nanao rồi", Được nói với phóng viên Báo Nhân Dân qua điện thoại.

Có 3 cơ sở kinh doanh tại Ishikawa, ngay sau địa chấn, Được di chuyển lên tỉnh miền tây Nhật Bản để kiểm tra thiệt hại. Những thông tin liên tục từ truyền thông khiến anh càng sốt ruột hơn. Tàu cao tốc cũng bị dừng. Hàng trăm ngôi nhà sập và cháy.

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản
Động đất tại Ishikawa khiến nhiều công trình bị đổ nát. (Ảnh: Thành Được)

"Lúc này, có nhiều thực tập sinh người Việt từ các vùng nguy hiểm cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng. Nhiều lao động thậm chí đã mất liên lạc với người thân. Đã làm công tác quản lý thực tập sinh nhiều năm, tôi quyết định phải tìm cách hỗ trợ bà con", Thành Được nói.

2 ngày sau thảm họa, Được cùng vài người bạn đánh chiếc xe tới siêu thị gần nhà. Mang theo số tiền khoảng hơn 100 triệu tiền Việt Nam (quy đổi từ đồng Yen), họ mua mỗi người 3 thùng nước 20 lít theo quy định, thu gom thêm mỳ ramen, udon, cơm hộp, đũa dùng 1 lần và "tất cả những gì có thể". Chất đầy "hàng hóa" lên 3 chiếc xe, cả nhóm bắt đầu hướng về khu Wakura Onsen, nơi có 10 nữ thực tập sinh Việt Nam đang sơ tán để bắt đầu chuyến cứu trợ đầu tiên của mình.

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản
Trong chuyến cứu trợ đầu tiên, nhóm của anh Được đã mua "tất cả những gì có thể" tại siêu thị gần nhà...

Tính tới thời điểm ngày 3/1, gần như chưa có người Việt nào từ bên ngoài tiếp cận được hiện trường. Nhóm của Được "vừa đi, vừa mò" vì các tuyến đường liên tục bị cấm di chuyển.

"Rất khó khăn. Động đất khiến cho nhiều tuyến cao đường bị nứt toác, trồi sụt, một bên là vực, một bên là những khe rãnh kéo dài. Tới những đoạn đường xấu, phải giảm tốc xuống chỉ còn dưới 20km/giờ", Được kể lại và cho biết thêm, việc xe đang đi tự nhiên bị sập ổ gà hay mắc kẹt thường xuyên xảy ra.

Gần 19 giờ (giờ địa phương), cả nhóm tiếp cận sát vùng tâm chấn. Hai bên, nhà cửa đổ sập nghiêng ngả. Bỏ lại xe, đoàn đi bộ vào sâu hơn bên trong và gặp được nhóm người Việt đầu tiên đang tạm trú. Từng món đồ cứu trợ được trao đi trong niềm cảm xúc gần như vỡ òa.

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản
Những hình ảnh trong chuyến cứu trợ đầu tiên tại Wakaru Onsen đêm ngày 3/1 của nhóm Thành Được.

"Hôm đó, sau khi trao xong chuyến đầu, tới gần 4 giờ sáng, sau 6 tiếng tìm được đường, tôi mới có thể về cơ sở kinh doanh của mình để tạm nghỉ. Rung lắc xảy ra liên tục suốt hành trình, chung quanh tiếng xe cấp cứu hú còi liên tục", anh Được nhớ lại.

Liên tiếp các ngày sau đó, Được và cả nhóm tiếp tục lái xe hàng trăm kilomet mang theo nhu yếu phẩm tới tay người Việt Nam đang sơ tán tại các vùng khác nhau của Nanao. Anh đồng thời cũng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng trên trang Facebook cá nhân, trong đó nêu rõ, đoàn sẽ chỉ nhận hiện vật chứ không lấy tiền mặt để bảo đảm tính minh bạch. Thông qua kênh này, nhiều tấn hàng từ khắp nơi được chuyển tới, mang theo tấm lòng và tinh thần đùm bọc của những Việt kiều xa xứ.

Hành trình tìm 7 nữ thực tập sinh mất liên lạc tại Wajima

"Tìm chị gái N.T.L, sinh năm 1981 bị mất liên lạc. Mọi người ai đang ở nơi lánh nạn hay có gặp chị thì có thể nói cho chị biết giúp em được không ạ. Hiện tại gia đình em đang rất lo lắng, em chỉ biết chị đang làm ở tỉnh Ishikawa mong mọi người giúp đỡ em với ạ”.

Đó là nội dung một dòng tin tìm người xuất hiện liên tục trên các hội, nhóm người Việt Nam tại Nhật Bản sau trận động đất ngày 1/1. Lúc này, người thân của 7 nữ thực tập sinh tại thị trấn Wajima hoàn toàn không thể liên lạc được và cũng chưa thể biết điều gì đã xảy ra với con em mình. Họ đều là những thực tập sinh ngành may vừa mới sang Nhật Bản và còn chưa kịp đăng ký sim điện thoại để liên lạc.

Đầu giờ chiều ngày 5/1, Được biết câu chuyện kể trên và bắt đầu nhờ các mối quan hệ để tìm thông tin chi tiết. Nhận định có thể các cô gái vẫn còn kẹt lại trong thị trấn, 4 giờ sáng cùng ngày, nhóm của Được bắt đầu lên xe xuất phát từ Komatsu. Vào thời điểm này, Wajima vẫn là khu vực nguy hiểm, rất khó tiếp cận khi hàng loạt rung chấn vẫn thường xuyên xuất hiện.

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản
Việc di chuyển tại Ishikawa gặp rất nhiều khó khăn khi các tuyến đường đã bị tàn phá nặng nề sau động đất.

So với các chuyến trước, đường đi càng khó khăn hơn. Những vết nứt xuất hiện mỗi lúc một nhiều. Nhà cửa đổ nát, xe hỏng hóc bị bỏ lại nằm dọc trên các trục đường. Thi thoảng, đoàn lại... lạc đường hoặc phải dừng lại theo sự chỉ dẫn của giới chức trách Nhật Bản. Thêm vào đó, điện thoại mất sóng liên tục khiến cho việc liên lạc, xác định thông tin của 7 thực tập sinh gần như bế tắc.

"Mỗi lần có sóng, chúng tôi lại gọi tới từng trung tâm lánh nạn tại Wajima để hỏi thông tin. Rất may mắn, tới chiều cùng ngày, một quản lý nhà cộng đồng địa phương xác nhận có một nhóm 7 người Việt đang tạm lánh. Lúc này, cả đoàn thêm quyết tâm và tiếp tục hành trình", anh Được kể.

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản
Con đường tiếp cận một điểm cứu trợ của đoàn do anh Được tổ chức. Phía xa, đường đã bị nứt gãy và có biển cấm vào.

Khoảng 6 giờ tối cùng ngày, sau hành trình 12 tiếng liên tục, Được và bạn bè mới tới được điểm đến. Trước mặt cả nhóm là một tòa nhà 3 tầng khá cũ nhưng còn lành lặn. Hệ thống điện đã bị cắt, chỉ còn tiếng máy phát ầm ì chung quanh. Bước lên tầng 2, đẩy cửa bước vào, Được thấy một vài người nên cất tiếng hỏi: "Ở đây có anh chị em nào người Việt Nam không?"

Ngay tức thì, 3 cô gái đang ngồi xúm xít với nhau bên chiếc lò sưởi nhỏ đứng dậy rồi òa khóc. Họ chạy lại, ôm chầm lấy những người đồng hương. Phía đối diện, Được cũng ngân ngấn nước mắt. Anh bảo, đã rất lâu, khoảng 4-5 năm, anh mới khóc lại như thế này.

"Dường như, trong khoảnh khắc, cả chúng tôi và các bạn thực tập sinh đều nhận thấy hy vọng", anh kể lại.

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản
3 trong số 7 nữ thực tập sinh người Việt Nam mất liên lạc được đoàn cứu trợ tại thị trấn Wajama ngày 5/1.

Nhóm của Được cũng là những người Việt Nam đầu tiên tiếp cận và tìm thấy 7 lao động mất liên lạc tại Wajima 6 ngày sau thảm họa. Họ lập tức trao quà, phát Internet để các cô báo tin bình an về quê nhà sau gần 1 tuần không kết nối...

Phương Hiền, một trong 7 nữ thực tập sinh chia sẻ: Họ đã rất hoảng hốt khi sự cố xảy ra. Sau khi chạy tới nhà cộng đồng của thị trấn lánh nạn, những ngày đầu, các cô đã phải chia nhau những đồ ăn mang từ Việt Nam sang.

Không có bát đũa, 7 người cùng nấu mỳ tôm vào một chiếc nồi rồi... bốc từng miếng cho vào miệng. Nhóm cũng phải về căn nhà đã sập để lấy chăn gối, vật dụng cần thiết chống lại giá rét của mùa đông. Đến trưa 7/1, tập thể 7 người Việt mắc kẹt tại tâm chấn Wajima đã được đoàn cứu trợ đưa về nơi an toàn.

Những chuyến xe "nghĩa tình" vượt hàng trăm kilomet của người Việt giữa tâm chấn Nhật Bản
Các nữ thực tập sinh Việt Nam đang ngồi quanh lò sưởi trong nhà cộng đồng sau trận động đất. (Ảnh: TTXVN)

Bày tỏ cảm xúc của mình, Phương Hiền nói: "Chúng em, tập thể 7 người việt mắc kẹt tại Ishikawa rất cảm động khi các anh đã ngại nguy hiểm vào hỗ trợ. Thay mặt tất cả người Việt Nam tại vùng động đất, em xin chân thành cám ơn".

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Nguyễn Chí Thành Được bày tỏ niềm bất ngờ và vui mừng khi được xuất hiện trên bản tin của đài truyền hình NHK của Nhật Bản.

Nói về hành trình cứu trợ hơn 10 ngày qua của mình, Thành Được chia sẻ: Bản thân anh chỉ mong muốn giúp đỡ bà con đang gặp khó khăn theo tinh thần lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái. Anh hy vọng, những nạn nhân sẽ sớm ổn định tinh thần để trở lại cuộc sống bình thường.

Nối dài tinh thần đồng bào

Nhóm của Thành Được chỉ là một trong những nhóm tiên phong thực hiện hành trình tới những khu vực nơi có đồng bào gặp khó khăn nhất. Sau trận động đất ngày 1/1, cộng đồng người Việt Nam tại khắp nơi trên Nhật Bản đã phát động phong trào quyên góp, thực hiện cứu trợ đồng bào đang chịu ảnh hưởng bởi thảm họa tự nhiên.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, tỉnh Ishikawa có hơn 5.000 người Việt Nam, trong đó có khoảng 600 người Việt Nam (chủ yếu là các thực tập sinh) đang làm việc tại các công ty/nhà máy khu vực bán đảo Noto. Báo cáo của chính quyền tỉnh Ishikawa cho biết, hiện chưa có thiệt hại về người trong cộng đồng người Việt Nam tại đây.

Thăm hỏi, hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi động đất Thăm hỏi, hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi động đất
Động đất tại Nhật Bản: Hành trình tiếp tế nước sạch cho người Việt trong vùng động đất Động đất tại Nhật Bản: Hành trình tiếp tế nước sạch cho người Việt trong vùng động đất
Theo Sơn Bách/Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae

Truyền thông Nhật Bản ngày 2/5 đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Takaichi Sanae, trong đó nhấn mạnh vai trò chiến lược của Việt Nam trong chính sách đối ngoại khu vực của Nhật Bản, đặc biệt ở các lĩnh vực an ninh kinh tế, năng lượng, khoáng sản chiến lược, chuỗi cung ứng và sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Các tin bài khác

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Chương trình Trao quà Tết yêu thương tại chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane

Ngày19/2/2026 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), tại chùa Phật Tích, nằm giữa thủ đô Viêng Chăn – Lào đã diễn ra Chương trình Trao quà Tết yêu thương Xuân Bính Ngọ 2026, với nhiều phần quà đến tay những người khuyết tật và gia đình có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại thủ đô viễn xứ. Sự kiện không chỉ là một hoạt động từ thiện đầu năm mà còn mang đậm giá trị nhân văn, phản ánh tinh thần “tương thân tương ái” và tình đoàn kết hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Lào.
Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Kiều bào Thái Lan mong muốn chung tay thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của Việt Nam

Trong không khí cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và niềm tin vào những định hướng chiến lược của đất nước, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Kiều bào tại Liên bang Nga ủng hộ 2,5 tỷ đồng giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Kiều bào tại Liên bang Nga ủng hộ 2,5 tỷ đồng giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 30/12 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận 2,5 tỷ đồng do Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Liên bang Nga (Liên hiệp) trao tặng, nhằm hỗ trợ đồng bào trong nước khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Thúc đẩy thương mại, logistics và chuỗi cung ứng

Chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Thái Lan vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường, chuyến thăm được kỳ vọng mở thêm động lực hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, kết nối chuỗi cung ứng và các lĩnh vực phát triển mới của hai nước.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động