Trang chủ Quốc tế
15:25 | 19/02/2025 GMT+7

Đàm phán Nga-Mỹ tại Saudi Arabia tìm kiếm lối thoát cho cuộc chiến Ukraine

aa
Ngày 18/2, thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi tại đây diễn ra cuộc đàm phán cấp cao giữa Nga và Mỹ, trong bối cảnh nỗ lực khôi phục quan hệ song phương và tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine.
Mỹ siết chặt trừng phạt năng lượng, gây sức ép lên Nga
Tổng thống Mỹ đánh giá tích cực về các cuộc thảo luận với Nga

Đàm phán cấp cao diễn ra tại Cung điện Diriyah

Cuộc gặp chính thức bắt đầu vào 10 giờ 30 phút (giờ Riyadh) tại Cung điện Diriyah thuộc khu phức hợp Albasateen của Hoàng gia Saudi Arabia. Đây được đánh giá là cuộc đàm phán quan trọng nhất từ trước đến nay giữa hai nước kể từ thời Chiến tranh lạnh và là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Nga và Mỹ kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra đầu năm 2022.

  Phái đoàn cấp cao Nga - Mỹ tham gia đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngày 18/2. (Ảnh: TASS)
Phái đoàn cấp cao Nga - Mỹ tham gia đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, ngày 18/2. (Ảnh: TASS)

Phái đoàn Nga do Ngoại trưởng Sergey Lavrov dẫn đầu, cùng với Trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov và Giám đốc Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev. Về phía Mỹ, phái đoàn bao gồm Ngoại trưởng Marco Rubio, Cố vấn An ninh quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff. Cuộc đàm phán được tổ chức với vai trò trung gian của Saudi Arabia dưới sự bảo trợ của Thái tử Mohammed bin Salman.

Đáng chú ý, Kirill Dmitriev - người đứng đầu quỹ tài sản quốc gia của Nga, cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs từng được đào tạo tại Mỹ - đã đóng vai trò cầu nối quan trọng trong giai đoạn tiếp xúc ban đầu giữa hai nước. Ông Dmitriev phát biểu trước báo giới: "Chúng tôi thực sự thấy Tổng thống Trump và đội ngũ của ông ấy muốn tháo gỡ vướng mắc. Họ đang hành động nhanh chóng, hiệu quả và giải quyết thành công một số thách thức lớn."

Kết quả tích cực sau 4,5 giờ đàm phán

Theo thông tin từ RIA Novosti, cuộc đàm phán đã diễn ra trong 4,5 giờ và kết thúc với những kết quả tích cực. Trợ lý Tổng thống Ushakov cho biết hai bên đã nhất trí xem xét lợi ích của nhau, thúc đẩy quan hệ song phương và cam kết duy trì liên lạc. Đáng chú ý, hai bên cũng đồng ý chỉ định các nhóm đàm phán cấp cao để thúc đẩy việc chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine trong thời gian sớm nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã nhấn mạnh rằng tình hình chỉ có thể được giải quyết "khi có sự đồng thuận của tất cả các bên", dựa trên các điều kiện "có thể chấp nhận được" và "đòi hỏi sự nhượng bộ từ mọi phía". Cơ quan này cũng xác nhận rằng "châu Âu sẽ ngồi vào bàn đàm phán vào một thời điểm thích hợp" do vai trò can dự của khối này trong vấn đề Ukraine.

Một điểm quan trọng khác là hai bên đã nhất trí thiết lập cơ chế tham vấn để giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quan hệ song phương, đồng thời đặt nền móng cho hợp tác trong tương lai về các lĩnh vực địa-chính trị, kinh tế và đầu tư sau khi xung đột tại Ukraine chấm dứt.

Triển vọng và thách thức phía trước

Cuộc gặp tại Riyadh được kỳ vọng sẽ mở đường cho một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin trong thời gian tới. Kể từ khi ông Trump tái đắc cử, nhiều tín hiệu cho thấy cả Washington và Moscow đều bày tỏ thiện chí muốn giải quyết cuộc xung đột Ukraine thông qua biện pháp ngoại giao. Điều này được thể hiện qua cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 12/2 và cuộc trao đổi giữa hai ngoại trưởng vào ngày 15/2.

Tuy nhiên, theo Reuters, còn quá sớm để nói về bất kỳ tiến triển cụ thể nào. Ngay trước cuộc gặp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố "không biết gì" về các cuộc đàm phán và "không có ý định công nhận kết quả". Đáng chú ý, mặc dù là bên trực tiếp liên quan, Ukraine không được mời tham gia cuộc đàm phán tại Riyadh.

Cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ cũng làm dấy lên những lo ngại từ phía châu Âu khi không có đại diện nào của họ được mời tham dự. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải triệu tập khẩn một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của các nhà lãnh đạo châu Âu để thảo luận về vai trò của châu lục này trong việc giải quyết vấn đề Ukraine. Đức tuyên bố các cuộc đàm phán về Ukraine mà không có sự tham gia của châu Âu "là vô nghĩa", trong khi Thủ tướng Anh Keir Starmer bày tỏ sẵn sàng triển khai quân đội Anh ở Ukraine để bảo đảm an ninh cho Kiev.

Mặc dù không kỳ vọng sẽ ngay lập tức tạo ra những thay đổi mang tính đột phá, nhưng cuộc gặp tại Riyadh là dấu hiệu cho thấy Nga và Mỹ đang bắt đầu tìm kiếm một nền tảng đối thoại để giảm căng thẳng và cải thiện quan hệ song phương, đồng thời thúc đẩy tiến trình hòa bình cho Ukraine trong bối cảnh xung đột đã kéo dài gần ba năm.

Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ Trump đòi 500 tỷ USD khoáng sản đất hiếm từ Ukraine để đổi lấy viện trợ
Trump điện đàm với Putin và Zelensky nhằm chấm dứt xung đột Ukraine Trump điện đàm với Putin và Zelensky nhằm chấm dứt xung đột Ukraine
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.
Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác năng động toàn diện giữa Nga và Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Nga thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác liên Nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga trong các ngày 28 - 29/9/2025.
Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.

Các tin bài khác

20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

Ngày 1/7/2026, đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng - tuyến đường sắt cao nguyên cao nhất và dài nhất thế giới kỷ niệm 20 năm thông xe toàn tuyến. Được ví như “con đường lên trời”, tuyến đường sắt này không chỉ ghi dấu một kỳ tích trong lịch sử xây dựng công trình thế giới, mà còn trở thành “đại động mạch kinh tế”, góp phần thúc đẩy phát triển và mang lại diện mạo mới cho khu vực cao nguyên.
Tin quốc tế ngày 1/7: Iran sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ,  cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela

Tin quốc tế ngày 1/7: Iran sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela

Iran khẳng định sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ; Nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc lãnh đạo Chính phủ từ ngày 1/7; WHO cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/7.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.
Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng lịch sử.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Tuần lễ sách Nhật Bản tại Việt Nam: "cầu nối mềm" quan hệ nhân dân hai nước

Tuần lễ sách Nhật Bản tại Việt Nam: "cầu nối mềm" quan hệ nhân dân hai nước

Ngày 1/7, “Tuần lễ sách Nhật Bản” với chủ đề “Nhật Bản trên từng trang sách” khai mạc tại Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động