Đề xuất công nhận phở là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và thế giới
Theo ông Trần Lê Đoài, đây là lần đầu tiên Festival Phở được tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 65 nghệ nhân, chuyên gia đầu bếp và hàng nghìn du khách đến tìm hiểu về các loại phở Việt Nam. 50 gian hàng của các doanh nghiệp thương hiệu tham gia quảng bá hình ảnh phở Việt đến từ mọi vùng miền trên cả nước như: phở Thìn, phở ngô Hà Giang, phở chua Lạng Sơn, phở Atiso Đà Lạt, phở Lâm Đồng, phở sắn Quảng Nam, phở bột chuối xanh, phở Gia Lai...
Nghệ nhân ẩm thực phục vụ phở Cồ cho nhân dân và du khách. (Ảnh: TTXVN) |
Phở là món ăn dân dã, xuất hiện từ lâu đời. Đến nay, phở đã lan tỏa khắp trong nước và quốc tế, trở thành món ăn quen thuộc. Phở và những tập quán ăn uống, văn hóa, xã hội liên quan là loại di sản văn hóa phi vật thể có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học. Ăn phở còn gắn với những tập quán văn hóa xã hội và thể hiện bản sắc văn hóa của cộng đồng.
“Festival Phở 2024 được triển khai với mục đích gìn giữ làng nghề truyền thống quê hương, đưa phở Nam Định nói riêng và phở Việt Nam nói chung thành thương hiệu quốc gia có thể hội nhập. Đồng thời khẳng định giá trị ẩm thực trên bản đồ ẩm thực tinh hoa thế giới, tôn vinh văn hóa ẩm thực phở là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đề nghị xây dựng hồ sơ trình UNESCO ghi danh phở là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”, ông Đoài nói.
Theo nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định, thành viên Ban tổ chức, hơn cả một món ăn, phở còn phản ánh phần nào tình hình xã hội, ẩm thực văn hoá theo chiều dài lịch sử của đất nước. Ngày nay, thương hiệu “Phở bò Nam Định” đã đi muôn nơi, có mặt tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế, mang lại đời sống kinh tế khá giả cho nhiều gia đình.
Du khách Will Courageux (Pháp) thưởng thức phở tại Festival Phở 2024. (Ảnh: Fanpage Will in Vietnam) |
Anh Vũ Ngọc Vượng, Phó Chủ nhiệm Chi hội Phở Vân Cù cho biết, thông qua các hoạt động giới thiệu tới du khách về nghệ thuật tạo nên sợi phở và chế nồi nước dùng đặc trưng của thương hiệu phở Cồ, anh mong muốn góp phần đưa phở trở thành văn hóa di sản phi vật thể quốc gia và tiến tới đề xuất đăng ký di sản văn hóa phi vật thể quốc tế.
“Đây là mong muốn của những người dân Nam Định đang lưu giữ truyền thống nghề phở quê hương. Hiện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Nam Định đã triển khai xây dựng hồ sơ trình Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh. Chúng tôi sẽ tạo không gian để mọi người biết đến làng nghề truyền thống, biết đến các đầu bếp với tài năng nấu phở và quyết tâm lưu giữ, trao truyền nghề phở truyền thống này”, anh Vượng nói.
Anh Will Courageux được tận tay tráng bánh phở và thái sợi phở. (Ảnh: Tiktok Nam Định có gì) |
Tại Festival Phở 2024, 20 nghệ nhân và 30 người phụ giúp cùng tạo nồi phở khổng lồ, phục vụ khoảng 2.000 bát phở nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước các gia vị đặc trưng của Việt Nam trong việc tạo nên nồi nước dùng đúng vị. Du khách cũng sẽ được thưởng thức các loại bánh phở đặc trưng 3 miền.
Festival Phở 2024 sẽ diễn ra trong 3 ngày (15-17/3) với nhiều hoạt động thúc đẩy quảng bá văn hóa phở như: chương trình “Đi tìm hương vị phở Việt”; tọa đàm “Con đường Phở Việt và sợi Phở”; 2 hoạt động quảng diễn hấp dẫn du khách với chủ đề “Tinh hoa Phở Việt”: quảng diễn “Hương vị phở Việt”, quảng diễn “Sợi phở Việt”; đêm nhạc trẻ “Phở trong tôi”… Xuyên suốt trong 3 ngày diễn ra Festival Phở 2024, Ban tổ chức sẽ phát hành 15.000-20.000 coupon ưu đãi (mỗi coupon có giá trị 15.000 đồng) để thực khách thưởng thức phở tại các gian hàng tùy chọn. Kết thúc 3 ngày tổ chức, Ban tổ chức sẽ trích số tiền thu được 5.000 coupon trao tặng cho Quỹ trẻ em bại não tại tỉnh Nam Định. |
Phở bò Việt Nam lọt top món ăn có nước ngon nhất thế giới CNN vừa công bố danh sách các món ăn có nước ngon nhất thế giới, theo bình chọn từ các chuyên gia ẩm thực. Một trong những món ăn đầu tiên được nhắc đến là Phở bò Việt Nam. |
Phở bò, nem cuốn Việt Nam được đón nhận ở thủ đô Nur-Sultan, Kazakhstan Những món ăn truyền thống của Việt Nam như phở bò, nem rán, nem cuốn tôm thịt, bánh chưng đã được giới thiệu cho bạn bè Kazakhstan và quốc tế tại thủ đô Nur-Sultan, Kazakhstan và gây ấn tượng tốt đối với thực khách. |