Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, ngày 31/5 tới sẽ diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Latvia nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Mẹ Việt tại Latvia hơn 10 năm lưu giữ Tết cho con Mẹ Việt tại Latvia hơn 10 năm lưu giữ Tết cho con
Tích cực hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Latvia Tích cực hợp tác kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Latvia

Sự kiện do Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia phối hợp với Cục Đầu tư và Phát triển, Bộ Kinh tế Latvia, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Latvia tổ chức.

 kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Latvia
Kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Latvia còn khiêm tốn. Ảnh minh họa: Internet.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Latvia là cơ hội để doanh nghiệp hai bên cập nhật thông tin về thị trường mỗi nước, tăng cường tiếp xúc, kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, đồng thời tạo diễn đàn cho các doanh nghiệp Việt giới thiệu các sản phẩm cho các đầu mối nhập khẩu của Latvia, từ đó thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt Nam vào Latvia.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, sự kiện được tổ chức trực tuyến tại các đầu cầu Riga (Latvia), Stockholm (Thụy Điển) và Hà Nội (Việt Nam). Ngoài phiên toàn thể, các doanh nghiệp có thể đăng ký để được kết nối tại phiên B2B, 1:1.

Latvia là một trong ba nước thuộc vùng Baltic. Latvia có vị trí địa lý chiến lược cho các hoạt động kinh doanh giữa khu vực EU và các thị trường mới nổi nằm ở phía đông của Latvia. Latvia có vị trí địa lý như một cửa ngõ giữa Hoa Kỳ, EU và châu Á, đặc biệt là Nga. Tuy là một nước nhỏ, nhưng nhờ cải cách, kinh tế Latvia liên tục tăng trưởng trong 10 năm gần đây, trừ 2020 do hậu quả của dịch Covid, và có tiềm năng kinh tế lớn.

Trong 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Latvia đã có quan hệ hữu nghị hợp tác rất tốt. Tuy nhiên, về thương mại, kim ngạch giữa hai nước còn rất nhỏ. Các mặt hàng chính Việt Nam xuất sang Latvia gồm hải sản, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, sản phẩm chất dẻo, sản phẩm mây tre đan, gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may, giày dép các loại và nhập khẩu từ Latvia các mặt hàng như cao su, gỗ và sản phẩm gỗ, bông, vải các loại, nguyên phụ liệu dệt, may, da, máy móc, thiết bị, dược phẩm. Latvia là thị trường tiềm năng về thủy sản, nhập khẩu cá và các sản phẩm cá đóng hộp từ 40 quốc gia trên thế giới để cung cấp nguyên liệu cần thiết cho ngành chế biến thủy sản của nước này.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong năm 2021, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Latvia đạt khoảng 240,7 triệu USD, tăng 2% so với năm 2020, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Latvia đạt khoảng 219,24 triệu USD, tăng 4,4%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Latvia đạt 21,46 triệu USD, giảm 17,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu đồ uống Trung Quốc Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam với các nhà nhập khẩu đồ uống Trung Quốc
Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Việt tại Vietnam Expo 2022 Nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Việt tại Vietnam Expo 2022
In bài viết

Truyền hình