Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:56 | 04/11/2023 GMT+7

Đặt nền tảng cho sự phát triển, hợp tác về y tế giữa Pháp và Việt Nam trong thời kỳ mới

aa
Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, ngày 4/11, tại Hà Nội, Trường đại học Y Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hội Hữu Nghị Việt Pháp tổ chức Hội nghị Y học Pháp-Việt.
9 giải pháp thúc đẩy hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam
Tăng cường hợp tác thương mại giữa Hải Dương và Pháp

Đặt nền tảng cho sự phát triển, hợp tác về y tế giữa Pháp và Việt Nam trong thời kỳ mới
Các đại biểu dự hội nghị Y học Việt - Pháp.

Tham dự Hội nghị, có lãnh đạo Bộ Y tế, Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và đông đảo các chuyên gia y tế đến từ Pháp và Việt Nam.

Phát biểu chào mừng Hội nghị Y học Pháp-Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp, Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh: Năm 2023, có ý nghĩa rất đặc biệt đối với hai nước. Chúng ta cùng nhau kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. 50 năm đó, đã chứng minh tính đặc thù của một mối quan hệ giữa hai dân tộc biết vượt qua thăng trầm của lịch sử để cùng hướng tới tương lai trên cơ sở tình hữu nghị và hợp tác, để trở thành những đối tác đặc biệt quan trọng của nhau. Trong những giai đoạn đầy thử thách của lịch sử đó, chính những trao đổi đầu tiên về y tế đã gieo mầm cho tình đoàn kết, sự gắn bó nhân dân hai nước.

Nhiều dự án đào tạo, trao đổi chuyên gia, thiết bị y tế và thuốc như: Chương trình thực hành nội trú (FFI), bằng đại học/bằng liên đại học (DU/DIU), hỗ trợ thành lập các trung tâm, bệnh viện đại học (CHU) tại Hà Nội… không chỉ góp phần hiện đại hóa hệ thống y tế của Việt Nam, mà trên hết cho phép chuyển giao kiến thức và đào tạo một đội ngũ bác sĩ Việt Nam có năng lực.

Cụ thể, khoảng 3.000 thực tập sinh và bác sĩ Việt Nam được đào tạo, thực tập trong khuôn khổ các dự án hợp tác, mà nhiều người trong số đó đã trở thành các chuyên gia xuất sắc trong lĩnh vực của mình, đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo các bệnh viện, trường y, khoa y...

Đặt nền tảng cho sự phát triển, hợp tác về y tế giữa Pháp và Việt Nam trong thời kỳ mới
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp, Nguyễn Thúy Anh phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Ngoài ra, hiện Việt Nam vẫn nằm trong số các nước được hưởng nhiều nhất thành quả của hợp tác bệnh viện do Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp tài trợ và có 3 viện Pasteur của Việt Nam đang thực hiện các dự án hợp tác với Pháp. Với 100 triệu dân, Việt Nam có nhu cầu rất lớn về chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng vì thế có thể đề xuất hợp tác với cách tiếp cận cùng chia sẻ thành công.

"Hội nghị Y học Pháp-Việt lần này là diễn đàn thực sự để trao đổi kinh nghiệm về ý tưởng, chia sẻ các phương pháp làm tốt và đặc biệt là các đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mở ra những triển vọng hợp tác mới giữa hai nước trong tương lai", bà Nguyễn Thúy Anh cho biết thêm.

Đánh giá về những kết quả hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Trong suốt quá trình hợp tác giữa hai quốc gia, Cộng hòa Pháp đã đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ và các cán bộ y tế cho Việt Nam. Thông qua các chương trình hợp tác y khoa đã giúp Việt Nam đào tạo khoảng hơn 3.000 bác sĩ.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo sau đại học do các giáo sư, bác sĩ Pháp và Việt Nam giảng dạy tại các trường đại học y, dược khác nhau tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hải Phòng cũng đã đào tạo hơn 1.500 bác sĩ Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm giảng viên đến từ Cộng hòa Pháp.

Đặt nền tảng cho sự phát triển, hợp tác về y tế giữa Pháp và Việt Nam trong thời kỳ mới
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Nhiều bác sĩ được đào tạo tại Cộng hòa Pháp sau khi về nước đã trở thành những giáo sư, bác sĩ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó đã và đang là những lãnh đạo chủ chốt của ngành y tế Việt Nam. Bên cạnh đó hằng năm cũng có hàng chục bác sĩ của Pháp và hàng trăm sinh viên của Pháp sang công tác, làm việc, thực tập tại các trường đại học, bệnh viện và các cơ sở y tế Việt Nam.

Trong lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, hai bên đã có nhiều hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh; đặc biệt là mạng lưới các Viện Pasteur đã hỗ trợ cho Việt Nam rất hiệu quả trong việc phòng, chống các bệnh dịch nguy hiểm và các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi, trong đó có đại dịch Covid-19.

Trong mạng lưới này, Việt Nam vinh dự có đóng góp của ba cơ quan là Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang. Đối với cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, Pháp cũng đã hỗ trợ cho Việt Nam hàng chục triệu đô la thông qua Quỹ Toàn cầu.

Dịp này, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương trân trọng cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, các cơ quan liên quan của Cộng hòa Pháp, Liên đoàn Y tế Pháp-Việt, các đơn vị, tổ chức dành cho ngành y tế Việt Nam, đặc biệt là các hỗ trợ về vắc-xin, trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Sự hỗ trợ này hết sức có ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn của cuộc chiến chống đại dịch Covid-19; đồng thời, đề nghị hai bên tiếp tục cùng nhau nghiên cứu và xây dựng các Chương trình, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế đặt nền tảng cho sự phát triển và hợp tác về y tế giữa hai quốc gia trong thời kỳ mới.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết: Hội nghị Y học Pháp-Việt là cơ hội lớn để các đồng nghiệp Việt Nam và Pháp chia sẻ và cập nhật những thông tin khoa học và đào tạo mới nhất; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý y tế, trong phòng và khám chữa bệnh; đồng thời, sẽ là cuộc hội ngộ ý nghĩa thắt chặt tình bạn, tình thầy trò Pháp-Việt qua nhiều thế hệ, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị của hai đất nước .

Đặt nền tảng cho sự phát triển, hợp tác về y tế giữa Pháp và Việt Nam trong thời kỳ mới
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội chia sẻ thông tin về hội nghị Y học Pháp-Việt.

Tại Hội nghị, các bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu của Pháp và Việt Nam cùng nhau chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm về một số lĩnh vực như: Chẩn đoán hình ảnh, sản phụ khoa, ung thư - nhi khoa, sức khỏe tâm thần, nội-ngoại khoa, gây mê hồi sức, hệ thống y tế và biến đổi môi trường.

Nam Định xúc tiến đầu tư tại Đức, Ý và Pháp Nam Định xúc tiến đầu tư tại Đức, Ý và Pháp
Nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên: “Tôi tự hào là người phụ nữ Việt Nam” Nữ nghị sĩ Pháp gốc Việt đầu tiên: “Tôi tự hào là người phụ nữ Việt Nam”

Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Mở rộng hợp tác trong lĩnh vực khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam - Pháp

Đây là những nội dung được đưa ra trong buổi tiếp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Nhóm Nghị sĩ hữu Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp diễn ra vào 19/9/2025, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ

Bà Elisabeth Helfer Aubrac, con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette", kể về Bác trong ký ức tuổi thơ - một nhân vật phi thường nhưng luôn gần gũi như người thân trong gia đình.

Các tin bài khác

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Nhiều triển vọng hợp tác mới giữa Hà Nội và vùng Île-de-France tại Việt Nam

Chiều 13/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) Nguyễn Thúy Anh đã tiếp đoàn công tác của Cơ quan hỗ trợ phát triển vùng Île-de-France tại Việt Nam (PRX) để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như chuyển đổi sinh thái, văn hóa – du lịch, hợp tác kinh tế và đào tạo đại học.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

FNF: Mang tinh thần “tự do, trách nhiệm và sáng tạo” vào các hoạt động hợp tác tại Việt Nam

Ngày 12/11 tại Hà Nội, Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF/Đức) tổ chức tiệc chia tay, kết thúc hoạt động của tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện là dịp để ghi nhận và tri ân những đóng góp của tổ chức trong việc thúc đẩy hiểu biết Việt Nam-Đức và hợp tác phát triển tại Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.

Đọc nhiều

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Nối vòng tay sinh viên Việt Nam - Campuchia

Ngày 15/11, tại Hưng Yên diễn ra Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia năm 2025 với chủ đề "Gắn kết hôm nay - Bền vững mai sau". Chương trình do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Trường Đại học Y Dược Thái Bình tổ chức.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với vấn đề đảm bảo quyền con người ở Việt Nam

Nhân quyền, hay quyền con người, là phạm trù mang tính phổ quát, là giá trị chung của nhân loại và cũng là mục tiêu cơ bản của các dân tộc trong các cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công lý và tiến bộ xã hội.
VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

VUFO: cầu nối giúp Plan International lan tỏa giá trị vì trẻ em và cộng đồng

Đó là chia sẻ của bà Lê Quỳnh Lan, Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan International Việt Nam khi nhắc đến hành trình hơn 30 năm đồng hành cùng trẻ em Việt. Với bà, sự hỗ trợ và kết nối của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tạo điều kiện quan trọng giúp Plan International triển khai hiệu quả các chương trình phát triển, lan tỏa những giá trị nhân văn và bền vững vì trẻ em.
Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Cà Mau kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Sáng 14/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950 – 17/11/2025).
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động