Điểm tựa cho phục hồi kinh tế
Tính riêng mỗi số liệu thì doanh nghiệp thành lập mới đạt 76.233 doanh nghiệp, tăng 13,6%; doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 40.667 doanh nghiệp, tăng 55,6% so cùng kỳ. Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể vẫn tăng cao nhưng lấy tổng số doanh nghiệp khai sinh và quay lại thị trường trừ đi số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và khai tử, trung bình mỗi tháng vẫn có 5.600 doanh nghiệp tham gia vào thị trường, cũng là mức cao nhất từ trước đến nay.
Đáng lưu ý, hoạt động du lịch mở cửa trở lại đã giúp cho số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong lĩnh vực này gia tăng ấn tượng với mức tăng trưởng hai con số, tạo công ăn việc làm cho người lao động sau thời gian dài phải cắt giảm việc làm.
Những con số ấn tượng này thể hiện niềm tin của cộng đồng kinh doanh đã trở lại sau hai năm đại dịch Covid-19 hoành hành, nhưng khó khăn vẫn còn rất nhiều ở phía trước. Đó là giá xăng, dầu cao và nguồn nguyên liệu đầu vào khan hiếm làm cho sản xuất bị gián đoạn. Lưu thông hàng hóa ở một số thị trường vẫn chưa thông suốt trở lại dẫn đến thiếu hụt thực phẩm, thuốc, phân bón, thiết bị y tế… trong chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó tác động lan truyền làm tăng chi phí sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực.
Thu hút đầu tư vào nhiều ngành vẫn gặp khó khăn, tiến độ thi công một số công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước còn chậm. Hoạt động đào tạo nghề và tuyển dụng người lao động vào làm việc trong các doanh nghiệp còn gặp không ít khó khăn, nhất là lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao. Trong khi nhiều nội dung của Chương trình phục hồi phát triển kinh tế của Chính phủ đã được triển khai, đem lại tác dụng tích cực trong thực tiễn thì gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã trong các ngành đến nay vẫn chậm đi vào cuộc sống.
Kinh tế Việt Nam có được mức tăng trưởng GDP vượt ngoài dự báo 7,7% trong quý II và tăng 6,42% sáu tháng đầu năm một phần nhờ sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng sản xuất, kinh doanh. Bởi doanh nghiệp được phục hồi đồng nghĩa với việc tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước, giải quyết thêm nhiều công ăn việc làm, đem lại thu nhập cho người lao động và bảo đảm cuộc sống người dân, giảm gánh nặng cho chính sách an sinh xã hội.
Các doanh nghiệp Việt Nam đã chống chịu tốt và đang lấy lại năng lượng để bật lên sau đại dịch. Trong thời điểm quan trọng này, những chính sách hỗ trợ kịp thời và đủ lớn thông qua tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, tăng khả năng tiếp cận vốn và thị trường sẽ là lực đẩy cho quá trình phục hồi của doanh nghiệp trở nên nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn. Đó cũng chính là điểm tựa cho quá trình phục hồi kinh tế.
|
Các âu tàu tại huyện đảo Trường Sa không chỉ khẳng định chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ Quốc mà còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân khi tàu cá cần trú bão, tiếp nước ngọt, sửa chữa máy móc.
|
|
“Môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành suy giảm so với các vùng kinh tế khác. Chỉ số đào tạo lao động, gia nhập thị trường, tính minh bạch khá yếu. Các nguồn vốn tín dụng, thu hút FDI còn thấp so với tiềm năng…”, theo Báo cáo kinh tế thường niên Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022.
|
Tin bài liên quan
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Tăng cường kết nối Việt Nam - Nhật Bản: Mở lối cho hàng hóa Đồng bằng sông Cửu Long vươn xa
Các tin bài khác
Người dùng Việt nói về VinFast VF 3: “Đi phố nhẹ nhàng, dùng xe không còn áp lực chi phí”
Việt Nam hướng tới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực
TP.HCM: 2 tuyến metro mở trục thịnh vượng, 2 siêu đô thị Vinhomes tạo cực tăng trưởng mới
Sau bất động sản và năng lượng, T&T Group của Bầu Hiển đang tăng tốc trên đường đua logistics
Đọc nhiều
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031
TS Phan Bích Thiện: 20 năm làm Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ là vinh dự và trách nhiệm đặc biệt
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




