
Điện Biên: Tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng
![]() Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã đữa ra nhiều giải pháp khắc phục. |
![]() Chợ phiên Tủa Chùa vừa được công nhận trở thành điểm du lịch của tỉnh Điện Biên. |
Tỉnh Điện Biên hiện có 423.129,17ha diện tích đất có rừng, chủ yếu là rừng tự nhiên; tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh đến hết năm 2023 đạt 44,01%. Để bảo vệ diện tích rừng trước nguy cơ bị giặc lửa tấn công trong mùa khô, tỉnh Điện Biên chỉ đạo đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp. Theo đó, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành có liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chủ động các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; Chỉ đạo các lực lượng kiểm lâm bố trí lực lượng thường trực tại các chốt, trạm để kiểm soát chặt chẽ người ra, vào những khu vực rừng có nguy có cháy cao; Chỉ đạo UBND các xã, các chủ rừng kiểm tra, rà soát, điều chỉnh phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo sát tình hình thực tế.
![]() |
Hằng năm các địa phương trong tỉnh tổ chức các buổi diễn tập phương án phòng chống cháy rừng |
Ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết: Hằng năm, lực lượng Kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa hướng dẫn, đôn đốc các chủ rừng, các cộng đồng dân cư trên địa bàn xây dựng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Đồng thời, củng cố, kiện toàn các Tổ (Đội) bảo vệ rừng, (PCCCR) tại cơ sở, phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cho từng thành viên để triển khai thực hiện nhiệm vụ hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 1.231 tổ đội PCCCR cấp thôn, bản với 12.794 thành viên, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại địa bàn.
![]() |
Lực lượng Kiểm lâm cùng các thành viên trong tổ bảo vệ rừng thôn bản phân định danh giới rừng và khu sản xuất để đưa ra phương án tập trung bảo vệ không để người dân xâm hại đến rừng |
Thường xuyên xây dựng và tổ chức lực lượng thực hiện phương án PCCCR trên địa bàn tỉnh đồng thời tiếp tục trang bị dụng cụ PCCCR tại một số huyện, xã có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao để chủ động trong việc chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.
Việc phòng chống cháy rừng phải được thực hiện nghiêm túc, trực 24/24 giờ tại các khu vực có nguy cơ cao. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, gồm: “lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Khi phát hiện cháy rừng, chủ rừng phải báo cáo kịp thời tới chính quyền địa phương để phối hợp ngăn chặn, xử lý, giảm thiểu thiệt hại về rừng.
![]() |
Nhân dân xã Chà Nưa huyện Nậm Pồ làm đường tuần tra rừng trong mùa khô hanh |
Cũng theo ông Hà Lương Hồng cho biết: Trên địa bàn tỉnh người dân sinh sống tại nông thôn, nghề nghiệp chính là làm nông nghiệp, canh tác, sản xuất chủ yếu theo hình thức làm nương, ruộng nước ít, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, lợi nhuận từ việc mua, bán các loại lâm sản cao; tập quán làm nhà bằng gỗ, sử dụng củi làm chất đốt. Cùng với đó thời tiết có những diễn biến phức tạp, hiện tượng El Nino nắng hạn kéo dài, lượng mưa giảm (đặc biệt vào tháng 3 - 4) lại trùng với mùa đốt nương canh tác nông nghiệp của người dân dẫn đến xảy ra các vụ phá rừng, cháy rừng. Từ đó, tạo áp lực rất lớn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn tỉnh.
![]() |
Trong thời gian cao điểm của mùa khô hanh tỉnh Điện Biên huy động toàn bộ lực lượng xuống bảo vệ những diện tích rừng hiện có trước nguy cơ bị giặc lửa xâm hại |
Bên cạnh các biện pháp phòng chống thì việc tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa của công tác PCCCR cũng được các cấp, ngành và địa phương trú trọng. Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 168 buổi tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCCR và các biện pháp đốt nương an toàn cho hơn 9.300 lượt người dân; tổ chức cho hơn 8.000 lượt người ký cam kết bảo vệ rừng, cam kết đốt nương không để cháy lan vào rừng. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xã, thôn, bản, với 168 giờ phát. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm tổ chức tuần tra 782 lượt với gần 4.200 lượt người tham gia./.
![]() Đây là mong muốn của Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tại buổi tiếp đoàn thân nhân các cựu cố vấn, chuyên gia Trung Quốc giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp vào ngày 9/5 tại Hà Nội. |
![]() Là địa phương có độ che phủ rừng thấp, do vậy trong những năm qua công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng đang được lực lượng Kiểm lâm huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên thực hiện khá tốt. |
Tin bài liên quan

Tỉnh Điện Biên đón nhận Huân chương Hữu nghị của Lào

Ở ngôi trường đề nghị tặng tưởng huận chương lao động hạng Nhì
Các tin bài khác

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Chiến sĩ mới Vùng 5 Hải quân tham quan, học tập tại Trại giam Phú Quốc

Sĩ quan trẻ góp phần xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển

Bộ đội Biên phòng Việt Nam - Trung Quốc tuần tra song phương tuyến biên giới
Đọc nhiều

Tăng cường gắn kết và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nhật Bản phát triển

Ấm áp nghĩa tình Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền nước bạn

Malaysia và nhiều nước đánh giá cao Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ, ủng hộ cách tiếp cận của Việt Nam

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh
Multimedia

[Infographics] Phá lấu, thắng cố vào danh sách món hầm ngon nhất Đông Nam Á

Thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại từ 1/4/2025

[Infographic] 9 đại học Việt Nam vào bảng xếp hạng thế giới theo nhóm ngành năm 2025

[Infographics] Lừa đảo làm cộng tác viên chốt đơn hàng online

4 nội dung và 3 mục tiêu chính của Đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030

11 nước có quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam
