Đẩy mạnh chuyển đổi số trong thông tin đối ngoại
![]() |
| Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Nam Long phát biểu tại Hội nghị |
Tối 8/11/2021, tại Trụ sở Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với VNPT tổ chức Hội nghị “Phát huy nền tảng số trong đổi mới công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang chủ trì hội nghị.
Tham dự Hội nghị có Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Lê Hải Bình, Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Nam Long, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo một số cơ quan báo chí chủ chốt đa phương tiện, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ thông tin, và hơn 70 Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện, đại diện lãnh đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cùng đại diện các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và sinh viên ngành truyền thông của Học viện Ngoại giao.
Hội nghị nhằm trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số của các cơ quan, bộ, ngành trong nước cũng như của các nước trên thế giới để từ đó đề xuất các phương hướng, cách thức triển khai chuyển đổi số trong công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc VNPT Nguyễn Nam Long, nhấn mạnh: Tập đoàn VNPT rất vinh dự được Bộ Ngoại giao tin tưởng lựa chọn là đơn vị tổ chức sự kiện về chuyển đổi số trong hoạt động thông tin truyền thông của Bộ ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Theo Phó Tổng Giám đốc VNPT, với những hệ sinh thái giải pháp CNTT hiện có, VNPT luôn sẵn sàng đồng hành cùng Bộ Ngoại giao trong công tác chuyển đổi số của Bộ nói chung và công tác thông tin đối ngoại nói riêng.
Ông Nguyên Nam Long mong rằng sự đồng hành,chung sức của VNPT sẽ góp phần đưa Bộ Ngoại giao trở thành một trong những Bộ đi đầu cả nước về chuyển đổi số, có thứ hạng cao theo các Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số DTI, Chỉ số Cải cách hành chính PAR...; chuyển đổi số góp phần thiết thực thúc đẩy tăng cường hiệu quả trong công tác thông tin đối ngoại.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chuyển đổi số là một trong những ưu tiên triển khai trong toàn ngành ngoại giao, trong đó có công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại nhằm thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Đảng và Nhà nước cũng như nắm bắt cơ hội mà chuyển đổi số và cách mạng 4.0 mang lại để làm cho công tác thông tin đối ngoại hiệu quả và lan tỏa hơn.
Việc triển khai ứng dụng mạng xã hội vào công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao thời gian qua đã tạo được hiệu ứng tích cực trong dư luận xã hội, đóng góp vào thành công chung của đối ngoại Việt Nam, đặc biệt làm lan toả hơn nữa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, thành tựu mọi mặt của Việt Nam cũng như đối ngoại Việt Nam trong công chúng trong nước và nước ngoài.
Thứ trưởng cho biết trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động triển khai thiết lập và quản trị các tài khoản mạng xã hội nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đối ngoại, tạo sự lan tỏa đến nhiều đối tượng. Qua bước đầu thử nghiệm, các công cụ truyền thống số cũng như việc ứng dụng mạng xã hội vào công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động đối ngoại đã tạo ra hiệu quả và tính lan tỏa cao, đến được nhiều nhóm đối tượng hơn. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng chủ động đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại tại địa bàn. Các sáng kiến tổ chức các hoạt động đối ngoại trực tuyến của các Cơ quan đại diện đã mang lại hiệu quả tốt và tạo tiếngvang như Ngày Việt Nam trực tuyến Thuỵ Sĩ. Bên cạnh đó, trưởng cơ quan đại diện tại một số địa bàn đã chủ động, tích cực sử dụng mạng xã hội vào công tác tuyên truyền, quảng bá về Việt Nam.
![]() |
| Đại sứ tại Vương quốc Bỉ và Liên minh Châu Âu EU phát biểu tại hội nghị |
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cho rằng thời gian tới cần tập trung vào việc thống nhất về tư duy và nhận thức, không chỉ là nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số, mà còn là thống nhất về cách làm hiệu quả, không chỉ là nhận thức về những cơ hội mà còn là những thách thức sẽ gặp phải khi chuyển đổi số; Tìm ra biện pháp tổng thể và dài hạn, cách làm hiệu quả cho chuyển đối số, không chỉ là trong công tác thông tin đối ngoại mà phải đồng bộ, tổng thể, chuyển đổi số toàn bộ trong công việc của Bộ Ngoại giao và trong công tác đối ngoại; Tăng cường phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các ban, bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, báo chí, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài...
Kết luận Hội nghị, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại Lê Hải Bình cho rằng đây là Hội nghị hết sức quan trọng. Những ý kiến tại Hội nghị cho thấy cần phải có tư duy chuyển đổi số để làm cho thông tin đối ngoại nhanh nhất có thể, hiệu quả nhất có thể. Phó Trưởng ban Lê Hải Bình đề nghị các cơ quan làm thông tin đối ngoại, trong đó có Bộ Ngoại giao cần đầu tư vào việc tạo sản phẩm số, có kênh lan tỏa những sản phẩm đó và “đo đếm” được hiệu quả để tìm ra bước đi tiếp theo.
| Sáng 26/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã tổ chức thành công Hội thảo đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân TP Hà Nội, với sự góp mặt của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, các ban, sở, ngành TP. |
| Đẩy mạnh cải cách hành chính trong toàn hệ thống theo Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ là mục tiêu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đặt ra trong Kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) giai đoạn 2021-2025. |
| Lãnh đạo Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Trung ương quán triệt các đơn vị trong khối phải triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện chuyển đổi số. |
Tin cùng chủ đề: Thúc đẩy nền công vụ ASEAN
Tin bài liên quan
Thuế TP Hà Nội đồng hành, thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển đổi số và phát triển
Chuyển đổi kép là con đường duy nhất phát triển bền vững
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện
Các tin bài khác
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài được điều động làm Bí thư Đảng ủy MTTQ và các đoàn thể Trung ương
Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







