Đẩy mạnh hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch hướng tới kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ai Cập
![]() Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng đã thăm và làm việc tại Tiểu bang Oregon nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Oregon và Việt Nam. |
![]() “Số lao động Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản vào khoảng 500.000 người. Năm 2019, Việt Nam đã đưa tới con số kỷ lục 149.000 lao động sang tại Nhật Bản. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Nhật Bản đã tiếp nhận 50.000 thực tập sinh Việt Nam…”. |
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Ai Cập rất lớn, nhất là trong lĩnh vực văn hóa và du lịch. Ai Cập lại là quốc gia có bề dày về truyền thống văn hoá - lịch sử. Để quan hệ hợp tác song phương đạt hiệu quả cao trong thời gian tới và hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1963 - 2023), Thứ trưởng đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ hơn để đưa hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất.
Nhân dịp này, Thứ trưởng đã mời phía Ai Cập tham dự một số hoạt động văn hóa quốc tế được tổ chức tại Việt Nam như: Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, Liên hoan Múa rối quốc tế, Liên hoan Múa quốc tế, Liên hoan Xiếc quốc, Festival Huế.
![]() |
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh: Cục HTQT, Bộ VH-TT&DL). |
Trong lĩnh vực du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Ai Cập là quốc gia có kinh nghiệm trong việc xây dựng các tour, điểm đến. Các địa danh của Ai Cập rất được du khách quốc tế ưa thích, nhất là các du khách châu Âu. Trên cơ sở đó, Thứ trưởng mong muốn Ai Cập chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch với Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi sang du lịch tại đây.
Thứ trưởng cũng đề nghị các cơ quan du lịch hai nước tổ chức các buổi gặp gỡ, trao đổi thông tin về du lịch để thúc đẩy trao đổi khách hai chiều. Trước đại dịch Covid-19, năm 2019, Việt Nam đón 4.088 lượt khách Ai Cập, Ai Cập đón 1.460 lượt khách Việt Nam. Năm 2023, Bình Thuận sẽ chủ trì Năm Du lịch Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ai Cập nghiên cứu khả năng tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại Bình Thuận nhằm hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Việt Nam. Nhân dịp này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng mời phía Ai Cập tham dự các sự kiện du lịch quốc tế tổ chức tại Việt Nam.
Về phần mình, Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ nỗ lực hết sức để tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước.
Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Ai Cập dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá tại Việt Nam trong đó có việc trình chiếu một số bộ phim Ai Cập. Đại sứ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức sự kiện này cũng như các hoạt động văn hoá khác trong thời gian tới và cho biết phía Bạn sẵn sàng cử đại diện tham dự tham dự các sự kiện văn hoá của Việt Nam đồng thời cũng mời phía Việt Nam tham dự các sự kiện văn hóa quốc tế tổ chức ở nước bạn.
Đại sứ Ai Cập khẳng định khoảng cách địa lý không phải là vấn đề lớn trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại sứ hy vọng thông qua các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai bên, nhân dân hai nước có điều kiện tìm hiểu lịch sử, đất nước và con người của nhau. Hiện, Bộ Du lịch Ai Cập đang nghiên cứu, đề xuất thêm những ý tưởng kết nối hàng không hai nước, giúp nhân dân đi lại dễ dàng hơn.
Trong lĩnh vực thể thao, Ai Cập rất quan tâm đến các môn võ của Việt Nam, đặc biệt là Vovinam. Đại sứ Ai Cập cho biết trong cuộc họp của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập sắp tới, Ai Cập sẽ đề xuất đưa nội dung hợp tác thể thao vào Biên bản họp, tạo cơ sở đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong cả ba lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước.
![]() |
Nhiều hoạt động được tổ chức Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (Ảnh: Cục HTQT, Bộ VH-TT&DL). |
Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Ai Cập dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá tại Việt Nam trong đó có việc trình chiếu một số bộ phim Ai Cập. Đại sứ mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức sự kiện này cũng như các hoạt động văn hoá khác trong thời gian tới và cho biết phía Bạn sẵn sàng cử đại diện tham dự tham dự các sự kiện văn hoá của Việt Nam đồng thời cũng mời phía Việt Nam tham dự các sự kiện văn hóa quốc tế tổ chức ở nước bạn.
Đại sứ Ai Cập khẳng định khoảng cách địa lí không phải là vấn đề lớn trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước. Đại sứ hy vọng thông qua các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai bên, nhân dân hai nước có điều kiện tìm hiểu lịch sử, đất nước và con người của nhau. Hiện, Bộ Du lịch Ai Cập đang nghiên cứu, đề xuất thêm những ý tưởng kết nối hàng không hai nước, giúp nhân dân đi lại dễ dàng hơn.
Trong lĩnh vực thể thao, Ai Cập rất quan tâm đến các môn võ của Việt Nam, đặc biệt là Vovinam. Đại sứ Ai Cập cho biết trong cuộc họp của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Ai Cập sắp tới, Ai Cập sẽ đề xuất đưa nội dung hợp tác thể thao vào Biên bản họp, tạo cơ sở đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong cả ba lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước.
![]() UBND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Lễ tiếp nhận Chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2022 (PP22). Chương trình góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung, Chương trình PP22 và tỉnh Phú Yên nói riêng. |
![]() Ngày 4/7/2022, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Angola Agostinho Andre de Carvalho Fernandes. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

"Ngôi nhà Việt Nam" gây ấn tượng tại Lễ hội sách quốc tế ở Quảng Đông, Trung Quốc

Nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp bộ máy

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam là tổ chức quan trọng trong đối ngoại nhân dân
Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%
Multimedia

[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch

[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/072025/29/14/video-nhie-u-hoa-t-do-ng-cu-u-tro-ngu-o-i-da-n-nghe-an-bi-lu-lu-t-20250729140126.jpg?rt=20250729140131?250729023430)
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://tacnghiep.thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ
