Dâng hoa kỷ niệm 169 năm ngày sinh anh hùng Cuba José Martí tại Hà Nội
Tham dự buổi lễ có bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TP Hà Nội cùng đông đảo các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Trung ương và Hà Nội. Về phía Cuba có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén, các cán bộ Đại sứ quán Cuba, chuyên gia và sinh viên Cuba đang công tác và học tập tại Việt Nam.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm trước tượng đài José Martí, người anh hùng dân tộc của đất nước Cuba, người gieo mầm cho tình đoàn kết hữu nghị Cuba - Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX. (Ảnh: HAUFO) |
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén và Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO Trần Thị Phương nhấn mạnh ý nghĩa của lễ dâng hoa nhằm tưởng nhớ những đóng góp của Anh hùng dân tộc José Martí, người gieo mầm cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba.
Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén và bà Trần Thị Phương cũng bày tỏ mong muốn nhân dân Việt Nam và Cuba, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy tư tưởng tương đồng trong đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc của José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước.
![]() |
| Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén phát biểu tại buổi lễ. |
José Martí sinh ngày 28/1/1853 tại Havana, là nhà tư tưởng, nhà cách mạng và nhà văn hóa kiệt xuất của Cuba. Ông ngã xuống khi tham gia chiến đấu giành độc lập cho Cuba từ tay thực dân Tây Ban Nha.
Mặc dù ra đi khi mới 42 tuổi, nhưng vị anh hùng dân tộc này đã để lại hàng trăm tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
José Martí cũng được nhìn nhận là người Cuba đầu tiên đặt nền móng cho mối quan hệ anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba khi viết câu chuyện "Cuộc dạo chơi trên đất nước của người An Nam" ca ngợi tinh thần yêu nước, hăng say lao động của nhân dân ta được đăng trên tạp chí "Tuổi Vàng" hồi cuối thế kỷ XIX. Những tình cảm đó đã góp phần xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Cuba sau này với sự vun đắp của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro.
Nhân dân Việt Nam, với đạo lý uống nước nhớ nguồn và tình cảm xuất phát từ trái tim dành cho Cuba, luôn bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ nhiệt tình đối với nhân dân Cuba anh em, thể hiện qua các phong trào đoàn kết, ủng hộ Cuba. Cuba tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở tất cả các cấp độ từ trung ương đến địa phương, giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.
Tin bài liên quan
Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Các tin bài khác
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






