Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
19:28 | 29/06/2022 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác nhân lực Việt - Nhật trước “thềm” kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

aa
“Số lao động Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản vào khoảng 500.000 người. Năm 2019, Việt Nam đã đưa tới con số kỷ lục 149.000 lao động sang tại Nhật Bản. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Nhật Bản đã tiếp nhận 50.000 thực tập sinh Việt Nam…”.
Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản Phát động cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023), Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi thiết kế logo sử dụng trong các chương trình kỷ niệm, giao lưu, là phương tiện tuyên truyền quảng bá cho hoạt động ý nghĩa này giữa hai nước.
Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt Vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản ngày càng bền chặt
Với những kết quả thiết thực, cụ thể, Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An đã góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung và Nhật Bản- Nghệ An nói riêng ngày càng bền chặt, tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.
Cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 bộ tại Hà Nội.
Cuộc làm việc giữa lãnh đạo 2 bộ tại Hà Nội.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cùng các lãnh đạo của Bộ Tư pháp Nhật Bản, chiều 29/6 tại Hà Nội.

Tại cuộc làm việc, hai bên cùng chia sẻ và khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hình thành từ lâu đời, chặt chẽ và đa dạng, trong đó có hợp tác về nguồn nhân lực. Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa cho biết: “Năm 2023 là thời điểm hết sức đặc biệt với sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam. Do đó năm 2023 tới, chúng tôi kỳ vọng hai bên sẽ có nhiều hoạt động quan trọng để kỷ niệm sự kiện lớn”.

Cũng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ của Nhật Bản với Việt Nam và Nhật Bản - ASEAN, vào tháng 7/2022, Bộ Tư pháp Nhật Bản có kế hoạch tổ chức một hội nghị bộ trưởng tư pháp Nhật Bản - ASEAN. “Đây là một hội nghị đặc biệt vì từ trước đến nay chưa có cuộc họp nào của các bộ trưởng tư pháp trong khối ASEAN với Bộ trưởng tư pháp ngoài khối. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam cũng như phía Bộ Tư pháp Việt Nam”, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa bày tỏ.

Gắn kết hữu nghị từ "cầu nối" nhân lực

Tại cuộc làm việc, bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao về chuyến thăm của người đồng cấp Nhật Bản, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chia sẻ những kết quả tốt đẹp trong lĩnh vực nguồn nhân lực.

Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua có sự phối hợp rất chặt chẽ và hiệu quả. Số lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản khoảng 500.000 người. Đặc biệt trong năm 2019, Việt Nam đã đưa tới con số kỷ lục 149.000 lao động sang làm việc tại Nhật Bản.

Trong quá trình làm việc và sinh hoạt tại Nhật Bản, người lao động Việt Nam được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi. Nhiều lao động cũng để lại ấn tượng tốt, giúp người dân Nhật Bản hiểu thêm về cộng đồng người lao động Việt Nam có ý thức, nề nếp và truyền thống văn hoá.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (thứ 2 từ phải qua, hàng đầu) chia sẻ thông tin tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) chia sẻ thông tin tại cuộc làm việc.

Về công tác quản lý nhà nước được giao, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã siết chặt kỷ cương, kiên quyết xử lý các tập đoàn, các doanh nghiệp phái cử lao động có hành vi vi phạm.

“Đặc biệt là chú trọng việc xử lý kiên quyết tình trạng môi giới, tiêu cực trong quá trình đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài. Bộ đã công khai minh bạch thông tin triển khai chính sách. Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp có nhiều vi phạm đã bị đình chỉ, thu hồi giấy phép. Thậm chí có doanh nghiệp đã bị xử lý hình sự”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Điều chỉnh chính sách có lợi cho người lao động

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng số 69/2020/QH14, có hiệu lực từ ngày 1/1/2022), với nhiều nội dung tiến bộ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp của Nhật Bản. Đặc biệt, Luật đã giảm dịch vụ phí, tăng cường công tác đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động trước khi xuất cảnh...

Cũng theo người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH, tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn dù còn diễn ra nhưng số lượng đã giảm đáng kể. Theo đó, đến tháng 7/2022, số thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn đã giảm 54% so với cùng kỳ của năm 2021.

Bàn về giải pháp hạn chế tình trạng này, Bộ trưởng LĐ-TB&XH chỉ ra nguyên nhân thực tập sinh bỏ trốn khỏi doanh nghiệp đã ký hợp đồng để ra làm ngoài vì sự chênh lệch thu nhập. Khi làm việc với doanh nghiệp bên ngoài, người lao động bỏ trốn có thu nhập cao hơn vì không phải đóng thuế, bảo hiểm và không bị hạn chế giờ làm việc.

Bộ trưởng đề nghị người đồng cấp Nhật Bản nghiên cứu và chỉ đạo các cơ quan chức năng của Nhật xử lý triệt để các các doanh nghiệp sử dụng lao động bất hợp pháp ở nước này.

Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề nghị với Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản quan tâm và tăng cường đảm bảo thu nhập và quyền lợi tối thiểu cho người lao động Việt Nam, cụ thể: Phía Nhật Bản có thể miễn thuế cư trú, thuế thu nhập thông qua đàm phán hiệp định tránh đánh thuế 2 lần cho người lao động. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng khi áp dụng chính sách chung cho lao động nước ngoài làm việc ở Nhật Bản. Dự kiến trong tháng 9/2022, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức một số hội thảo tại Nhật Bản để giới thiệu, tuyên truyền vận động người lao động Việt Nam tuân thủ pháp luật.

Lao động Việt Nam - sự đóng góp không nhỏ

Đánh giá cao và bày tỏ sự trọng thị về mối quan hệ hợp tác nhân lực giữa 2 nước, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa ghi nhận sự đóng góp của người lao động Việt Nam với kinh tế xã hội của Nhật Bản.

“Trong số hàng trăm ngàn người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, có khoảng 200.000 người là thực tập sinh và người lao động. Với con số không nhỏ như vậy, sự đóng góp của người lao động Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Nhật Bản là tương đối cao”, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa cho biết.

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa tại cuộc làm việc.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihisa tại cuộc làm việc.

Và để có được điều đó, Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Bản khẳng định nền tảng là sự hợp tác giúp đỡ vô cùng quý báu của chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

“Có được kết quả như vậy là do có sự tin cậy giữa từng người dân Việt Nam và Nhật Bản, cơ quan của Việt Nam đến cơ quan chức năng của Nhật Bản, từ chính phủ Việt Nam đến chính phủ Nhật Bản. Nếu mà không có sự tin cậy, sự hợp tác chặt chẽ thì không thể đạt được những kết quả đáng mừng như mong đợi này”, ông Furukawa Yoshihisa nói.

Và với vai trò của cơ quan chính phủ, Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ hết sức cố gắng để có được các chính sách hoặc sửa đổi làm sao để cho các chương trình thực tập kỹ năng và lao động đặc định được thực hiện một cách đúng đắn, không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Liên quan tới tình trạng thực tập sinh phản hồi phải đóng một khoản phí cao trước khi xuất cảnh, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã tập hợp một số thông tin và thông báo đến Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) để xác minh thêm.

Đồng thời, phía Nhật Bản đã có những xử lý nghiêm khắc, thậm chí có nhiều trường hợp đã bị thu hồi giấy phép của đoàn thể quản lý và dừng vĩnh viễn việc tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài đối với đơn vị tiếp nhận.

Hai bên cùng chia sẻ và khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hình thành từ lâu đời, chặt chẽ và đa dạng, trong đó có hợp tác về nguồn nhân lực.
Hai bên cùng chia sẻ và khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản được hình thành từ lâu đời, chặt chẽ và đa dạng, trong đó có hợp tác về nguồn nhân lực.

Chỉ tính từ tháng 11/2017 đến nay, phía Nhật Bản đã thu hồi giấy phép của 33 đoàn thể quản lý/nghiệp đoàn, chấn chỉnh bằng văn bản 17 đoàn thể quản lý/nghiệp đoàn, chấn chỉnh trên 4.000 trường hợp hành vi/trường hợp cụ thể. Đối với xí nghiệp tiếp nhận thực tập sinh, phía Nhật Bản xoá phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng của 309 trường hợp và yêu cầu chấn chỉnh 15 trường hợp.

Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa ghi nhận đề xuất của người đồng cấp Việt Nam về việc miễn thuế cư trú và thuế thu nhập đối với thực tập sinh Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Về tên gọi “thực tập sinh” chứ không phải là người lao động, dù bản chất hoạt động của thực tập sinh là người lao động, Bộ trưởng Tư pháp cũng chia sẻ trăn trở từ phía người đồng cấp Việt Nam: “Tuy nhiên đây cũng là vấn đề riêng về Bộ Tư pháp chưa thể giải quyết được. Chúng tôi ghi nhận ý kiến đó và sẽ có những cân nhắc cũng như đề xuất với các bộ ngành liên quan để có thể nhận được sự cải thiện tốt hơn”.

Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa nhấn mạnh yếu tố con người vô cùng quan trọng trong quan hệ hợp tác nói chung và hợp tác nhân lực nói riêng, đồng thời hy vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác của Bộ LĐ-TB&XH và người dân Việt Nam trong việc củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước.

GS Furuta Motoo: Kỳ vọng nâng tầm ngoại giao nhân dân hai nước Việt - Nhật GS Furuta Motoo: Kỳ vọng nâng tầm ngoại giao nhân dân hai nước Việt - Nhật
Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản Tăng cường tình hữu nghị, sự quý mến và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản
Hoàng Mạnh - Phương Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Ngày 9/8, tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tổng hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp cùng Hiệp hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức Diễn đàn Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản – Khát vọng trong kỷ nguyên mới”.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Tại buổi tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt ngày 04/6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn bày tỏ mong muốn Nhật Bản tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong đào tạo nhân lực chất lượng cao, nhất là các lĩnh vực chiến lược như công nghệ cao, bán dẫn, đường sắt cao tốc...
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.

Các tin bài khác

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Cấp vật tư cho tỉnh Nghệ An khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2718/QĐ-BTC giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Nghệ An để khắc phục hậu quả cơn bão số 3 năm 2025 (lần 3).
Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Ngày 07/8, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025 (đợt 2), đã dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Cục Hậu cần - Kỹ thuật Hải quân thăm hỏi, tặng quà nhân dân tỉnh Điện Biên bị thiệt hại sau mưa lũ

Cục Hậu cần - Kỹ thuật Hải quân thăm hỏi, tặng quà nhân dân tỉnh Điện Biên bị thiệt hại sau mưa lũ

Ngày 6, 7/8, đoàn công tác Cục Hậu cần – Kỹ thuật Hải quân thăm, tặng quà nhân dân bị ảnh hưởng mưa lũ trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Phản bác thông tin xuyên tạc về tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Phản bác thông tin xuyên tạc về tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết phản ứng của Việt Nam trước những thông tin trong báo cáo của Liên đoàn Quốc gia Gia đình Tù binh và Người mất tích tại Đông Nam Á về hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA).

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Nhiều đề xuất hợp tác nhằm thúc đẩy ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân Việt Nam - Brazil

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đoàn Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Brazil - Việt Nam do ông Márcio Honaiser, Chủ tịch Nhóm, làm Trưởng đoàn. Hai bên khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện và đối ngoại nhân dân trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Brazil, đồng thời đưa ra nhiều gợi ý hợp tác cụ thể trong thời gian tới.
Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động